น้ำมันเครื่องหาย อาการที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

น้ำมันเครื่องหาย อาการที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

ใช้รถมานานต้องเช็คน้ำมันเครื่อง นอกจากจะดูว่าสีปกติดีมั้ยก็ต้องดูปริมาณน้ำมันเครื่องด้วยว่ายังอยู่ดีมั้ย ลดลงมากน้อยแค่ไหน ถ้าดูแล้วลดไปเยอะต้องมีอะไรผิดปกติแล้วหรือเปล่า น้ำมันเครื่องหาย  อาการที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

น้ำมันเครื่องหาย เกิดจากอะไร

เกิดจากการรั่วภายในเครื่องยนต์

ซึ่งเครื่องยนต์รั่วอาจเกิดจากการใช้งานมานาน ต้องสำรวจดูทีละจุดว่ามีการรั่วที่จุดไหน เช่น ประเก็นฝาครอบวาล์ว ซีลยางต่างๆ ยังอยู่ดีไม่แข็งแตกหรือหลุดร่อน สำรวจดูว่าคราบน้ำมันไหลออกมาจากตรงไหนหรือไม่ สังเกตง่ายๆ เลยก็คือเวลาจอดรถทิ้งไว้มีรอยน้ำมันหยดลงพื้นหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่ามีการรั่วซึมเกิดขึ้น ควรรีบให้ช่างเช็คอาการและแก้ไข

ลูกสูบ กระบอกสูบ แหวนลูกสูบ

เครื่องยนต์มีการใช้ลูกสูบในการขับเคลื่อนการทำงาน ลองดูส่วนต่างๆ ของลูกสูบ กระบอกสูบ แหวนลูกสูบ มีการสึกหรหรือไม่ ถ้ามีการสึกหรอมากจะทำให้น้ำมันเครื่องเข้าไปเผาไหม้ที่กระบอกสูบ น้ำมันเครื่องจึงลดเร็ว

ก้านวาล์วและร่องนำวาล์วสึกหรอ

มาถึงส่วนของวาล์วที่ต้องดู ว่าร่องนำวาล์ว ก้านวาล์ว มีการสึกหรอมั้ย หากสึกหรอมาก ก็มีผลเช่นเดียวกับกรณีของลูกสูบก็คือน้ำมันเครื่องเข้าไปเผาไหม้ในกระบอกสูบ

เครื่องยนต์ร้อนจัด

หากรถของคุณขับติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือรถใช้รอบเครื่องสูง อาจเป็นไปได้ว่าเครื่องยนต์ร้อนจัด ระบายความร้อนไม่ทัน หรือเป็นไปได้ว่าอาจมีปัญหาเรื่องหม้อน้ำ ดังนั้นนอกจากจะต้องเช็คเครื่องยนต์แล้ว ต้องเช็คหม้อน้ำไปด้วยเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่