สังเกตพวงมาลัยดีๆ บอกอาการผิดปกติของรถได้

สังเกตพวงมาลัย บอกอาการผิดปกติของรถได้

ใครกำลังมีปัญหา ขับรถอยู่ดีๆ พวงมาลัยมีอาการสั่นๆ อยู่หรือเปล่า? หรือมีออาการอื่น เช่น พวงมาลัยหนัก พวงมาลัยมีเสียงดัง เป็นต้น สังเกตพวงมาลัย ดูดีๆ อาจเป็นตัวชี้อาการผิดปกติของรถได้

สังเกตพวงมาลัย ว่าพวงมาลัยสั่นหรือเปล่า

ถ้าหากรู้สึกว่าพวงมาลัยสั่น อาจสั่นสะเทือนมาตั้งแต่ยางรถยนต์ เช่น ยางรถยนต์เก่าแล้ว ยางมีอาการผิดปกติ โดยต้องดูว่าสั่นตอนไหน ถ้าสั่นเมื่อถึงความเร็วช่วงหนึ่ง อาจเป็นที่การตั้งศูนย์ไม่ตรง ต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ ถ้าสั่นตอนที่ความเร็วรถเพิ่มขึ้น อาจเกิดได้หลายอย่าง เช่น จากลูกปืนล้อ ยางแท่นเครื่อง ยางแท่นเกียร์ โช๊คอัพ หรือบางทีล้อบิดเบี้ยวทำให้การขับขี่ไม่ดีตามไปด้วย

พวงมาลัยหลวม

อาการพวงมาลัยหลวม คือเวลาที่หมุนพวงมาลัยแล้วรู้สึกว่าหมุนฟรีมาก ควบคุมทิศทางลำบาก มีความเป็นไปได้สองจุดหลักๆ คือ ถ้าเกิดขึ้นจากตัวพวงมาลัยเอง บางรุ่นเราสามารถปรับตั้งใหม่ได้ แต่ถ้าหลวมด้วยแล้วได้ยินเสียงดังตอนเลี้ยว อาจเกิดจากลูกหมากปลายแร็ค

พวงมาลัยมีเสียงดัง

พวงมาลัยรถยนต์ปกติต้องไม่มีเสียงดังในระหว่างหมุนไปมาอยู่แล้ว แต่ถ้าพวงมาลัยมีเสียงดังเกิดขึ้น เป็นไปได้ว่าชิ้นส่วนภายในบางอย่างมีการสึกหรอจนทำให้เกิดเสียงดัง ต้องเช็คดูว่าเกิดจากชิ้นส่วนใด แล้วซ่อมหรือเปลี่ยนให้ใช้งานได้ตามปกติ

พวงมาลัยหนัก

อาการพวงมาลัยหนัก คือเราจะต้องออกแรงในการหมุนพวงมาลัยมากกว่าปกติ กว่าจะบังคับรถเลี้ยวได้ตามต้องการก็ต้องออกแรงจนเหนื่อย ยิ่งรถที่เป็นพวงมาลัยเพาเวอร์ไม่ควรจะต้องหนักอยู่แล้ว สาเหตุของพวงมาลัยหนักก็เช่น น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์แห้งหรือมีปริมาณไม่เพียงพอ ถ้าหนักเฉพาะตอนเลี้ยวข้างใดข้างหนึ่งอาจเป็นที่วาล์ว หรือหากไม่เกี่ยวกับพวงมาลัยก็ลองดูล้อรถด้วยว่ายางล้ออ่อนไปหรือเปล่า ถึงทำให้บังคับลำบาก

พวงมาลัยไม่คืน

หมุนพวงมาลัยไปแล้ว แต่พอปล่อยกลับไม่คืนมาซะงั้น จะต้องหมุนกลับเอง แบบนี้อาจเกิดจากการตั้งศูนย์ล้อไม่ถูกต้อง ทำให้พวงมาลัยเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งแล้วไม่กลับคืนมา อีกสาเหตุคือลูกหมากหลวม

จะเห็นได้ว่า แค่อาการพวงมาลัยก็สามารถวิเคราะห์สาเหตุการผิดปกติของรถยนต์ได้หลายอย่าง ดังนั้นจึงต้องสังเกตอาการรถยนต์ให้ดีว่ามีอาการอย่างไร เพื่อที่จะได้แก้ไขให้ตรงจุด

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่