เตรียมรถยนต์ ให้พร้อมออกเที่ยวช่วงหน้าหนาว

เตรียมรถยนต์ ให้พร้อมออกเที่ยวช่วงหน้าหนาว….ตอนนี้ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ช่วง ปลายฝน ต้นหนาวกันแล้ว หลายคนคงเริ่มมีการวางแผนเดินทางท่องเที่ยวตามจังหวัด สัมผัสอากาศหนาว ทะเลหมอก ขึ้นเขา ขึ้นดอย โดยเฉพาะโซนภาคเหนือ และภาคอีสาน ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตจำนวนมาก ซึ่งในเส้นทางแต่ละที่นั้นจะมีความแตกต่างกันทั้งระยะทาง สภาพอากาศ และสภาพพื้นผิวถนน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย  ก่อนออกเดินทาง เราควรต้องตรวจสอบ ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้พร้อม รวมถึงสภาพร่างกายของเราด้วยนะ 

เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าจะต้อง เตรียมรถยนต์ ของเราอย่างไร ให้พร้อมออกเที่ยวช่วงหน้าหนาว? 

เตรียมรถยนต์ ของเราให้พร้อมออกเที่ยวในช่วงหน้าหนาว ขับรถหน้าหนาว

ระบบไล่ฝ้า

ฝ้าที่กระจกรถ เกิดจากอุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกรถแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น เกิดฝ้าที่กระจกรถด้านนอก แสดงว่าเกิดจากอุณหภูมิภายนอกสูงกว่าภายใน และหากเกิดฝ้าที่กระจกด้านใน เป็นเพราะอุณหภูมิภายในรถสูงกว่าภายนอก พูดให้เข้าใจง่ายๆคือ กระจกเกิดฝ้าด้านไหน แสดงว่าด้านนั้นมีอูณหภูมิสูงกว่าอีกด้านนั่นเอง ดังนั้นแนะนำ ลองทำการเปิดใช้งานระบบไล่ฝ้าทั้งด้านหน้าและหลังดูว่า ระบบทำงานปกติหรือไม่ ในส่วนของวิธีไล่ฝ้า นอกจากใช้ระบบไล่ฝ้าแล้ว ยังมีอีกหนึ่งวิธีคือ การใช้วิธีการปรับลดความเย็นของแอร์ลง ก่อนเปิดกระจกลงเล็กน้อยเพื่อให้ระดับความเย็นของอากาศภายในรถและอากาศภายนอกรถอยู่ในระดับที่มีความสมดุลกัน

เตรียมรถยนต์ ของเราให้พร้อมออกเที่ยวในช่วงหน้าหนาว ขับรถหน้าหนาว

น้ำยาฉีดกระจก

ใบปัดน้ำฝน เป็นสิ่งที่ทำงานอยู่บ่อยครั้งในหน้าฝน แต่ไม่ว่าจะเป็นช่วงสภาพอากาศใดก็ตาม ทั้งร้อน หรืออากาศหนาวก็ตาม ก็ยังคงมีความจำเป้นต้องใช้ เพื่อชำระล้างกระจก โดยเฉพาะรถยนต์ที่ขับขี่ในกรุงเทพ ที่เต็มไปด้วยมลภาวะ ฝุ่น ควัน หรือรถบางคันที่ชอบจอดใต้ต้นไม้ ซึ่งมักจะมีดอกไม้ เกสรล่วงลงมา รวมถึงขี้นกก็ตาม ดังนั้นควรตรวจเช็คระดับน้ำยาฉีดกระจกให้เต็มอยู่เสมอ อาจใช้น้ำเปล่าเติม หรือซื้อน้ำยาเฉพาะก็ได้

เตรียมรถยนต์ ของเราให้พร้อมออกเที่ยวในช่วงหน้าหนาว ขับรถหน้าหนาว

ระบบเบรค

ผ้าเบรคและน้ำมันเบรค คือสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เริ่มด้วยการตรวจสอบผ้าเบรคว่าเหลือมากน้อยขนาดไหน จากนั้นตรวจสอบจานเบรคว่าสึกหรอลึกลง หรือมีความคดหรือไม่ หลังจากนั้น คือตรวจสอบน้ำมันเบรคว่าเหลือมากน้อยเพียงใด ถ้าน้อยหรือพร่องไป ก็สามารถให้เติมลงไปได้เลย แต่ทางที่ดีควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรคปีละหนึ่งครั้ง เพื่อเป็นการไล่ความชื้น และทำให้การเบรคมีประสิทธิภาพสูงสุด

เตรียมรถยนต์ ของเราให้พร้อมออกเที่ยวในช่วงหน้าหนาว ไฟรถยนต์

สัญญาณไฟ

สัญญาณไฟเป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องพร้อมใช้งานตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศแบบใดก็ตาม เป็นสิ่งที่ต้องใช้อยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นการส่งสัญญาณให้ผู้ร่วมใช้รถใช้ถนน ไม่ว่าจะเป็นไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟหน้า และไฟตัดหมอก ยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่อาจมีหมอกลงจัดในบางช่วง บางเส้นทาง ทัศนวิสัยการมองเห็นจะลดน้อยลง ซึ่งหากสัญญาณไฟต่างๆชำรุดใช้งานไม่ได้ นั่นอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นได้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่