จอดรถทิ้งไว้ ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยหรือ?

จอดรถทิ้งไว้ ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยหรือ?

จอดรถทิ้งไว้ ไม่ได้ออกไปไหน ยิ่งช่วงนี้ไม่ต้องพูดถึง จอดรถอยู่บ้านกันยาวๆ เลย แต่รู้มั้ยว่าถึงแม้จะจอดรถทิ้งไว้และไม่ได้ใช้งานสักเท่าไหร่ก็ตาม ยังไงก็จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เพราะอะไรนั้นมาดูคำตอบ

จอดรถทิ้งไว้ น้ำมันเครื่องไม่ไปหล่อลื่นเครื่องยนต์

โดยปกติแล้วถ้ารถขับเป็นประจำ น้ำมันเครื่องจะไปหล่อลื่นเครื่องยนต์และทำหน้าที่เป็นฟิล์มบางๆ เคลือบชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์เอาไว้เพื่อลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ แต่เมื่อเราจอดรถอยู่นิ่งๆ ไม่ได้ใช้งาน น้ำมันเครื่องจะไหลอยู่ตรงก้นอ่างทั้งหมด ชิ้นส่วนที่อยู่ด้านบนจะไม่ถูกเคลือบเอาไว้ ทำให้สึกหรอได้ง่ายกว่ารถที่ใช้งานเป็นประจำ ทางที่ดีควรมีการสตาร์ทรถเพื่อให้น้ำมันเครื่องได้หมุนเวียนเข้าไปในเครื่องยนต์ เพื่อเป็นการรักษาเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้ยาวนาน ลดการสึกหรอ

น้ำมันเครื่องมีน้ำผสมอยู่

จากการที่น้ำมันเครื่องถูกทิ้งไว้นานโดยไม่ได้ใช้งาน บางครั้งอาจมีการควบแน่นของของเหลวภายในเครื่องยนต์ เมื่ออากาศเย็นจะมีหยดน้ำเกิดขึ้นภายใน และอาจไปผสมกับน้ำมันเครื่องที่มีอยู่ ทำให้น้ำมันเครื่องมีน้ำผสมอยู่ และหากนำไปใช้งานอีกครั้งจะไม่เต็มประสิทธิภาพและอาจมีปัญหาอื่นๆ ตามมาภายหลัง ถ้ารู้ว่ารถจอดไว้นานแล้วต้องนำรถไปใช้ ก็ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องสกปรกและเสื่อมสภาพ

อย่าคิดว่าน้ำมันเครื่องที่ไม่ได้ใช้งานจะสดใหม่อยู่ตลอดเวลา ยิ่งไม่ถูกใช้งานยิ่งเสื่อมสภาพเร็ว และอาจมีสิ่งสกปรกแปลกปลอม ฝุ่นละออง เศษเขม่าควันที่ตกค้างจากการใช้งานมาก่อนหน้านี้ ทำให้น้ำมันเครื่องสกปรกและเสื่อมสภาพได้เช่นกัน 

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาแทนการเช็คเลขไมล์

ถ้าหากจะยึดการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามเลขไมล์ รถที่จอดไว้เฉยๆ คงไม่ได้เปลี่ยนสักที ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วน้ำมันเครื่องได้เสื่อมสภาพไปแล้ว ดังนั้น จึงต้องยึดการเปลี่่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาแทน ซึ่งระยะเวลาที่เหมาะสมที่คนส่วนใหญ่ใช้กันคือประมาณ 6 เดือน เปลี่ยนน้ำมันเครื่องหนึ่งครั้ง เพื่อจะได้น้ำมันเครื่องที่ใหม่และสะอาดสำหรับเครื่องยนต์

อย่างไรก็แล้วแต่ ถึงแม้รถจะจอดทิ้งไว้ก็ควรหมั่นสตาร์ทรถหรือขยับรถบ้าง เพื่อให้เครื่องยนต์ได้ทำงาน น้ำมันเครื่องได้ทำหน้าที่ของมัน และเป็นการดูแลรักษารถยนต์ให้มีอายุการทำงานยาวนาน 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่