ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์

ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ ระบบที่ใช้ในรถส่วนใหญ่ในปัจจุบัน

ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ เป็นระบบที่ใช้ในรถส่วนใหญ่ในปัจจุบัน เป็นระบบที่ช่วยผ่อนแรงในการบังคับเลี้ยวรถ ช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องใช้แรงมากในการเลี้ยว และหมุนพวงมาลัยได้ง่าย ซึ่งสิ่งที่สำคัญในระบบนี้คือ น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์

น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์

น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ เป็นน้ำมันไฮดรอลิคชนิดหนึ่งที่มีค่าความหนืดไม่สูงมาก โดยความหนืดที่รถส่วนใหญ่ใช้จะเป็นเบอร์ความหนืด SAE 10W และถ้านำน้ำมันประเภทอื่นเติมลงไปแทนอาจก่อให้เกิดความเสียหายขึ้นกับชิ้นส่วนในระบบได้  แต่สามารถใช้น้ำมันเกียร์ออโตเติมแทนได้ ถ้าเป็นเบอร์ความหนืดเดียวกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่นด้วย และควรหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์อยู่เสมอๆ ซึ่งจะมีสเกลบอกระดับอยู่ แล้วแต่รุ่นของรถ บางรุ่นจะอยู่ที่ข้างๆ กระปุกน้ำมัน บางรุ่นจะอยู่ตรงก้านวัด ถ้าระดับน้ำมันต่ำกว่าหรือสูงกว่าสเกลที่กำหนดไว้จะก่อให้เกิดปัญหา ดังนี้

  • ระดับน้ำมันต่ำกว่าสเกลที่กำหนด จะทำให้ระบบเกิดความร้อนสูงเกินไป ต้องเพิ่มการระบายความร้อนในระบบ
  • ระดับน้ำมันสูงกว่าสเกลที่กำหนด จะทำให้สิ้นเปลือง และอาจทำให้ชิ้นส่วนในระบบเสียหายได้เพราะระบบนี้เป็นระบบปิด ระดับน้ำมันที่สูงเกินจะก่อให้เกิดแรงดันสูงมากในระบบ และทำให้น้ำมันเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

ดังนั้นจึงควรตรวจเช็คระดับน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์อยู่เสมอ เพื่อเป็นยืดอายุการใช้งานของระบบ  และทำให้ระบบทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่