วิธีดูแลรักษา รถเกียร์ออโต้

วิธีดูแลรักษา รถเกียร์ออโต้

รถยนต์เกียร์ออโต้กับเกียร์ธรรมดา มีการทำงานที่ไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะรถเกียร์ออโต้จะมีความซับซ้อนภายในมากกว่า จึงจำเป็นต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ วิธีดูแลรักษา รถเกียร์ออโต้ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

คุณสมบัติของ รถเกียร์ออโต้

เกียร์ออโต้ จะมีกระบวนการทำงานที่ซับซ้อนกว่าเกียร์ธรรมดา เพราะผู้ที่ขับขี่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง จะมีกลไกข้างในที่เมื่อถึงความเร็วกำหนดจะเปลี่ยนเกียร์ได้เอง ซึ่งในปัจจุบันได้แบ่งประเภทของเกียร์ออโต้เป็นสองประเภทหลักๆ คือ เกียร์ออโต้แบบทอร์คคอนเวนเตอร์ เป็นการส่งกำลังโดยมีน้ำมันเกียร์ไปดันตัวทอร์คให้เกียร์ทำงาน ระบบเกียร์นี้เป็นระบบดั้งเดิมตั้งแต่เริ่มมีเกียร์ออโต้ใหม่ๆ และถ้าเป็นรถรุ่นปีเก่าๆ ส่วนใหญ่จะยังคงใช้เกียร์ประเภทนี้อยู่ และ เกียร์ออโต้แบบ CVT เป็นระบบเกียร์ที่ใช้สายพานพูเลย์ ควบคุมด้วย ECU ซึ่งมีสปีดของเกียร์มาก สามารถทำได้สูงถึง 7 สปีด เป็นระบบเกียร์ที่กำลังเป็นที่นิยมในรถรุ่นใหม่ๆ มากขึ้น ความจริงยังมีเกียร์ออโต้ประเภทอื่นๆ อีก แต่ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก

พฤติกรรมที่ทำให้เกียร์พัง

ก่อนจะดูแลรักษาเกียร์ออโต้ ก็ต้องคำนึงถึงการใช้งานด้วยว่าการขับขี่ของเรานั้นกำลังเป็นการทำร้ายเกียร์อยู่หรือเปล่า เช่น ชอบเหยียบเร่งแรงๆ เมื่อออกตัว ทำให้เกียร์ไม่สามารถค่อยๆ ไต่ระดับเกียร์ตามที่มันควรจะเป็น อีกทั้งยังทำให้ผ้าคลัทช์ไหม้ เกียร์สึกหรอเร็ว เกียร์ลื่น และเกียร์จะพังเร็วกว่าเดิม 

หมั่นตรวจเช็คเกียร์

สังเกตอาการของเกียร์ที่ใช้งานอยู่ทุกวัน ว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ เช่น เกียร์มีเสียงดัง เกียร์กระตุก เกียร์ลื่น เข้าเกียร์ช้า เป็นต้น แสดงว่าเกียร์อาจมีปัญหาอะไรบางอย่าง เช่น ชิ้นส่วนของเกียร์ แผ่นคลัชต์สึกหรอ หรือน้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพ มีเศษสิ่งสกปรกปะปนอยู่ในน้ำมันมันเกียร์ ความหนืดน้ำมันเกียร์เปลี่ยนแปลง ฯลฯ ทั้งหมดนี้ถ้ารู้สึกว่าเกียร์เริ่มมีอาการ ควรรีบตรวจเช็คทันที หากเป็นอาหารไม่ได้มากมายก็จะได้ซ่อมแซมได้ทัน ดีกว่าปล่อยไว้นานจนกลายเป็นเสียเยอะ ต้องซ่อมเยอะ

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์

ของเหลวภายในรถยนต์ไม่ว่าจะอะไรก็แล้วแต่ ล้วนมีระยะการเปลี่ยนถ่ายทั้งนั้น น้ำมันเกียร์ก็เช่นกัน ต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะ เพราะไม่อย่างนั้นฝืนใช้น้ำมันเกียร์ที่เสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ จะส่งผลเสียต่อเกียร์ได้ ซึ่งการที่น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพ จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง รวมถึงน้ำมันเกียร์สกปรกทำให้เกียร์สึกหรอ ซึ่งระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อยู่ที่ประมาณทุก 40,000 กิโลเมตร หรือทุก 24 เดือน ทั้งนี้ต้องดูการใช้รถของเราด้วย หากใช้รถตลอดเวลาหรือใ่ช้งานหนักอาจจะต้องเปลี่ยนก่อน

ใช้น้ำมันเกียร์ให้เหมาะกับชนิดของเกียร์

เมื่อพูดถึงการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือน้ำมันเกียร์ ควรอย่างยิ่งที่ต้องใช้ให้ถูกประเภท ไม่ใช่ว่าเป็นเกียร์ออโต้แล้วจะเอาน้ำมันเกียร์ธรรมดามาใส่ได้นะ เพราะเค้าออกแบบมาไว้แล้วว่าเหมาะกับเกียร์ชนิดไหน ซึ่งคุณสมบัติของน้ำมันเกียร์ออโต้ที่แตกต่างจากเกียร์ธรรมดาก็คือ มีความหนืดที่นัอยกว่าเพื่อให้สามารถแทรกซึมเข้าไปในฟันเฟืองหรือชิ้นส่วนเล็กๆ ได้ดีกว่า การทนความร้อนจะน้อยกว่า และมีการเสริมสารเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น สารป้องกันการเกิดฟอง เป็นต้น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่