เติมน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ เติมเองได้ ไม่ยากอย่างทีคิด

เติมน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ เติมเองได้ ไม่ยากอย่างที่คิด!!

รถยนต์รุ่นใหม่ๆ สมัยนี้ เค้าเปลี่ยนมาใช้พวงมาลัยเพาเวอร์กันแทบจะทั้งหมดแล้ว เพราะช่วยให้ผู้ขับสามารถบังคับพวงมาลัยได้ง่ายขึ้น และไม่ต้องออกแรงมาก แต่อย่าลืมเช็คน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ ว่าพร่องลงไปบ้างหรือเปล่า หรือขับไปแล้วรู้สึกว่าหมุนพวงมาลัยลำบางกว่าเดิม หากจำเป็นต้อง เติมน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ ก็สามารถเติมเองได้ไม่ยาก

เตรียมพร้อมก่อน เติมน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์

  • น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์
  • กรวยเติมน้ำมัน
  • ถุงมือ กันเลอะมือ
  • ผ้าหรือกระดาษสำหรับเช็ดมือ

วิธีการเติมน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์

1. มองหากระปุกน้ำมัน

หากขับไปแล้วรู้สึกว่าพวงมาลัยหมุนยากขึ้น หรือเวลาที่หมุนแล้วมีเสียงดังขึ้น แสดงว่าน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์เหลือน้อยจนทำให้เกิดการเสียดสีและมีเสียงดังขึ้น เราสามารถตรวจสอบได้โดยเปิดฝากระโปรงรถ แล้วมองหากระปุกน้ำมันเพาเวอร์ ซึ่งในรถแต่ละคันอาจติดตั้งในตำแหน่งที่ต่างกัน ทั้งนี้หากไม่แน่ใจควรดูคู่มือรถ ว่ารถของคุณมีกระปุกน้ำมันวางไว้ตรงตำแหน่งไหน ส่วนใหญ่แล้วจะวางไว้ตำแหน่งเดียวกันเพื่อให้หาง่าย แต่ถ้าเป็นรถบางรุ่นอาจเปลี่ยนที่วางเพื่อประหยัดพื้นที่ สังเกตได้โดย กระปุกน้ำมันจะอยู่ใกล้กับปั๊มพวงมาลัยพาวเวอร์ หรือห่างออกไปโดยใช้ท่ออ่อนเชื่อมต่อจากปั๊ม  

2. ตรวจสอบระดับน้ำมัน

เมื่อหาเจอแล้วว่ากระปุกน้ำมันอยู่ตรงไหน ก็ตรวจสอบระดับน้ำมันได้ หากกระปุกเป็นแบบพลาสติกสีใสๆ เราจะสามารถมองเห็นระดับน้ำมันได้ แต่ถ้าเป็นพลาสติกขุ่นหรือโลหะ จะต้องใช้ก้านวัดน้ำมันซึ่งจะติดอยู่กับฝาปิดกระปุกน้ำมัน 

3. การใช้ก้านวัดระดับน้ำมัน

วิธีการใช้ก้านวัดระดับน้ำมัน ขั้นแรกเช็ดน้ำมันออกจากก้านวัดให้หมด > จุ่มลงไปใหม่ให้สุด > ดึงกลับขึ้นมา > ดูว่าระดับต่ำกว่าขีดต่ำสุดหรือเปล่า ถ้าต่ำกว่าก็ให้เติมให้พอดี ไม่เกินระดับสูงสุด

4. ตรวจสอบสีน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์

นอกจากดูปริมาณแล้ว เราก็ถือโอกาสเช็คคุณภาพของน้ำมันไปด้วยในตัว โดยดูสีของน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ หากยังอยู่ในสภาพดี จะเป็นสีสีเหลืองอำพันหรือชมพูใส แล้วแต่สีของน้ำมันที่ใช้กับรถชนิดนั้นๆ แต่ถ้ามีสีน้ำตาลหรือดำ อาจเกิดการปนเปื้อนจากเศษสิ่งสกปรก อาจต้องเปลี่ยนถ่ายใหม่ทั้งหมด และทางที่ดีให้ช่างเช็คชิ้นส่วนภายในระบบว่ายังใช้งานได้ปกติ 

5. เติมน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์

เมื่อเช็คสีน้ำมันแล้วปกติดี เราสามารถเติมน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ได้ด้วยตัวเอง โดยค่อยๆ เติมให้ได้ระดับพอดีตามขีดที่กำหนดไว้ โดยไม่ให้ต่ำกว่าระดับต่ำสุด และไม่ให้มากเกินระดับสูงสุด อย่าเติมมากจนล้นเพราะเมื่อน้ำมันเจอความร้อนจะขยายตัวมากขึ้น เติมเสร็จปิดฝากระปุกน้ำมัน เท่านี้ก็เรียบร้อย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่