เรื่องเข้าใจผิดของคนใช้รถ

รู้หรือไม่ !? เรื่องเข้าใจผิดของคนใช้รถ

หลายคนที่ใช้รถอยู่อาจมีความเชื่อเรื่องการใช้รถแบบผิดๆ ที่คิดว่าถูกแล้ว ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่บอกต่อๆ กันมาว่าดี หรือคิดว่าทำแบบนี้แล้วน่าจะดี ซึ่งหลายเรื่องนั้นอาจไม่ถูกต้องเสมอไป เรามาดูว่า เรื่องเข้าใจผิดของคนใช้รถ มีเรื่องอะไรบ้าง

สตาร์ทรถแล้วออกวิ่งได้เลย

ความจริงแล้ว เมื่อสตาร์ทรถแล้วควรจะอุ่นเครื่องสักพัก โดยเฉพาะในช่วงเช้าที่รถจอดทิ้งไว้ทั้งคืนจะมีไอเย็นค้างอยู่ จึงควรอุ่นเครื่องเพื่อให้ไอน้ำระเหยออกไปให้หมดก่อน จะได้ไม่มาปะปนกับน้ำมันเครื่อง

จะข้ามแยกแล้วเปิดไฟฉุกเฉิน

แค่นี้ก็ผิดแบบไม่น่าสอบใบขับขี่ผ่านแล้ว เพราะไฟฉุกเฉินเอาไว้เปิดในยามฉุกเฉิน เป็นสัญญาณเตือนรถคันข้างหลังว่ารถกำลังมีปัญหา หรือข้างหน้าอาจมีเหตุอะไร เพื่อเป็นการแจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน แต่หากเราเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อข้ามแยกตรงสี่แยกนั้น รถที่อยู่ทางซ้ายมือของเราก็จะเห็นไฟเลี้ยวซ้าย และคิดว่ารถเรากำลังจะเลี้ยวซ้ายจึงอาจพุ่งตรงไปโดยไม่ระวังและอาจชนกัน ส่วนรถทางขวาของเราก็คิดว่าเราจะเลี้ยวขวา จึงเกิดความเข้าใจผิดในการจราจรได้

ฝนตกหนัก เปิดไฟฉุกเฉิน

กรณีคล้ายๆ กับข้างบนคือใช้ไฟไม่ถูกต้อง เมื่อฝนตกหนักอาจคิดว่าเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อให้รถที่ตามมามองเห็น แต่รถคันข้างหลังอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นรถเสียหรือรถเกิดอุบัติเหตุก็ได้ ซึ่งถ้าเข้าใจผิดแล้วหักหลบข้างทางหรือหลบไปทางขวา ก็อาจเกิดอันตรายจากพื้นไหล่ทางที่มองไม่เห็น และเกิดอุบัติเหตุจากรถที่สวนทางมา

เรื่องเข้าใจผิดของคนใช้รถ เมื่อจอดรถให้ดึงก้านปัดน้ำฝนขึ้น

การดึงก้านปัดน้ำฝนขึ้นค้างไว้เพราะเข้าใจว่าเป็นการยืดอายุยางปัดน้ำฝนนั้นไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง เพราะรถได้ออกแบบมาให้จัดเก็บไว้อย่างนั้นดีแล้ว และการยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นแบบนั้นยิ่งทำให้สปริงยืดค้างอยู่ตลอดเวลา ทำให้เสียหายได้มากกว่า และเมื่อเทียบราคายางปัดน้ำฝน กับก้านปัดน้ำฝนแล้ว จะรู้ว่าก้านแพงกว่ากันเยอะ

รถติดนานๆ คาเกียร์ D ไว้

สำหรับช่วงเวลาที่รถติด และต้องจอดรถนานๆ ก็มีหลายพฤติกรรมในการจอดรถ เช่น คาเกียร์ D ไว้แล้วเหยียบเบรก บางคนย้ายมาเกียร์ N แล้วเหยียบเบรก และบางคนปลดเกียร์ว่างไว้ ซึ่งหากใช้เกียร์ดีต้องระวังไม่เผลอปล่อยเบรก เพราะรถอาจพุ่งไปชนคันข้างหน้า ส่วนใครเปลี่ยนมาใช้เกียร์ N ก็รถไม่เคลื่อนแต่จะเมื่อยเท้าเหยียบเบรกหน่อย ส่วนถ้าจอดติดไฟแดงหรือมีรถติดนานๆ ไม่ขยับ แนะนำว่าควรเปลี่ยนเป็นเกียร์ P แล้วดึงเบรกมือ เพราะนอกจากจะไม่เมื่อย ก็ยังปลอดภัยรถไม่พุ่งอีกด้วย

เปลี่ยนไส้กรองทุกครั้งที่ถ่ายน้ำมันเครื่อง

จริงๆ แล้วมันก็ไม่ผิดถ้าจะเปลี่ยนทุกครั้ง เพราะจะได้ไส้กรองที่สะอาดพร้อมกับน้ำมันเครื่องใหม่ แต่อาจเป็นการสิ้นเปลืองเงินมากขึ้น เพราะกรองน้ำมันเครื่องไม่ได้สกปรกมากขนาดนั้น สามารถใช้ต่อไปได้อีก ที่แนะนำคือ ถ่ายน้ำมันเครื่องสองครั้งเปลี่ยนไส้กรองหนึ่งครั้ง 

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องถูกๆ ก็ได้ เพราะเดี๋ยวก็เปลี่ยนใหม่

อย่าคิดว่าน้ำมันเครื่องใช้แล้วทิ้งจะใช้แบบไหนก็ได้ เพราะน้ำมันเครื่องที่ดีมีคุณภาพได้ถูกคิดค้นมาแล้วว่าดีต่อเครื่องยนต์และช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้ดีขึ้น ขืนใช้แต่น้ำมันเครื่องถูกๆ แบบที่ไม่มีการรับรองมาตรฐาน ก็อาจเจอกับน้ำมันเครื่องที่ไม่ได้ประสิทธิภาพและเป็นการลดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ อาจเป็นสาเหตุให้เครื่องยนต์พังเร็วกว่าเดิม

เติมน้ำยาหล่อเย็นทำให้หม้อน้ำรั่ว

ผิดถนัด ยิ่งไม่เติมน้ำยากหล่อเย็นสิหม้อน้ำจะยิ่งพังเร็ว เพราะน้ำยาหล่อเย็นที่ดีมีจุดเดือดที่สูงกว่าน้ำเปล่า ทำให้เครื่องไม่ร้อนเร็ว อีกทั้งยังมีการใส่สารป้องกันไม่ให้เกิดสนิม น้ำยาหล่อเย็นมีความบริสุทธิ์มากกว่าน้ำเปล่าที่ทำให้เกิดตะกรันได้ง่าย น้ำยาหล่อเย็นยังมีสีสันสดใสสะท้อนแสงเพื่อช่วยให้มองเห็นรอยรั่วได้ง่าย แต่ไม่ได้หมายความว่าน้ำยาหล่อเย็นทำให้รั่ว เพราะการที่หม้อน้ำรั่วอาจเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่