รู้จักกับ ประเภทของจาระบี

รู้จักกับ ประเภทของจาระบี

เราได้รู้จักกับจาระบีกันมาแล้ว รวมถึง ชนิดของจาระบีที่ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับงานและประเภทของเครื่องจักร ต่อไปเราจะมาทำความรู้จักกับ ประเภทของจาระบี ว่ามีประเภทอะไรบ้าง โดยแบ่งออกเป็นประเภทหลักๆ ดังนี้

จาระบีแคลเซียม (Calcium Grease)

จาระบีแคลเซียม หรือจาระบีปูนขาว เป็นจาระบีที่ผลิตด้วยวิธีทันสมัย โดยอาศัยการเกิดปฏิกิริยาระหว่างน้ำมันแร่ที่มีไขมัน, กรดไขมัน, น้ำ และแคลเซียมไฮดรอกไซด์ และด้วยคุณสมบัติในการระเหยได้ของน้ำที่เป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่ง จะทำให้จาระบีแคลเซียมมีความไวต่ออุณหภูมิในจุดที่จะทำให้เกิดการระเหยได้

จาระบีโซเดียม (Sodium Grease)

ถ้าจำเป็นต้องอยู่กับความร้อนที่สูงกว่านั้น จาระบีโซเดียม จะสามารถใช้กับงานที่มีอุณหภูมิสูงกว่าจาระบีแคลเซียม โดยมีระดับการใช้งานสูงสุดที่ระดับอุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส แต่ด้วยความเป็นโซเดียมที่ละลายน้ำง่าย จึงมีการผสมด้วย Metal Soaps เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการต้านทานน้ำ โดยส่วนใหญ่แล้วจาระบีโซเดียมจะผลิตมาเพื่อการใช้งานที่ต้องการความทนทาน และต้องการคุณสมบัติในการซีล เช่น ใช้ในมอเตอร์ไฟฟ้า เป็นต้น

จาระบีอะลูมินัม (Aluminum Grease)

จาระบีอะลูมินัม เป็นจาระบีใส และมีเนื้อสารคล้ายเชือก โดยผลิตขึ้นมาจากน้ำมันที่มีความหนืดสูง เมื่อจาระบีอะลูมินัมมีอุณหภูมิสูงถึง 79 องศาเซลเซียส เนื้อสารจะมีความเหนียวมากขึ้น และมีลักษณะคล้ายเนื้อยางเพื่อรองรับพื้นผิวโลหะ เป็นการลดระดับการหล่อลื่น และเพิ่มระดับกำลังการขับดันมากขึ้น ซึ่งคุณสมบัติที่ดีของจาระบีอะลูมินัมก็คือ มีความต้านทานน้ำสูง ยึกติดได้ดี และยับยั้งสนิมได้โดยโดยไม่ต้องเติมสารใดเพิ่ม แต่ข้อเสียก็คือ มีอายุการใช้งานสั้น

จาระบีลิเธียม (Lithium Grease)

จาระบีลิเธียม จะแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบคือ แบบผิวเนย และแบบคอมเพล็กซ์ ซึ่งแบบผิวเนยจะเป็นแบบที่นิยมใช้กันมากที่สุดเมื่อเทียบกับแบบอื่นๆ โดยมีจุดหยดตัวสูงถึง 204 องศาเซลเซียส สามารถนำไปใช้งานในบริเวณที่อุณหภูมิสูงสุดถึง 135 องศาเซลเซียส และยังนำไปใช้ในอุณหภูมิต่ำได้ถึงระดับ -35 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว คุณสมบัติที่โดดเด่นของจาระบีลิเธียมก็คือ มีเสถียรภาพที่ดีต่อการตัดเฉือน และมีความเสียดทานต่ำ เหมาะกับการใช้งานในเครื่องจักรที่มีความเร็วสูง มีความสามารถในการสูบฉีดดีเยี่ยม มีคุณสมบัติในการต้านทานน้ำแต่น้อยกว่าจาระบีแคลเซียม และอะลูมินัม 

อีกหนึ่งแบบคือจาระบีลิเธียมคอมเพล็กซ์ มีคุณลักษณะในการต้านทานอุณหภูมิสูงเป็นพิเศษ เพราะมีจุดหยดตัวสูงถึง 260 องศาเซลเซียส จึงเหมาะกับการเป็นจาระบีสารพัดประโยชน์มากที่สุด

ประเภทของจาระบี ชนิดอื่น ๆ (Other Grease)

นอกจากจาระบี 4 ประเภทหลักๆ ข้างต้นแล้ว ยังมีจาระบีชนิดอื่นๆ อีก ดังนี้

  • จาระบีโพลียูเรีย (Polyurea Grease) เป็นจาระบีที่ใช้สารอินทรีย์เป็นตัวทำให้น้ำมันเข้มข้น จุดเด่นคือมีความต้านทานต่อการออกซิเดชั่น ทำให้ใช้งานได้ในย่านอุณหภูมิที่กว้าง (-20 ถึง 177 องศาเซลเซียส) เหมาะกับการใช้งานร่วมกับซีลประเภทยางธรรมชาติ ตลับลูกปืนทุกประเภท เรียกได้ว่าผลิตมาเพื่อช่วยอายุการใช้งานของตลับลูกปืน
  • จาระบีโพลียูเรียคอมเพล็กซ์ (Polyurea Complex Grease) เป็นการเพิ่มคุณสมบัติให้ดีขึ้นกว่าจาระบีโพลียูเรีย ใช้ในการทนทานต่อแรงกดเป็นหลัก และมีการเพิ่มคุณสมบัติให้เป็นจาระบีแบบอเนกประสงค์มากยิ่งขึ้น
  • จาระบีออร์กาโน-เคลย์ (Organo-Clay) เป็นจาระบีสารอนินทรีย์ซึ่งนิยมใช้กันมากที่สุด ได้จากการผ่านกระบวนการทางเคมีทำให้ดินเหนียวมีลักษณะเป็นเกล็ดจับตัวและยึดติดอยู่กับน้ำมัน โดยมีคุณสมบัติต้านทานความร้อนเป็นพิเศษจากดินเหนียวที่ไม่หลอมละลาย และมีความต้านทานน้ำได้ดี แต่ข้อเสียคือมีการใช้งานในช่วงเวลาสั้นๆ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จาระบียูคอน ได้ที่