ของเหลวในรถยนต์ ที่ต้องคอยเปลี่ยนมีอะไรบ้าง

ของเหลวในรถยนต์ ที่ต้องคอยเปลี่ยนมีอะไรบ้าง?

ของเหลวในรถยนต์ เป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่จะช่วยให้ชิ้นส่วนต่างๆของรถคุณนั้น ทำงานได้อย่างไหลลื่นและมีประสิทธิภาพ ที่เราได้ยินอยู่บ่อยๆเวลาเอารถเข้าศูนย์บริการ ก็จะเป็น น้ำมันเครื่อง ซึ่งเป็น ของเหลวในรถยนต์ หลัก ๆ ที่ต้องคอยเปลี่ยนอยู่ตลอด แต่ก็ยังมีของเหลวอื่นๆอีกที่เราควรรู้ ต้องมั่นตรวจสอบเป็นประจำ เพราะของเหลวแต่ละอย่างนั้นจะมีอายุการใช้งานที่ต่างกัน

ของเหลวในรถยนต์ น้ำมันเครื่อง

ของเหลวในรถยนต์ ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่ต้องคอยเปลี่ยนมีอะไรบ้าง?

แน่นอนว่า น้ำมันเครื่องเป็นอย่างแรกที่ต้องนึกถึง เพราะเป็นสิ่งที่มีการเปลี่ยนถ่ายบ่อยที่สุด ในบรรดาของเหลวในรถยนต์เลยทีเดียว การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องจะช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อัตราเร่งดีขึ้น ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ โดยทั่วไปควรเปลี่ยนทุกๆ 10,000 กม. หรือทุกๆ 6 เดือน ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและประเภทของน้ำมันเครื่องที่ใช้ด้วย

ประเภทของน้ำมันเครื่องจะแบ่งเป็น 3 ประเภท

  • น้ำมันแร่ (Mineral oil) หรือน้ำมันเครื่องธรรมดานั่นเอง จะใช้งานได้ประมาณ 5,000-7,000 กม. หรือ 4 เดือน
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic)  ใช้งานได้ประมาณ 7,000-10,000 กม. หรือ 6 เดือน
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic)  ใช้งานได้ประมาณ 10,000-15,000 กม. หรือ 9 เดือน

น้ำมันเกียร์

ของเหลวในรถยนต์ ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่ต้องคอยเปลี่ยนมีอะไรบ้าง?

เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะน้ำมันเกียร์จะมีส่วนช่วยลดแรงเสียดสี แรงเสียดทาน ตอนที่เราใช้เกียร์ ให้การใช้งานลื่นไหล และป้องกันการสึกหรอของระบบเกียร์ น้ำมันเกียร์จะมีทั้งแบบเกียร์ธรรมดาและแบบเกียร์ออโต้ ระยะการเปลี่ยนถ่ายก็จะต่างกัน ซึ่งอ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิก “น้ำมันเกียร์ สิ่งสำคัญที่ คนรักรถต้องรู้!”

น้ำยาหล่อเย็น (Coolant) 

น้ำยาหล่อเย็น(Coolant) เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เพราะจะมีส่วนช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์, ป้องกันการเกิดสนิม ไปอุดตันส่วนต่างๆ, ช่วยยืดอายุการใช้งานของหม้อน้ำและเครื่องยนต์ เป็นต้น ซึ่งจะมีทั้งแบบสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน และแบบที่ต้องเอามาผสมเอง ส่วนใหญ่กำหนดการเปลี่ยนถ่ายจะอยู่ที่ ทุกๆ 40,000 กิโลเมตร หรือไม่เกิน 2 ปี

น้ำมันเบรก 

ของเหลวในรถยนต์ ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่ต้องคอยเปลี่ยนมีอะไรบ้าง?

เบรก เป็นส่วนสำคัญของรถทุกประเภท เพื่อให้ผู้ใช้งานมีความปลอดภัยมากขึ้น เราคงรู้หน้าที่ของเบรกและมีการใช้งานอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งส่วนประกอบของเบรกอีกอย่างคือ “น้ำมันเบรก” เพราะจะมีหน้าที่ส่งแรงดันจากปั้มเบรกไปกดผ้าเบรก ลงบนจานเบรกแล้วเกิดการเสียดสีทำให้รถหยุด ถ้าไม่มีน้ำมันเบรกจะทำให้เกิดการสึกหรอและเกิดอาการเบรกแตกได้ ควรมีการเปลี่ยนถ่ายทุกๆ 40,000 กิโลเมตร หรือ ไม่เกิน 1 ปี

มีรถก็เหมือนมีลูก ต้องคอยดูแลเอาใจใส่อยู่ตลอดเวลา นอกจากการดูแลภายนอกตัวรถแล้ว ภายในตัวรถก็สำคัญเช่นกัน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่