เติมลมยางไนโตรเจน ดียังไง

เติมลมยางไนโตรเจน ดียังไง?

การขับขี่โดยปกติต้องมีการตรวจเช็คลมยางรถยนต์เป็นประจำอยู่แล้ว แต่นอกจากการเติมลมยางโดยทั่วไป รู้หรือไม่ว่าเรายังสามารถเติมลมยางไนโตรเจนได้อีกด้วย มาดูกันว่าการ เติมลมยางไนโตรเจน ดียังไง? มีความแตกต่างจากแบบปกติอย่างไร? จำเป็นต้องเติมมั้ย?

เติมลมยางไนโตรเจน vs เติมลมยางธรรมดา

การเติมลมยางแบบธรรมดา เราสามารถไปเช็คลมยางและเติมได้ด้วยตัวเองในปั๊มน้ำมัน ซึ่งโดยปกติการเติมลมยางนั้นก็จะมีส่วนผสมของไนโตรเจนอยู่ 78% อยู่แล้ว ส่วนลมยางไนโตรเจน เป็นการใช้ลมยางไนโตรเจนบริสุทธิ์ 93% มาเติมในยางรถยนต์

เติมลมยางไนโตรเจนดีกว่ายังไง?

1. ยางระเบิดยากขึ้น

ด้วยความที่ไนโตรเจนมีมากถึงเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นจึงคงสถานะเป็นก๊าซได้อย่างสมบูรณ์ และไม่มีการปรับเปลี่ยนสถานะมาก แม้รถจะร้อนขึ้นจากการเดินทางเป็นเวลานาน แรงดันก็ยังคงตัวไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก ทำให้ยางระเบิดยากขึ้น แต่หากเป็นลมยางธรรมดา เมื่อวัดดูจะพบว่ามีแรงดันสูงขึ้น

2. ลมยางอ่อนช้าลง

จากการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญพบว่า เมื่อมีการทดสอบกับยางหลายรุ่น เปรียบเทียบการเติมลมแบบธรรมดาและไนโตรเจน ในแรงดันเท่ากัน พบว่า เมื่อเวลาผ่านไป รถที่ใช้ลมยางแบบไนโตรเจน จะมีแรงดันที่เยอะกว่ารถที่เติมลมยางแบบธรรมดา เป็นสาเหตุให้ลมยางอ่อนช้าลง และไม่จำเป็นต้องตรวจเช็คลมยางบ่อยๆ

3. ไม่ทำให้ล้อเป็นสนิม

ก๊าซไนโตรเจนนั้น มีความชื้นที่ต่ำมาก หรือแทบจะไม่มีความชื้นเลยจึงไม่ทำให้ล้อเกิดสนิมได้

4. เติมลมยางไนโตรเจน ขับขี่ได้นุ่มนวลกว่า

ด้วยยางที่เติมไนโตรเจนมีแรงดันที่คงที่ จึงไม่มีการขยายตัวเมื่อเจออากาศร้อน จึงทำให้วิ่งได้นุ่มนวลกว่า ไม่อ่อนไปหรือแข็งไปในทุกสภาพอากาศ

รถประเภทไหนควรเติมลมยางไนโตรเจน

ความจริงแล้ว หากมีความต้องการเติมลมยางไนโตรเจน ก็ไม่ได้จำกัดว่าเป็นรถประเภทไหน หากคุณต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับรถก็สามารถเติมได้ แต่โดยวัตถุประสงค์หลักแล้ว เหมาะกับรถที่ต้องขับรถด้วยความเร็วสูงต่อเนื่องยาวนาน เช่น รถแข่ง รถที่ต้องเดินทางข้ามจังหวัดบ่อยๆ รถที่ใช้บรรทุกหนัก จะเป็นการช่วยดูแลยางได้ดีขึ้น

ข้อควรรู้ก่อนเติมลมยางไนโตรเจน

การเติมลมยางไนโตรเจน ไม่ได้มีการใช้งานที่แพร่หลาย ทำให้หาที่เติมยาก อีกทั้งยังต้องมีค่าใช้จ่ายในการเติม แทนที่จะไปเติมฟรีในปั๊ม และหากจะเปลี่ยนไปเติมไนโตรเจนควรต้องเอาลมยางเก่าออกให้หมดก่อน ไม่อย่างนั้นถ้าไปผสมกันก็เท่ากับว่าได้ไนโตรเจนไม่เต็ม มีค่าเท่ากับเติมลมธรรมดา ซึ่งจะเป็นการเสียเงินไปแบบไม่มีประโยชน์

ดูแลลมยางแล้วก็อย่าลืมตรวจเช็คหม้อน้ำเติมน้ำยาหล่อเย็นก่อนเดินทางไกล

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่