การทำงานของกรองน้ำมันเครื่อง

การทำงานของกรองน้ำมันเครื่อง ชิ้นเล็กๆ แต่สำคัญ!

กรองน้ำมันเครื่อง ชิ้นเล็กๆ แต่มีความสำคัญต่อเครื่องยนต์ไม่แพ้น้ำมันเครื่องเลยล่ะ สำหรับใครที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง แนะนำว่าควรเปลี่ยนไส้กรองไปพร้อมกัน เพื่อจะได้ใช้งานน้ำมันเครื่องที่ใหม่พร้อมกับกรองใหม่ไปเลย การทำงานของกรองน้ำมันเครื่อง เป็นอย่างไร แล้วต้องดูแลรักษาอย่างไร

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง มีความสำคัญยังไง

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง มีหน้าที่กรองสิ่งสกปรกจากน้ำมันเครื่องที่ไหลเวียนอยู่ในระบบ ที่อาจจะมีเศษสิ่งสกปรก ฝุ่นผง เศษโลหะ เขม่า ตะกอน หรืออื่นๆ ให้กลับมาเป็นน้ำมันเครื่องที่สะอาด ก่อนจะเข้าไปไหลเวียนเพื่อทำงานในระบบเครื่องยนต์อีกครั้ง และหากไส้กรองตันหรือไส้กรองไม่สะอาด ก็อาจทำหน้าที่ดักจับสิ่งสกปรกได้ไม่ดีและทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วกว่าเดิม

การทำงานของกรองน้ำมันเครื่อง

การทำงานของกรองน้ำมันเครื่องรถยนต์มีหน้าที่หลักๆ อยู่ 2 หน้าที่คือ กรองสิ่งสกปรกที่ปะปนอยู่ภายในน้ำมันเครื่อง และมีหน้าที่ในการจัดลำเลียงน้ำมันเครื่องให้อยู่ถูกตำแหน่งที่เหมาะสม โดยมีหลักการทำงานดังนี้

1. กรองสิ่งสกปรกออกจากน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องที่เราใช้งานในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์อยู่นั้น เมื่อผ่านกระบวนการ ดูด อัด ระเบิด คาย ก็จะมีเขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้ และในระหว่างการหมุนวนหล่อลื่นเครื่องยนต์ ก็อาจมีเศษสิ่งสกปรกที่เกิดจากการสึกหรอของเครื่องยนต์ เมื่อน้ำมันเครื่องไหลผ่านไส้กรองน้ำมันเครื่อง ก็จะทำหน้าที่ในการดักจับสิ่งสกปรกเหล่านี้ออกจากน้ำมันเครื่อง เพื่อที่จะได้น้ำมันเครื่องที่ผ่านการกรองแล้วไหลกลับหมุนวนเข้าไปในระบบ เป็นน้ำมันเครื่องที่สะอาด พร้อมทำงานต่อไป

2. ช่วยลำเลียงน้ำมันเครื่องให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง ไม่เพียงแต่ช่วงเรื่องการกรองสิ่งสกปรกเท่านั้น แต่ยังทำงานร่วมกับชิ้นส่วนอื่นๆ เพื่อลำเลียงน้ำมันเครื่องให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมในช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยน้ำมันเครื่องที่เข้าและออกจากไส้กรองน้ำมันเครื่องผ่านแผ่นกรอง โดยวัสดุกรองจะทำหน้าที่เป็นตัวดักจับสิ่งสกปรกในน้ำมันเครื่อง แล้วจึงลำเลียงน้ำมันไปใช้งานยังเครื่องยนต์ ซึ่งถ้าหากรถไม่ได้วิ่ง วาล์วตรงไส้กรองจะปิด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำมันไหลกลับเข้าไปในไส้กรองน้ำมันเครื่อง และถ้าอากาศข้างนอกเย็น น้ำมันเครื่องจะข้นขึ้นและเคลื่อนผ่านตัวกรองได้ยาก วาล์วจะระบายจะปล่อยน้ำมันเครื่องที่ยังไม่ได้กรองออกมาเล็กน้อย เพื่อให้เครื่องยนต์ของคุณมีกำลังแรงขึ้นจนกว่าจะอุ่นเครื่องให้มีอุณหภูมิที่เหมาะสม

ทำไมต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องพร้อมไส้กรอง

หน้าที่สำคัญของของไส้กรองน้ำมันเครื่อง ก็คือการกรองน้ำมันเครื่องให้สะอาด ดังนั้น หากเราเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ แล้วกรองน้ำมันเครื่องยังสกปรกอยู่ สิ่งที่ได้รับก็คือ อาจจะมีสิ่งสกปรกตกค้างเข้าไปปะปนกับน้ำมันเครื่องใหม่ที่เราเพิ่งเปลี่ยน น้ำมันเครื่องก็จะสกปรกเร็วกว่าเดิม แทนที่เครื่องยนต์จะได้ใช้งานน้ำมันใหม่ก็อาจได้รับเครื่องยนต์ที่ไม่สะอาดอย่างที่ควรจะเป็น

ถ้าถามว่าจำเป็นมั้ยต้องเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องพร้อมกับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกครั้ง ก็ไม่ได้จำเป็นว่าต้องเปลี่ยนทุกครั้ง โดยหากกรองไม่ได้สกปรกมากก็สามารถถอดออกมาเป่าทำความสะอาดได้ ส่วนมากจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันสองครั้งเปลี่ยนกรองหนึ่งครั้ง แต่ถ้าเห็นว่ากรองสกปรกมากแล้วทางที่ดีก็ควรเปลี่ยนพร้อมกันทีเดียวเลย จะได้ขับขี่มั่นใจและเป็นการถนอมเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้ดีไปนานๆ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่