5 จุดที่ควรเช็คเมื่อ รถเร่งไม่ขึ้น

5 จุดที่ควรเช็คเมื่อ รถเร่งไม่ขึ้น

อาการที่คนใช้รถหลายๆ คนเจอ ก็คืออาการ รถเร่งไม่ขึ้น ซึ่งนอกจากจะทำให้การออกตัวไม่ได้รอบตามที่ต้องการ ยังเร่งแซงไม่ขึ้น ทำให้เสียจังหวะในการขับขี่และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นหากเจออาการรถเร่งไม่ขึ้นก็ควรเร่งหาสาเหตุ และนี่คือ 5 จุดที่ต้องเช็คเมื่อรถเร่งไม่ขึ้น

1 รถเร่งไม่ขึ้น เช็คกรองอากาศ

ลองดูที่กรองอากาศ ว่าสกปรกหรือมีสิ่งอุดตันหรือเปล่า เพราะยิ่งรถขับขี่ใช้งานมากๆ กรองอากาศยิ่งกักเก็บเศษฝุ่นผงและสิ่งสกปรกเอาไว้มากเท่านั้น หากไม่เปลี่ยนกรองเลย อากาศก็ไม่สามารถวิ่งผ่านเข้าไปในเครื่องยนต์ได้ ทำให้กระบวนการจุดระเบิดภายในเครื่องยนต์ทำได้ไม่เต็มที่ ทางที่ดีอย่างน้อย 20,000-40,000 ควรเปลี่ยนกรองอากาศได้แล้ว หรือถ้าหากเห็นว่ากรองสกปรก ถ้าไม่ถอดล้างก็ควรเปลี่ยนเลย

2 หัวเทียนบอด

รถเร่งไม่ขึ้น มีส่วนมาจากเครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มที่ หรืออาจมีชิ้นส่วนบางอย่างเสื่อมสภาพ ซึ่งหัวเทียนก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งน่าสงสัยอันดับต้นๆ สำหรับอาการนี้ เพราะหัวเทียนมีหน้าที่ในการช่วยจุดระเบิดของกระบวนการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ ถ้าจุดระเบิดไม่ดี ทำได้ไม่เต็มที่ การจุดระเบิดเพื่อดันกระบอกสูบก็ไม่สามารถทำได้เต็มระบบ ดังนั้นลองเปลี่ยนหัวเทียน และสังเกตดูว่าอาการหายหรือยัง 

3 คอยล์จุดระเบิด

เมื่อดูหัวเทียนแล้วก็อย่าลืมเช็คคอยล์จุดระเบิดด้วยว่าได้ทำหน้าที่จุดระเบิดได้ดีหรือเปล่า เพราะเป็นตัวกลางที่ทำหน้าที่ส่งไฟไปยังหัวเทียน หากคอยล์จุดระเบิดเสื่อมสภาพ ก็อาจทำให้เครื่องอืด เครื่องสั่น หากเป็นอาการที่เกิดจาคอยล์ อาจต้องเสียเงินเปลี่ยนแพงหน่อย 

4 ที่กรองน้ำมันเชื้อเพลิง

เมื่อเช็คกรองอากาศแล้ว ก็ควรเช็คกรองน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยเช่นกัน โดยกรองตัวนี้จะทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากน้ำมันเชื้อเพลิง ไม่ให้หมุนเวียนเข้าไปใช้ในระบบ แต่หากใช้งานนานๆ เข้า กรองอากาศตัน ก็ไม่สามารถจ่ายเชื้อเพลิงเข้าไปได้เต็มที่ เป็นสาเหตุของรถเร่งไม่ขึ้นได้ด้วย เมื่อตรวจดูแล้วสภาพกรองอากาศตันก็ควรเปลี่ยนใหม่

5 น้ำมันเครื่อง

ของเหลวสำคัญในการหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ นอกจากเรื่องของการหล่อลื่นก็ยังช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ เพราะน้ำมันเครื่องใช้นานๆ ไป ค่าความหนืดเพิ่มขึ้น ทำให้การขับเคลื่อนภายในเครื่องยนต์ช้าลง ฝืนใช้ต่อไปเครื่องยนต์อาจเสียหาย

ทั้งปกป้องและช่วยในการทำงานของเครื่องยนต์ ควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ดีมีคุณภาพได้มาตรฐานจาก YUKON 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่