ล้างหม้อน้ำรถยนต์ จำเป็นไหม

ล้างหม้อน้ำรถยนต์ จำเป็นไหม?

หม้อน้ำรถยนต์ เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลย เพราะว่ามีหน้าที่สำคัญในการช่วยระบายความร้อนให้กับรถยนต์ และควรที่จะต้องดูแลรักษาหม้อน้ำให้สะอาด ดังนั้นควรต้องมีการ ล้างหม้อน้ำรถยนต์ เพื่อเป็นการทำความสะอาดหม้อน้ำ และเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็นเมื่อถึงระยะกำหนด

ทำไมเราถึงต้องล้างหม้อน้ำรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์ที่ใช้งานไปนานๆ อาจมีคราบตะกรันยึดเกาะ อันเนื่องมาจากการทำปฏิกิริยาของแร่ธาตุในน้ำเมื่อได้รับความร้อนจนเกิดเป็นคราบตะกรันขึ้นมา หากมีมากอาจทำให้อุดตัน ระบบหมุนเวียนไม่ดี รวมเป็นถึงการเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนจนทำให้เกิดสนิม หรืออาจมีสิ่งสกปรกตกค้างหมุนวนอยู่ในระบบ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของหม้อน้ำลดลง ซึ่งหากปล่อยเอาไว้นานๆ จะยิ่งส่งผลเสียต่อทั้งระบบหม้อน้ำเอง รวมไปถึงการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ หากระบายไม่ทันอาจทำให้เครื่องยนต์ร้อนจนเกิดโอเวอร์ฮีทได้ 

ล้างหม้อน้ำรถยนต์ มี 2 กรณี

1. กรณีอาการหนักต้องใช้ น้ำยาล้างหม้อน้ำรถยนต์

ในกรณีที่หม้อน้ำมีคราบตะกรันมาก หรือมีสนิมยึดเกาะ และมีความสกปรกมาก การล้างด้วยน้ำธรรมดาไม่อาจล้างคราบสิ่งสกปรกเหล่านี้ออกมาได้หมด จึงอาจต้องใช้น้ำยาล้างหม้อน้ำเป็นตัวช่วย โดยมีน้ำยาประเภท Radiator Flush ซึ่งอาจต้องมีความชำนาญในการล้างอยู่มาก ดังนั้นจึงควรนำเข้าอู่แล้วให้ช่างช่วยล้างให้ แต่อย่าลืมถามราคาก่อนล้าง และมักจะมีการรวมค่าน้ำยาหล่อเย็นไปด้วย 

หากมีอาการนี้แสดงว่าเราไม่ได้ดูแลหม้อน้ำเป็นเวลานานจนมีอาการหนัก หรือบางคนใช้การเติมน้ำเปล่าแทนการใช้น้ำยาหล่อเย็น ซึ่งจะทำให้มีคราบตะกรันเกิดขึ้นจากน้ำที่มีแร่ธาตุผสมอยู่ และน้ำเปล่าจะทำให้เกิดสนิมเร็ว ทางที่ดีใครใช้น้ำเปล่าอยู่ควรเปลี่ยนมาเติมน้ำยาหล่อเย็นแทน แกลลอนหนึ่งราคาไม่แพง ดีกว่าจะต้องไปให้ช่างล้างหม้อน้ำให้ หรือไม่หม้อน้ำจะพังเร็วกว่าอายุการใช้งานจนต้องเปลี่ยนหม้อน้ำใหม่

2. กรณีล้างทำความสะอาดเพื่อเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็น

กรณีนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน เหมือนเป็นการล้างทำความสะอาดหม้อน้ำให้ใช้งานได้ดีเหมือนใหม่ แล้วถือโอกาสเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็นไปในตัว ซึ่งหากใครดูแลล้างหม้อน้ำดีๆ ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องคราบตะกรัน สนิม หรือสิ่งสกปรกเลย สามารถใช้งานหม้อน้ำได้ยาวๆ แบบไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ

วิธีง่ายๆ ล้างหม้อน้ำรถยนต์ด้วยตัวเอง

ก่อนอื่นเลยต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เช่น กาละมังสำหรับรองน้ำ กรวยหรือขวดน้ำ สายยาง ผ้าหรือถุงมือไว้รองจับกันร้อน คีมสำหรับเปิดรูระบายน้ำหากเปิดไม่ออก และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ น้ำยาหล่อเย็น 

  1. ขั้นตอนแรก ปล่อยน้ำออก โดยดูด้านล่างใต้ท้องรถตรงบริเวณหม้อน้ำ จะมีหางปลาอยู่ ให้เอากาละมังรอง แล้วหมุนเปิดหางปลา ปล่อยน้ำทิ้งออกไป
  2. เมื่อปล่อยน้ำหมดแล้วให้ปิดกลับไม่ต้องแน่นมากเพราะเดี๋ยวเราต้องเปิดออกอีก
  3. เปิดฝาหม้อน้ำข้างบน เติมน้ำลงไปให้พอดี ปิดฝาหม้อน้ำ แล้วติดเครื่องยนต์ไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อเป็นการให้น้ำไปหมุนวนไล่เอาสิ่งสกปรกออกมาให้หมด
  4. ปล่อยให้เย็นสักพัก ปล่อยน้ำออก แล้วทำอย่างนี้อีก 2-3 รอบ จนแน่ใจว่าสะอาดแล้ว
  5. อีกจุดที่ควรล้างก็คือ ถังพักน้ำ ถอดออกมาล้างทำความสะอาดจะได้เหมือนใหม่ แต่ใครไม่สะดวกก็ไม่ต้องถอดออกมาก็ได้
  6. เมื่อมั่นใจว่าล้างหม้อน้ำสะอาด สังเกตจากน้ำทิ้งในกาละมังไม่มีสิ่งสกปรกแล้ว ปิดหางปลา แล้วเติมน้ำยาหล่อเย็นให้เต็มในระดับพอดี
  7. หากรวยหรือขวดน้ำตัดก้นขวด ตั้งไว้ตรงปากฝาหม้อน้ำ ติดเครื่องเดินเบา เพื่อเป็นการไล่ฟองอากาศออกจากระบบ แล้วค่อยๆ เติมน้ำเข้าไปจนกว่าจะเต็ม และสังเกตว่าไม่มีฟองอากาศพุ่งสวนขึ้นมา ปิดฝาหม้อน้ำ ปิดเครื่องยนต์ ปิดฝากระโปรงรถได้ เป็นอันเสร็จการล้างหม้อน้ำและเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็น 

ล้างหม้อน้ำก็เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้การทำงานของหม้อน้ำทำได้เต็มประสิทธิภาพ เครื่องยนต์ไม่ร้อนเร็ว และที่สำคัญต้องใช้น้ำยาหล่อเย็นแทนการใช้น้ำเปล่า เพื่อช่วยดูแลหม้อน้ำให้ดีกว่าเดิมและลดปัญหาสนิม คราบตะกรันที่อาจเกิดขึ้นด้วย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่