ปัญหาของเกียร์ออโต้ ที่คุณควรรู้ ก่อนเกียร์พัง

ปัญหาของเกียร์ออโต้ ที่คุณควรรู้ ก่อนเกียร์พัง

ปัญหาของเกียร์ออโต้ ที่คุณควรรู้ ก่อนเกียร์พัง!! รถเกียร์ออโต้ เป็นที่นิยมเลือกใช้กันอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากใช้งานง่าย ขับขี่ได้สะดวกสบาย และเหมาะสมกับสภาพจราจรในประเทศไทย แต่ส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าเกียร์ธรรมดา ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยๆ เนื่องจากขาดการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ และมีพฤติกรรมการใช้งานที่ไม่ระมัดระวัง (ดูวิธีใช้งานเกียร์โต้ที่ถูกต้อง คลิก)

ปัญหาของเกียร์ออโต้ ที่คุณควรรู้ ก่อนเกียร์พัง

ปัญหาของเกียร์ออโต้ กับอาการที่พบบ่อย

  • เกิดเสียงดังเวลาเปลี่ยนเกียร์ 
    ระบบของเกียร์ออโต้ จะมีชิ้นส่วนฟันเฟืองต่างๆมากมายที่เป็นโลหะทั้งหมด สาเหตุที่เกิดเสียงดัง นั่นอาจบ่งบอกถึงมีการรั่วซึมของน้ำมันเกียร์ เพราะน้ำมันเกียร์ จะเป็นส่วนช่วยให้การทำงานของชุดฟันเฟืองมีความลื่นไหล เปรียบเสมือนชั้นป้องกันการกระทบโดยตรงของชิ้นส่วนโลหะ เวลาเรามีการเปลี่ยนเกียร์แถมยังช่วยป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆอีกด้วย (น้ำมันเกียร์ควรมีการเปลี่ยนถ่ายทุก 40,000 โล หรือทุกๆ 1 ปี) แต่หากตรวจดูแล้วไม่พบรอยรั่วของน้ำมันเกียร์ แสดงว่าเป็นที่ชิ้นส่วนฟันเฟืองเกียร์ชำรุดเสียหาย
  • เข้าเกียร์แล้ว รถยังนิ่งสนิท 
    เมื่อคุณเข้าเกียร์ R เพื่อที่จะถอยหลัง หรือเข้าเกียร์ D เพื่อที่จะเดินหน้า แต่รถของคุณกลับจอดนิ่งไม่ขยับ ไม่มีการออกตัว วิธีแก้ เมื่อสตาร์ทรถควรให้เครื่องวอร์มสักครู่ ก่อนเข้าเกียร์ ต้องรอให้เครื่องร้อนสักพักถึงจะกลับมาเป็นปกติ อาจเป็นเพราะกรองเกียร์ตันหรือน้ำมันเกียร์เริ่มเสื่อมคุณภาพ ทางที่ดีควรให้ช่างตรวจสอบจะดีกว่า
  • อาการอื่นๆที่อาจเกิดขึ้น
    เช่น เข้าเกียร์ได้ยาก หรือเกียร์มีอาการฝืดหรือติดขัด มีสาเหตุมาจาก การใช้น้ำมันเกียร์ที่ผิดประเภท ไม่มีคุณภาพ, เกียร์มีอาการกระตุกระหว่างที่เปลี่ยนเกียร์, เกียร์มีอาการวืดเหมือนไม่ได้เข้าเกียร์หรือ อาจมีกลิ่นไหม้เกิดขึ้น หากพบปัญหาเหล่านี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าชุดเกียร์ของคุณเริ่มเสื่อมสภาพ ไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ ผลลัพธ์ที่จะตามมาอาจร้ายแรงกว่าที่คิด ควรรีบนำรถไปตรวจสอบทันทีที่เกิดอาการ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่