เครื่องยนต์หลวม มีวิธีเช็คง่ายๆ ด้วยตัวเอง

เครื่องยนต์หลวม มีวิธีเช็คง่ายๆ ด้วยตัวเอง

รถยนต์ที่มีการใช้งานยาวนาน ส่วนใหญ่มักจะประสบกับปัญหา เครื่องยนต์หลวม ยิ่งถ้ามีการใช้งานหนักบ่อยๆ ขนของหนัก เดินทางไกลอยู่ตลอดเวลา หรือแม้แต่การเลือกใช้น้ำมันเครื่อง ก็อาจส่งผลต่ออายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้เช่นกัน

เครื่องยนต์หลวม ควรทำอย่างไร

5 ขั้นตอนง่ายๆ ในการเช็คว่า เครื่องยนต์หลวม หรือไม่?

เช็คจากน้ำมันเครื่อง

เป็นสิ่งแรกที่เราสามารถตรวจสอบ และสังเกตได้ง่ายๆ หากรถยนต์ของคุณเกิดอาการน้ำมันเครื่องหาย ต้องคอยเติมน้ำมันเครื่อง เพิ่มเข้าไปอยู่ตลอด ระดับน้ำมันเครื่องลดลงไวกว่าปกติ และตรวจเช็คอย่างแน่ชัดแล้วว่าไม่มีจุดรั่วซึม นั่นก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่า เครื่องยนต์ของคุณอาจหลวมแล้วก็เป็นได้ แต่ในกรณีที่ น้ำมันเครื่องหาย อาจบ่งบอกได้ถึงหลายสาเหตุเช่น เครื่องยนต์มีความร้อนจัดมากกว่าปกติ หรือน้ำมันเครื่องไม่มีคุณภาพ

สตาร์ทเครื่องยนต์ และเปิดฝาช่องเติมน้ำมันเครื่อง

วิธีต่อมาคือ ให้เราทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ จากนั้นเปิดฝาของช่องเติมน้ำมันเครื่อง สังเกตดูว่ามีคราบเขม่า หรือมีควันจากส่วนนี้หรือไม่ อีกหนึ่งวิธีคือ ปิดฝาช่องเติมน้ำมันเครื่อง และดึงก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องขึ้นมา หากมีควันหรือเขม่า ก็สามารถบอกได้ว่าเครื่องยนต์ของคุณหลวม

เครื่องยนต์หลวม ลองเร่งเครื่องยนต์

หลังจากสตาร์ทรถแล้ว ให้เข้าเกียร์ว่าง จากนั้นเหยียบคันเร่งค้างไว้ ประมาณ 5 วินาที แล้วปล่อย สังเกตที่ท่อไอเสียหากพบว่า มีควันขาวออกมาเยอะ ก็มีความเป็นไปได้ที่เครื่องยนต์หลวมเช่นกัน การที่รถของเรา ปล่อยควันขาวออกมานั้น ก็อาจจะเป็นเพราะสาเหตุอื่นๆได้ เช่น ลูกสูบ กระบอกสูบ บ่าวาล์ว มีปัญหาหรือเกิดการชำรุดเสียหาย

ทดสอบด้วยการขับขี่

ให้ทำการทดลองขับ หากพบว่า เมื่อเหยียบคันเร่ง รถเร่งไม่ขึ้น รถอืดกว่าปกติ ซึ่งเป็นอาการที่พบบ่อยในรถยนต์แบบอีโคคาร์ แต่อาการเหล่านี้อาจบ่งบอกได้ถึง ความเสื่อมสภาพของส่วนอื่นๆได้ เช่น น้ำมันเครื่อง หัวเทียน คอยล์จุดระเบิด ที่กรองน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น

เครื่องยนต์มีเสียงดังผิดปกติ

ลองสังเกตเสียงของเครื่องยนต์ อาจจะมีเสียงแตกต่างกันไปตามจังหวะเครื่อง และอาจมีอาการสั่นเหมือนเครื่องยนต์จะดับในรอบเดินเบา

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่