หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง จำเป็นต้องใช้มั้ย?

หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง จำเป็นต้องใช้มั้ย?

โดยปกติแล้วน้ำมันเครื่องยังไงก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรถอยู่แล้ว แต่คงเคยได้ยินว่าให้เติม หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง เพื่อเป็นการเร่งประสิทธิภาพการทำงานของน้ำมันเครื่องให้ดีขึ้น แล้วปัจจุบันตามอู่ซ่อมรถหรือร้านขายน้ำมันเครื่องก็มีวางขายอยู่มากมาย แต่ว่ามันจำเป็นต้องใช้หรือไม่ หัวเชื้อน้ำมันเครื่องดีจริงอย่างที่ว่ากันหรือเปล่า?

หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง คืออะไร?

หัวเชื้อน้ำมันเครื่องเป็นสารที่เติมไปแล้วมีการให้สรรพคุณว่า ช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น เพิ่มการปกป้องเครื่องยนต์ และช่วยยืดอายุการใช้งานของน้ำมันเครื่อง โดยเป็นสารเติมแต่งหรือ Additive Oil ที่เติมเข้าไปในน้ำมันเครื่องนั่นเอง

จำเป็นตัองเติมหัวเชื้อหรือไม่

เมื่อพูดถึง Additive Oil หรือสารเติมแต่งที่มีอยู่ในน้ำมันเครื่องนั้น โดยปกติน้ำมันเครื่องที่เราใช้กันอยู่จะมีสารเหล่านี้ผสมอยู่แล้ว ความมากน้อยของประเภทน้ำมันเครื่อง ดังนี้

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา = Base Oil กลั่นจากน้ำมันดิบ 75-90% + สารเติมแต่ง 10-25%
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ = Base Oil กลั่นจากน้ำมันดิบ 10-40% + Base Oil สังเคราะห์จากกระบวนการเคมี 10-40% + สารเติมแต่ง 10-25%
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ = Base Oil สังเคราะห์จากกระบวนการเคมี 75-90% + สารเติมแต่ง 10-25%

จะเห็นได้ว่าน้ำมันเครื่องทุกประเภทมีการเติมสารเติมแต่งเอาไว้ให้อยู่แล้ว และหัวเชื้อน้ำมันเครื่องก็คือสารชนิดเดียวกับสารเติมแต่งนั่นเอง ดังนั้นถ้าถามว่าควรเติมอีกมั้ย ความจริงแล้วไม่มีความจำเป็นต้องเติม เพราะในน้ำมันเครื่องก็มีเพียงพออยู่แล้ว ซึ่งอาจจะมากเกินความจำเป็นและเสียเงินเพิ่มโดยใช่เหตุ

แต่หากจะเติมก็สามารถเติมได้กับน้ำมันเครื่องที่เกรดต่ำที่ไม่ได้มีสารเติมแต่งครบถ้วนแต่แรก ก็จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพเข้าไปและทำหน้าที่ได้ดีขึ้น แต่ไม่แนะนำสำหรับน้ำมันเครื่องเกรดสูงที่ตามปกติได้มีการใส่สารเหล่านี้ครบถ้วนแล้ว การเติมสารประเภทเดียวกันเพิ่มเข้าไปอีก อาจทำให้สัดส่วนเปลี่ยนแปลงไป และการทำปฏิกิริยาผิดปกติไปจากเดิม อาจส่งผลให้เครื่องพังไวขึ้น และหากเติมลงไปในน้ำมันเครื่องที่เสื่อมสภาพแล้วก็ไม่ได้เป็นประโยชน์แต่อย่างใด

ทางที่ดี เลือกน้ำมันเครื่องที่ดีมีคุณภาพ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้หัวเชื้อน้ำมันเครื่องอีกต่อไป

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่