ไขข้อข้องใจ คำถามเกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง

ไขข้อข้องใจ คำถามเกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง

เรารู้จักน้ำมันเครื่องกันดี ว่าเป็นสิ่งที่รถขาดไม่ได้ เพราะน้ำมันเครื่องคือสิ่งสำคัญในรถยนต์ที่ควรต้องเปลี่ยนถ่ายเมื่อถึงกำหนดเวลา แต่อาจจะมีข้อข้องใจ คำถามเกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง อีกหลายเรื่องที่ยังไม่รู้ เช่น น้ำมันเครื่องคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร มีกี่ประเภท ต้องเลือกใช้แบบไหน เป็นต้น ดังนั้น เราจึงมาไขข้อข้องใจกับคำถามเหล่านี้ ที่จะทำให้คุณรู้จักกับน้ำมันเครื่องมากขึ้น 

น้ำมันเครื่องคืออะไร มีหน้าที่อย่างไร?

น้ำมันเครื่องเป็นของเหลวชนิดหนึ่งที่เป็นสารหล่อลื่น ที่ทำหน้าที่คล้ายๆ กับฟิล์มเคลือบผิวโลหะของเครื่องยนต์ ให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เกิดการเสียดทาน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการระบายความร้อนของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ ป้องกันการเกิดสนิม การกัดกร่อนของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ป้องกันเขม่าควันยึดเกาะเครื่องยนต์ เป็นต้น

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ กึ่งสังเคราะห์ แตกต่างกันอย่างไร?

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ หรือที่เรียกว่าสังเคราะห์แท้ จะผ่านกระบวนการในห้องแล็บ มีการใส่สารเพิ่มประสิทธิภาพของรถยนต์ เพื่อประโยชน์ในการใช้งานสูงสุด ส่วนน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ คือน้ำมันเครื่องที่มีสัดส่วนประกอบด้วย น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ผสมกับน้ำมันจากธรรมชาติ ซึ่งอัตราส่วนก็แล้วแต่ มีแตกต่างกันไป ถึงแม้จะเป็น 90:10 หรือ 50:50 ก็รวมเรียกเป็นกึ่งสังเคราะห์ทั้งสิ้น การปกป้องในอุณหภูมิสูงๆ อาจมีประสิทธิภาพได้ไม่เท่ากับสังเคราะห์แท้ แต่ราคาก็ประหยัดกว่า จึงเป็นชนิดที่คนนิยมใช้ [อ่านเพิ่มเติม]

คำถามเกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง ความหนืดคืออะไร?

เราจะเห็นค่าความหนืดที่ข้างกระป๋องน้ำมันเครื่องแต่ละกระป๋อง แต่ละยี่ห้อ อาจมีหลายค่าหลายตัวเลขจนเลือกไม่ถูก ไม่รู้ว่าใช้ตัวไหนดี ซึ่งตัวเลขที่เห็นนั้นคือ SAE หรือเรียกให้เข้าใจสั้นๆ คือ ค่าความหนืด ยกตัวอย่างเช่น 5W-30 ตัวเลขข้างหน้าจะแสดงว่าสามารถต้านทานการเป็นไขได้เท่าไหร่ ยังคงข้นใสได้ถึงอุณหภูมิติดลบที่เท่าไหร่ เช่น เลข 5W สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -30 องศาเซสเซียส โดยไม่เป็นไข และตัวเลขข้างหลังเป็นค่าความหนืด ยิ่งเลขมาก ยิ่งหนืดมาก [ดูวิธีอ่านค่าความหนืด]

ค่า API คืออะไร?

API ย่อมาจาก American Petroleum Institute เป็นสถาบันการปิโตรเลียมแห่งสหรัฐอเมริกา ที่เป็นผู้กำหนดระดับคุณภาพของน้ำมันเครื่อง ประเภทน้ำมันเครื่อง โดยมีตัวอักษรที่เป็นสัญลักษณ์เข้าใจกันทั่วโลก เช่น API SL, API CI เป็นต้น

อะไรที่มีผลต่อการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง?

  • เปลี่ยนเมื่อถึงกำหนดเวลา เช่น 6 เดือน เป็นต้น
  • เปลี่ยนเมื่อรถวิ่งถึงระยะที่กำหนด เช่น 5,000 กม. 10,000 กม. เป็นต้น
  • การใช้งานที่มากกว่ารถปกติ หรือสังเกตว่าน้ำมันเครื่องเริ่มดำและสกปรก สามารถเปลี่ยนถ่ายได้ก่อนระยะกำหนด เพื่อให้ได้น้ำมันเครื่องที่ใหม่และสะอาดในการใช้งาน
  • [อ่านต่อ จะรู้ได้อย่างไรว่าต้อง เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหน]

เราควรวัดระดับน้ำมันเครื่องตอนไหน?

รถทุกคันจะมีก้านวัดระดับน้ำมันเอาไว้ให้วัดระดับน้ำมันเครื่องอยู่แล้ว ซึ่งการวัดระดับน้ำมันเครื่องที่ดีควรทำตอนเครื่องเย็น ไม่ใช่ตอนที่เครื่องกำลังร้อน เพราะอาจจะวัดไม่ได้ระดับที่ถูกต้อง อย่างน้อยก็ควรหลังจากดับเครื่องแล้ว 5-10 นาที เพื่อให้น้ำมันเครื่องไหลลงมาในอ่างจนหมดก่อน

จำเป็นต้องเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องทุกครั้งมั้ย?

ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทุกครั้งเสมอไป และไม่ได้มีข้อกำหนดชัดเจนว่าควรต้องเปลี่ยนทุกครั้ง ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเราเองรวมไปถึงการใช้งานว่าสมบุกสมบันแค่ไหน หากเป็นการขับใช้งานปกติ จะเปลี่ยนครั้งเว้นครั้งก็ย่อมได้ แต่ถ้าเป็นรถใช้งานหนัก หรือรถเก่า มีเขม่าควันดำมาก ก็ควรเปลี่ยนพร้อมกันจะดีที่สุด [อ่านต่อ]

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่