เพราะอะไร น้ำมันเกียร์แมนวล น้ำมันเกียร์ออโต้ ถึงใช้ด้วยกันไม่ได้

เพราะอะไร น้ำมันเกียร์แมนวล น้ำมันเกียร์ออโต้ ถึงใช้ด้วยกันไม่ได้?

ถ้าพูดถึงลักษณะการทำงานของเกียร์แมนวลกับเกียร์ออโต้ การทำงานก็แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดอยู่แล้ว เพราะเกียร์แมนวลนั้นผู้ขับจะเป็นคนปรับเกียร์จากเกียร์ว่างเป็นเกียร์ 1 2 3 4 ด้วยตัวเอง แต่สำหรับเกียร์ออโต้นั้น ผู้ขับไม่จำเป็นต้องปรับเกียร์เอง เพราะระบบจะปรับการทำงานให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้น การที่จะใช้น้ำมันเกียร์ประเภทเดียวกับสำหรับเกียร์ทั้งสองชนิดไม่ว่าจะ น้ำมันเกียร์แมนวล หรือ น้ำมันเกียร์ออโต้ เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ 

เหตุผลที่ น้ำมันเกียร์แมนวล น้ำมันเกียร์ออโต้ ใช้ด้วยกันไม่ได้

ด้วยระบบการทำงานที่แตกต่างกันของเกียร์ทั้งสองประเภท ทำให้มีการผลิตน้ำมันเกียร์ที่เหมาะสมสำหรับการทำงานของเกียร์ชนิดนั้นๆ โดยมีการปรับเปลี่ยนค่าต่างๆ ให้เหมาะสมกับเกียร์ประเภทนั้นได้มากที่สุด ซึ่งสิ่งที่แตกต่างของน้ำมันเกียร์ทั้งสอง ประกอบไปด้วย

การทนต่อความร้อน

  • น้ำมันเกียร์แมนวล: เพราะเกียร์แมนวลจะมีการโยกเกียร์ไปมาจนเกิดการเสียดสีอยู่เรื่อยๆ น้ำมันเกียร์จะสามารถทนต่อความร้อนสูงมากๆ ที่เกิดจากแรงเสียดสีในขณะที่ใช้เกียร์ สามารถถ่ายเทความร้อนออกจากกระปุกเกียร์ และยังมีจุดเดือดสูงกว่า เพื่อไม่ให้น้ำมันเกียร์ถึงจุดเดือดเร็วเกินไป
  • น้ำมันเกียร์ออโต้: เกียร์ออโต้จะไม่ได้มีการใช้งานเกียร์มากมายเหมือนเกียร์แมนวล น้ำมันเกียร์จึงสามารถทนต่อความร้อนและช่วยถ่ายเทความร้อนได้ดีเหมือนกันแต่มีจุดเดือดที่ต่ำกว่า และในน้ำมันบางชนิดจะมีการเติมสารเพิ่มคุณภาพเพื่อช่วยลดแรงเสียดทานและช่วยปกป้องชิ้นส่วนต่างๆ ของเกียร์

ความหนืดของน้ำมัน

  • น้ำมันเกียร์แมนวล: ด้วยการทำงานของรถเกียร์แมนวลที่เป็นระบบคลัทช์และการสับเกียร์ ทำให้เกิดแรงเสียดสีค่อนข้างมาก จึงต้องใช้น้ำมันเกียร์ที่มีความหนืดสูง ซึ่งความหนืดจะสูงกว่าน้ำมันเกียร์ออโต้ เพื่อช่วยให้สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ลื่นไหล และยังช่วยป้องกันการสึกหรอได้อย่างดี ซึ่งค่าความหนืดส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 75W-85 ขึ้นไป
  • น้ำมันเกียร์ออโต้: ลักษณะการทำงานของเกียร์ออโต้จะเป็นระบบฟันเฟือง มีชิ้นส่วนเล็กๆ มากมาย และมีการเคลื่อนไหวภายในมากกว่าเกียร์ธรรมดา จึงต้องใช้น้ำมันเกียร์ที่มีความหนืดต่ำกว่าเกียร์แมนวล เพื่อให้มีการไหลลื่นที่อิสระและสามารถแทรกซึมเข้าไปในชิ้นส่วนแล็กๆ ได้อย่างทั่วถึง และยังทำให้ส่งถ่ายกำลังจากปั๊มไปยังกังหันในทอร์คคอนเวอร์เตอร์ได้ดี ค่าความหนืดส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 0W-5 หรือ 5W-10

การเติมสารเพิ่มประสิทธิภาพที่ต่างกัน

  • น้ำมันเกียร์แมนวล: มักจะมีการเติมสารเพิ่มประสิทธิภาพที่สามารถรับแรงกดกระแทกและแรงบิดได้สูง น้ำมันเกียร์ไม่กัดกร่อนชิ้นส่วนต่างๆ ในระบบเกียร์ 
  • น้ำมันเกียร์ออโต้: จะมีการเติมสารป้องกันการเกิดฟองที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการหมุนเฟืองเกียร์ภายใน ซึ่งหากมีฟองอากาศจะไปรบกวนการส่งถ่ายกำลัง และยังมีการเติมสารที่ทำให้ระบบเกียร์สะอาด

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่าน้ำมันเกียร์แต่ละชนิดก็มีการปรับปรุงส่วนประกอบและสารเพิ่มประสิทธิภาพให้เหมาะสมกับเกียร์ประเภทนั้นๆ ซึ่งหากใช้น้ำมันเกียร์ที่ผิดประเภท เช่น เอาน้ำมันเกียร์ออโต้ไปใส่ในเกียร์แมนวล ก็จะมีความหนืดน้อย และทนความร้อนได้น้อย ไม่เหมาะกับเกียร์ที่มีแรงเสียดทาง ในขณะเดียวกัน หากเอาน้ำมันเกียร์แมนวลไปใส่กับเกียร์ออโต้ ความหนืดที่สูงมาก ก็จะไม่แทรกซึมเข้าไปในชิ้นส่วนเล็กๆ ทำให้ส่งผ่านกำลังได้ไม่เต็มที่ ชิ้นส่วนอาจอุดตันได้ง่าย ดังนั้นอย่าคิดว่าเป็นน้ำมันเกียร์เหมือนกันจะใช้อย่างไรก็ได้ เพราะในระยะยาวรถของคุณอาจพังเร็ว!!

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่