รู้เอาไว้ การบำรุงรักษาน้ำมันไฮดรอลิค ต้องทำอย่างไร

รู้เอาไว้ การบำรุงรักษาน้ำมันไฮดรอลิค ต้องทำอย่างไร

สิ่งสำคัญของระบบไฮดรอลิคที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ น้ำมันไฮดรอลิค นอกจากเรื่องการเลือกใช้น้ำมันไฮดรอลิคให้เหมาะสมกับการใช้งาน ก็ควรต้องมี การบำรุงรักษาน้ำมันไฮดรอลิค เพื่อให้ได้น้ำมันไฮดรอลิคที่มีประสิทธิภาพ ใช้งานได้อีกนาน ต้องดูแลอย่างไร แบบไหนนั้น มาดูกันเลย

1. ให้น้ำมันอยู่ในเครื่องจักร

ให้น้ำมันอยู่ในเครื่องจักร หมายความว่าไม่ให้น้ำมันรั่วซึมหรือเล็ดลอดออกไปนั่นเอง เพราะถ้าหากมีการรั่วซึมของน้ำมันไฮดรอลิคออกไปจากเครื่องจักร แล้วไม่ได้ตรวจเช็คระดับน้ำมันอยู่ตลอดเวลา น้ำมันก็จะลดลงเรื่อยๆ จนทำให้ปั๊มไฮดรอลิคต้องทำงานหนักขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือ เครื่องจักรทำงานหนัก ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น แต่การทำงานกลับช้าลงกว่าเดิม หากปล่อยไว้นานๆ โดยไม่หมั่นสังเกตดูแลอาจทำให้พังได้ ดังนั้น ต้องวัดระดับน้ำมันไฮดรอลิคว่าอยู่ในปริมาณที่ปกติ และหากพบว่าปริมาณน้ำมันลดลง ต้องรีบเช็คหาสาเหตุ ว่ามีการรั่วไหลที่จุดใด เพื่อแก้ไขได้ทันท่วงที

2. ให้น้ำมันเย็น

ว่าด้วยเรื่องของอุณหภูมิของน้ำมันไฮดรอลิค การที่จะให้น้ำมันอยู่ได้ยาวนานก็คือการรักษาอุณหภูมิของเครื่องจักรให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ยิ่งน้ำมันเย็นหรืออยู่ในอุณหภูมิปกติ ก็จะดีกว่า เพราะการเพิ่มขึ้นทุกๆ 10 องศาเซลเซียส จะทำให้เกิดปฏิกริยาอ็อกซิเดชั่นเพิ่มมากขึ้นถึงสองเท่า หมายความว่า ยิ่งน้ำมันร้อนก็ยิ่งมีการเกิดออกซิเดชั่นมากยิ่งขึ้น อายุการทำงานของน้ำมันจึงลดลงไปด้วย

3. ให้น้ำมันแห้ง

น้ำกับน้ำมัน เป็นของที่ไม่ควรอยู่คู่กัน การให้น้ำมันแห้งก็หมายถึงไม่ควรให้น้ำมาผสมกับน้ำมันไฮดรอลิค เพื่อจะทำให้น้ำมันเสื่อมสภาพลงจากเดิม โดยเฉพาะสารเพิ่มคุณภาพต่างๆ ที่ใส่เข้าไปในน้ำมันไฮดรอลิคนั้น เมื่อโดนน้ำก็จะเจือจางและเสื่อมสภาพ ส่งผลให้ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงไม่ควรปล่อยให้มีการรั่วซึมของน้ำเข้ามาในระบบ หรือเกิดไอน้ำจนควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำอยู่ภายใน

4. การบำรุงรักษาน้ำมันไฮดรอลิค ให้น้ำมันสะอาด

น้ำมันไฮดรอลิคเป็นส่วนสำคัญที่ต้องสะอาดบริสุทธิ์มากๆ เพราะการปนเปื้อนต่างๆ แม้เพียงเล็กน้อย ก็ส่งผลถึงประสิทธิภาพในการทำงานของระบบไฮดรอลิคทั้งหมด รวมไปถึงเศษสิ่งสกปรกเล็กๆ อาจไปขูดขีดทำให้ชิ้นส่วนของเครื่องจักรสึกหรอเร็วกว่าปกติ และสิ่งแปลกปลอมบางชนิดอาจส่งผลไปถึงการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ที่ไม่เป็นผลดีต่อระบบไฮดรอลิคแน่ๆ การทำให้น้ำมันสะอาด ต้องดูแลตรวจสอบในเรื่องการกรองสิ่งสกปรกให้ใช้งานได้ดี และหากพบว่ามีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ในกรองเป็นจำนวนมาก ก็ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันไฮดรอลิค เพื่อให้ได้น้ำมันที่ใหม่และสะอาด ดีต่อระบบการทำงานทั้งหมด

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันไฮดรอลิคยูคอน ได้ที่