ถ่ายน้ำมันเครื่อง กับเรื่องที่ควรรู้

ถ่ายน้ำมันเครื่อง กับเรื่องที่ควรรู้

รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ และการที่เครื่องยนต์จะทำหน้าที่ได้สมบูรณ์นั้นต้องคำนึงถึงน้ำมันเครื่องที่ดีมีประสิทธิภาพในการทำงานด้วย ถ้าหากคุณใช้น้ำมันเครื่องเดิมๆ เป็นระยะเวลายาวนานแล้วไม่ได้เปลี่ยนถ่ายสักที ผลเสียที่ตามมาไม่ใช่เล็กๆ แน่ๆ ยิ่งนานหลายปีเสียงเครื่องพังได้เลยทีเดียว ดังนั้น ถ่ายน้ำมันเครื่อง เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับคนมีรถอย่างมาก

ความสำคัญของน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่อง เป็นของเหลวที่ทำหน้าที่เป็นฟิล์มบางๆ เคลือบอยู่ที่ชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ เพื่อเป็นการป้องกันการเสียดสีที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานของเครื่องยนต์ หรือเรียกง่ายๆ ก็คือเป็นน้ำมันหล่อลื่นนั่นเอง ถ้าน้ำมันเครื่องเก่า หรือน้ำมันเครื่องสกปรก แล้วถูกใช้งานวนลูปอยู่อย่างนั้นเรื่อยๆ เครื่องยนต์ก็จะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ น้ำมันอาจมีความหนืดเหนียวข้นกว่าเดิม การหล่อลื่นทำได้ไม่เต็มที่ และเศษสิ่งสกปรกอาจไปขูดขีดทำให้ชิ้นส่วนเครื่องยนต์เป็นรอยเสียหายเพิ่มขึ้น ดังนั้น เราจึงควรต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อถึงระยะเปลี่ยนถ่าย เพื่อที่จะได้น้ำมันเครื่องที่ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เราควร ถ่ายน้ำมันเครื่อง เมื่อไหร่

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไม่ได้มีกำหนดกฎเกณฑ์ตายตัวว่าควรเปลี่ยนเมื่อไหร่ เพราะอาจมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น รถจอดทิ้งไว้ไม่ได้ขับ อาจไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายบ่อยๆ หรือรถที่ใช้งานตลอดเวลา รถบรรทุกหนัก อาจต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเร็วกว่าระยะกำหนด

โดยปกติแล้วในหนังสือคู่มือรถทุกคันจะมีบอกว่ารถประเภทนั้นๆ จะต้องเปลี่ยนถ่ายที่ระยะเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม แต่ในการใช้งานจริงก็ยืดหยุ่นได้ตามการใช้งาน หลักๆ ก็คือคุณภาพของน้ำมันเครื่อง ว่าเป็น น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic), น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) หรือ น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic) หากเป็นน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพสูง จะมีระยะเวลาการใช้งานยาวนานกว่า

ถ้าให้ดีที่สุดคือ ใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ใช้งานได้ในระยะทางประมาณ 10,000 กิโลเมตร รองลงมาคือน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ใช้งานได้ในระยะทางประมาณ 5,000-7,000 กิโลเมตร และน้ำมันเครื่องแบบธรรมดา เปลี่ยนถ่ายที่ระยะ 5,000 กิโลเมตรหรือน้อยกว่านั้น 

รถจอดมากกว่าขับ ต้องถ่ายน้ำมันเครื่องหรือไม่

สำหรับรถที่ไม่ค่อยได้ขับ จอดทิ้งไว้นาน และนานๆ ถึงจะขับออกไปใช้งานสักที แบบนี้จะใช้การวัดระยะไม่ได้เพราะเข็มไมล์แทบไม่กระดิก แต่ระยะเวลาอาจเกินแล้ว ซึ่งควรเปลี่ยนถ่ายในระยะ 6 เดือนถึงจะดี เพราะว่าน้ำมันเครื่องจะมีการเสื่อมประสิทธิภาพไปตามกาลเวลา ถึงแม้ว่าเราไม่ค่อยได้ขับก็ตาม และรถที่จอดนานๆ แล้วเจอกับความชื้น มีน้ำควบแน่นผสมอยู่ในน้ำมันเครื่อง ก็อาจทำให้เกิดสนิมหรือคราบเขม่าขึ้นได้

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หากพบสิ่งผิดปกติ

ไม่เพียงแต่การเปลี่ยนถ่ายตามระยะกิโลเมตรสำหรับรถขับขี่ปกติ หรือเปลี่ยนถ่ายตามระยะเวลาสำหรับรถที่ไม่ค่อยได้ขับ ถึงแม้ว่ายังไม่ถึงระยะที่กำหนด แล้วคุณพบว่าน้ำมันเครื่องมีความผิดปกติ เช่น มีสีดำจากเขม่าควันมาก หรือน้ำมันเครื่องกลายเป็นสีกาแฟ เป็นต้น ก็ควรเปลี่ยนถ่ายทันที ไม่ต้องรอให้ถึงระยะก็เปลี่ยนได้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่