อย่าชะล่าใจ จอดรถทิ้งไว้นานๆ ใช่ว่าจะดี

อย่าชะล่าใจ จอดรถทิ้งไว้นานๆ ใช่ว่าจะดี

รถจอดไว้ไม่ค่อยได้ขับ อย่าคิดว่ารถจะอยู่คงทนสวยงามเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา ยิ่งรถไม่ได้ใช้งาน ยิ่งต้องการการบำรุงรักษามากว่ารถที่วิ่งทุกวันเสียอีก เพราะอะไรที่ไม่ถูกใช้งาน ย่อมเสื่อมสภาพเร็ว อย่าชะล่าใจ จอดรถทิ้งไว้นานๆ หากไม่หมั่นดูแลอาจเกิดผลเสียตามมา

จอดรถทิ้งไว้นานๆ รถจะเป็นอะไรได้บ้าง

 • แบตเตอรี่เสื่อม ถึงแม้รถจะไม่ได้วิ่งใช้งาน แต่แบตเตอรี่ไม่ได้หยุดทำงานตามไปด้วย เพราะแบตเตอรี่ที่เชื่อมต่ออยู่จะยังคงมีการจ่ายไฟให้กับรถอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น แบตเตอรี่จึงเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ แม้ไม่ได้ขับรถ ยิ่งจอดไว้นานมากๆ อาจเจอปัญหาแบตหมดจนสตาร์ทรถไม่ติด 
 • ยางรถเสื่อมสภาพ ถ้าคิดว่ารถไม่ได้เคลื่อนที่ ยางรถก็ยังคงใหม่ ดอกยางครบ จะเสื่อมสภาพได้อย่างไร ยิ่งยางรถไม่ถูกใช้งาน ยางยิ่งแข็งกระด้าง ไม่เกาะถนน ถ้าปล่อยให้ยางแบนโดยไม่ได้ดูลมยางรถยนต์ จะทำให้โครงยางบิดเบี้ยว เสียสมดุล อาจเป็นอันตรายในการขับขี่ รถหนักบังคับยาก
 • ของเหลวในรถยนต์เสื่อมสภาพ ของเหลวในที่นี้รวมไปถึงทุกส่วน ไม่เพียงแต่น้ำมันรถเท่านั้น ยังมีของเหลวที่เป็นสารหล่อลื่นให้กับรถยนต์ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก เป็นต้น ถ้าจอดไว้นาน น้ำมันหล่อลื่นเหล่านี้จะเสื่อมสภาพ ค่าความหนืดเปลี่ยนแปลงไป ไม่สามารถหล่อลื่นได้ดีดังเดิม อีกทั้งอาจมีสิ่งปนเปื้อนเกิดขึ้น เช่น ฝุ่นผง เชื้อรา หรือแม้แต่น้ำที่เกิดจากการควบแน่นภายในเครื่องยนต์เข้าไปปะปนกับน้ำมัน ทำให้ลดประสิทธิภาพในการทำงานลง และอาจเกิดผลเสียต่อเครื่องยนต์
 • คราบสกปรก แน่นอนรถที่จอดรถทิ้งไว้นานๆ ย่อมมีคราบสกปรกมาเกาะติดที่รถเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้จะจอดไว้ในที่มิดชิดหรือคลุมรถไว้ก็ตาม และหากจอดทิ้งไว้กลางแจ้งด้วยล่ะก็ เป็นแหล่งรวมสิ่งสกปรกสะสมไว้แน่ๆ ทั้งฝุ่น ใบไม้ กิ่งไม้ ขี้นก คราบน้ำฝนเป็นด่างดวง ทั้งหมดถ้าไม่ได้ล้างทำความสะอาดเสียบ้าง จะกลายเป็นคราบฝังแน่นกับรถ ล้างออกยาก และทำลายสีรถอีกด้วย
 • ความเสียหายที่เกิดจากสัตว์ รถจอดไว้นานเป็นสถานที่ทำรังชั้นดีของสัตว์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น นก หนู แมลง หรือแม้กระทั่ง งู อาจเข้าไปทำลายสายไฟ หรือทำให้ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์เสียหาย และหากเอามาใช้ไม่ได้ตรวจสอบดูก่อน อาจเป็นอันตรายได้

การบำรุงรักษารถ เมื่อต้องจอดรถทิ้งไว้นานๆ

 • หมั่นตรวจเช็คแบตเตอรี่ว่าชาร์จไฟเต็มดีอยู่ หรือสตาร์ทรถ ขยับรถเข้าออกบ้าง เพื่อเป็นการชาร์จไฟไปในตัว แต่ถ้าแน่ใจแล้วว่าไม่ได้ขับรถออกไปไหนแน่ๆ ควรถอดขั้วแบตเตอรี่ออก หรือจะถอดแบตเก็บไว้ก่อนก็ได้ เป็นการป้องกันไม่ให้แบตเสื่อม
 • อาจต้องเติมลมยางให้มากกว่าปกติ อย่างเช่น เคยเติมที่ลมยาง 32 ก็ให้เติมมากกว่านั้น เผื่อไว้เวลาจอดทิ้งไว้นานยางจะอ่อนลง น้ำหนักของรถจะทำให้ยางแบนและผิดรูป การเติมลมยางจึงช่วยทำให้ยางคงสภาพเดิม
 • ตรวจสอบของเหลวในรถยนต์ หรือน้ำมันหล่อลื่น ว่ามีพร่องลงไปบ้างหรือไม่ ถ้าปริมาณลดลงก็เติมให้พอดี อย่าปล่อยให้แห้ง เพราะถ้าแห้งตัวรถอาจเป็นสนิม และนำออกไปใช้งานทั้งที่ปริมาณน้ำมันหล่อลื่นไม่เพียงพอ อาจเกิดการเสียดสีของชิ้นส่วนภายในรถยนต์ และต้องเปลี่ยนถ่ายของเหลวตามกำหนด ถึงแม้ไม่ได้ใช้งานก็ตาม
 • หมั่นล้างทำความสะอาดรถอยู่เสมอ ตรวจเช็คสิ่งไม่จำเป็นที่อยู่ในรถเอาออกจากรถให้หมด ภายในดูดฝุ่นทำความสะอาด และภายนอกล้างคราบออกให้หมด จะไม่เกิดคราบฝังแน่น และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
 • หากจอดรถไว้นาน ควรจอดในร่ม หรือหาผ้ามาคลุมรถ จะช่วยกันแดดและกันฝุ่นได้มาก และหลีกเลี่ยงการจอดรถในบริเวณอับชื้น
 • ถ้าสามารถทำได้ ควรนำรถออกมาสตาร์ทและติดเครื่องทิ้งไว้ให้ระบบต่างๆ ได้ทำงาน ขยับรถออกจากที่จอดบ้างให้ สักสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะทำให้รถที่จอดทิ้งไว้ไม่เสื่อมสภาพเร็วกว่าเวลาอันควร

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่