เรื่องง่ายๆ เกี่ยวกับ น้ำมันเครื่อง

โง่!!มานานขอถามหน่อยเถอะ เรื่องง่ายๆ เกี่ยวกับ น้ำมันเครื่อง

Q&A เรื่องง่ายๆ เกี่ยวกับ น้ำมันเครื่อง ที่หลายคนยังไม่รู้ การเลือกใช้น้ำมันเครื่อง ประเภทของน้ำมันเครื่อง และอีกหลายเรื่องที่คนใช้รถต้องรู้เอาไว้

ผลิตภัณฑ์ น้ำมันเครื่อง

ถาม : เลือกใช้น้ำมันเครื่องอย่างไรให้เหมาะสมกับรถยนต์

ตอบ : วิธีการเลือกใช้ น้ำมันเครื่อง จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานของเครื่องยนต์ โดยปกติเครื่องยนต์แต่ละชนิดจะมีเทคโนโลยีของเครื่องยนต์ที่แตกต่างกันออกไป สามารถดูมาตรฐาน API (American Petroleum Institute) โดยสถาบันปริโตรเลียมแห่งสหรัฐอเมริกา ที่กำหนดมาตรฐาน น้ำมันเครื่อง ตามลักษณะการใช้งาน โดยสถาบันปริโตรเลียมแห่งสหรัฐอเมริกา ที่กำหนดมาตรฐานน้ำมันเครื่องตามลักษณะการใช้งาน (ประเภทของน้ำมันเครื่อง) สำหรับมาตรฐานเครื่องยนต์เบนซิน จะระบุเป็นอักษร S ตามหลัง API เช่น API SH,API SM เป็นต้น ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลจะระบุเป็นอักษร C ตามหลัง API เช่น API CH-4,API CJ-4 เป็นต้น การนำไปใช้งานจะเหมาะสมกับเครื่องยนต์ประเภทใดมากกว่านั้น ให้สังเกตจากชั้นคุณภาพ API ที่ขึ้นต้นด้วยอักษร S หรือ C


ถาม : น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ดีกว่าน้ำมันเครื่องทั่วไปหรือไม่

ตอบ : น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ดีกว่าน้ำมันเครื่องทั่วไป เพราะว่า น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ผลิตจากน้ำมันเครื่องหล่อลื่นพื้นฐานสังเคราะห์ คือได้จากการสังเคราะห์ขึ้นทางปฎิกิริยาเคมีเพื่อเสริมคุณสมบัติที่น้ำมันเครื่องทั่วไปไม่มี น้ำมันเครื่องสังเคราะห์สามารใช้งานได้กับทุกอุณหภูมิ รักษาความข้นใสได้ดี หล่อลื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า มีความต้านทานการทำปฎิกิริยากับออกซิเจนในอากาศได้ดีกว่าน้ำมันเครื่องทั่วไป มีราคาแพงกว่าน้ำมันเครื่องทั่วไป แต่การใช้งานในสภาพที่ปกติสามารถใช้น้ำมันเครื่องทั่วไปได้ โดยน้ำมันเครื่องทั่วไปก็มีการใช้สารเคมีเพิ่มคุณภาพเติมลงไปเพื่อเพิ่มคุณสมบัติให้มีประสิทธิภาพสมบูรณ์ยิ่งขึ้น


ถาม : น้ำมันเครื่องใช้แล้วนำกลับมาใช้ผลิตน้ำมันเครื่องใหม่ได้หรือไม่

ตอบ : ในต่างประเทศสามารถนำกลับมาใช้ผลิตเป็นน้ำมันเครื่องใหม่ได้ โดนผ่านกระบวนการเพื่อให้สามารถนำกลับมาเป็นน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน เรียกว่า Re-Refined Base Oil ซึงคุณภาพของน้ำมันนี้จะขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต ปัจจุบันในประเทศไทยยังไม่มีการผลิตในลักษณะดังกล่าวตอบ :
ในต่างประเทศสามารถนำกลับมาใช้ผลิตเป็นน้ำมันเครื่องใหม่ได้ โดนผ่านกระบวนการเพื่อให้สามารถนำกลับมาเป็นน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน เรียกว่า Re-Refined Base Oil ซึงคุณภาพของน้ำมันนี้จะขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต ปัจจุบันในประเทศไทยยังไม่มีการผลิตในลักษณะดังกล่าว


ถาม : เมื่อใช้น้ำมันเครื่องแล้วจำเป็นต้องใช้หัวเชื้อน้ำมันเครื่องด้วยหรือไม่

ตอบ : ไม่จำเป็น เพราะ น้ำมันเครื่องที่มีขายทั่วไปได้ผ่านความเห็นชอบจากกรมธุรกิจพลังงาน เป็นน้ำมันเครื่องที่อยู่ในมาตรฐาน โดยน้ำมันเครื่องได้มีการเติมแต่งและผ่านการทดสอบใช้งานกับเครื่องยนต์แล้ว สามารถนำไปใช้งานอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เพียงพอต่อการทำงานของเครื่องยนต์ในสภาพปกติ

ส่วนน้ำมันหัวเชื้อเป็นสารเคมีที่ผู้จำหน่ายแนะนำให้ใช้ร่วมกับน้ำมันเครื่องด้วยนั้น จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการหล่อลื่น และคุณสมบัติต่างๆมากขึ้นจริง แต่การเลือกซื้อหัวเชื้อน้ำมันเครื่องไปใช้งาน ควรพิจารณาอย่างรอบคอบว่ามีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด ไม่เช่นนั้นอาจสูญเงินโดยเปล่าประโยชน์


ถาม : น้ำมันเครื่องแบบไหนถึงจะเรียกว่าของปลอม

ตอบ : น้ำมันเครื่องของปลอม เป็นน้ำมันเครื่องที่ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจากกรมธุรกิจพลังงาน  เป็นการนำน้ำมันเครื่องใช้แล้วมากรอง และฟอกสีโดยกรดกำมะถัน(Sulphuric Acid) หรือการนำน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน (Base Oil) มาบรรจุขายโดยไม่เติมสารเติมแต่ง  ปัจจุบันน้ำมันเครื่องปลอมมีการเลียนแบบบรรจุภัณฑ์น้ำมันเครื่องจริงยี่ห้อดัง ๆ หลายยี่ห้อได้แนบเนียนมาก สังเกตได้ยาก มีการจูงใจในราคาที่ถูกกว่า แต่จะมีสีที่แตกต่างจากน้ำมันเครื่องจริง เมื่อใช้แล้วจะทำให้เครื่องยนต์และส่วนอื่นๆ ได้รับความเสียหาย เนื่องจากถูกกัดกร่อนจากกรดกำมะถัน


ถาม : การใช้น้ำมันเครื่องปลอมจะเกิดผลกระทบอย่างไร

ตอบ : 1. เครื่องยนต์และส่วนอื่น ๆ ได้รับความเสียหาย เกิดการสึกหรอ ผุกร่อนหรืออาจทะลุได้ ประสิทธิภาพในการทำหน้าที่หล่อลื่นลดลง เนื่องจากถูกกัดกร่อนจากกรดกำมะถัน
2. เครื่องยนต์หลวม ทำให้ต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงสิ้นเปลืองมากขึ้นกว่าปกติ
3. ก่อให้เกิดปริมาณไอเสียที่เป็นมลพิษทางอากาศมากขึ้น
4. เพิ่มค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเครื่องยนต์


ถาม : กรณีรถมือสองที่ผู้ซื้อไม่ได้รับคู่มือประจำรถ ควรใช้นำมันเครื่องอะไร

ตอบ : ในกรณีที่ซื้อรถมือสองแต่ไม่ได้รับคู่มือรถจากผู้ขาย แต่อย่างน้อยรู้ข้อมูลทั่วไปของรถ เช่น ยี่ห้อ รุ่น และปีของรถที่ซื้อ สามารถสอบถามข้อมูลคำแนะนำเกี่ยวกับชั้นคุณภาพและชนิดความหนืดที่เหมาะสมจากบริษัทผู้จำหน่ายรถยนต์ได้


ถาม : SEA ที่ระบุบนฉลากของน้ำมันเครื่องคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

ตอบ : SEA แสดงถึง ความข้นใสหรือความหนืดของน้ำมันเครื่อง ย่อมาจาก Society Automotive Engineers(สมาคมวิศกรรมยานตร์ยนต์แห่งสหรัฐอเมริกา) โดยกำหนดเป็นตัวเลขตามหลังตัวอักษร SAE ซึ่งมีทั้งเกรดเดี่ยวและเกรดรวม เช่น SAE 15W(ใช้ในเขตหนาว) หรือ SAE 30,40(ใช้ในเขตร้อน) หรือ SAE 10w-30,15w-40(ใช้ได้ทั้งเขตหนาวและร้อน) ตัวเลขมากยิ่งข้นมาก ความหนืดมีส่วนสำคัญต่อการทำหน้าที่ของน้ำมันเครื่อง ลดการสัมผัสเสียดสีระหว่างชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ การเลือกใช้ความหนืดที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ สามารถดูได้จากคู่มือประจำรถ


ถาม : ทำไมถึงต้องใช้ น้ำมันเครื่อง

ตอบน้ำมันครื่องมีหน้าที่หล่อลื่นส่วนต่าง ๆ ที่เคลื่อนไหวภายในเครื่องยนต์  ลดการเสียดสี ป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ โดยเมื่อเครื่องยนต์เร่งเครื่องมากเท่าไรก็จะเกิดแรงเสียดดีมากขึ้นตาม น้ำมันเครื่องจะเป็นเหมือนแผ่นฟิล์มที่แทรกอยู่ตรงชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ คอยลดการเสียดสีและสึกหรอทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิง และการที่น้ำมันเครื่องสามารถไหลเวียนไปตามจุดต่างๆ ของเครื่องยนต์ช่วยระบายความร้อนไม่ให้เครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงจนเกินไป ช่วยทำความสะอาดชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ตามจุดที่มันไหลผ่าน ป้องกันการกัดกร่อนจากสนิมและกรดต่าง ๆ และช่วยอุดช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนต่าง ๆ ป้องกันการรั่วซึม ไม่ให้ความดันรั่วไหล ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังเต็มที่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่