ระบบ Idling Stop ดีจริงหรือไม่?

ระบบ Idling Stop ดีจริงหรือไม่?

ระบบ Idling Stop ดีจริงหรือไม่? สำหรับสภาพการจราจรในบ้านเรานั้น อย่างที่ทราบกันดีว่า มีการจราจรอย่างหนาแน่น ท้องถนนเต็มไปด้วยรถติดขัดเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง ค่ายรถยนต์ต่างๆ จึงมีการพัฒนาระบบออกมารองรับ เพื่อช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงาน ที่เรียกว่า ระบบIdling Stop แล้วตัวระบบนี้มันดีจริงไหม? ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงจริงหรือเปล่า? เรามาดูกันครับ

ระบบ Idling Stop คืออะไร?

Idling Stop เป็นระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ในรอบเดินเบา ขณะจอดรถติดไฟแดง หรือหยุดจอดชั่วขณะ ลดความสิ้นเปลืองพลังงานน้ำมันเชื้อเพลิง ลดการเผาผลาญโดยที่ไม่เกิดประโยชน์ ลดปริมาณไอเสียจากเครื่องยนต์ ช่วยลดมลภาวะทางอากาศ โดยที่ระบบไฟฟ้าต่างๆของรถ รวมไปถึงพัดลมแอร์ยังคงทำงานอยู่ ในปัจจุบัน ตัวระบบIdling Stop นั้นถูกพัฒนาและติดตั้งทั้งในรถยนต์ ซึ่งในแต่ละค่ายรถยนต์ จะมีการตั้งชื่อเรียกระบบที่แตกต่างกัน เช่น Auto Start Stop ใน BMW , ECO Start/Stop ใน Mercedes-Benz และ i-stop ใน Mazda รวมถึงมอเตอร์ไซต์ เช่น Honda และ Yamaha อีกด้วย

ระบบ Idling Stop
credit: jeepfan

ระบบนี้ช่วยประหยัดน้ำมันจริงหรือไม่ ?

เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยเหลือเกินว่า เจ้าตัว ระบบIdling Stop ช่วยประหยัดน้ำมันจริงหรือ? คำตอบคือ จริง เพราะระบบIdling Stop จะช่วยตัดการจ่ายน้ำมันทันที ที่รถหยุดนิ่งเป็นเวลานาน หรือหยุดจอดชั่วขณะไม่ต่ำกว่า 3 วินาทีขึ้นไป ซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง มากกว่าการติดเครื่องยนต์ทิ้งเอาไว้ประมาณ 7% – 27% และยังช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซต์ได้ประมาณ 15 กรัม ต่อ 100 กิโลเมตร ส่วนการสตาร์ทเครื่องยนต์ ระบบจะทำการติดเครื่องยนต์ให้อัตโนมัติ เมื่อผู้ขับขี่ปล่อยเท้าออกจากเบรก, ขยับพวงมาลัย หรือเหยียบคันเร่ง ในขณะที่เครื่องยนต์ยังร้อนอยู่ ซึ่งทำให้การจ่ายน้ำมันอยู่ในระดับปกติ ต่างจากการสตาร์ทรถตอนเครื่องเย็น เนื่องจากจะต้องทำการจ่ายน้ำมันมากกว่าปกติเพื่อวอร์มเครื่องนั่นเอง

ระบบ Idling Stop

ระบบนี้ทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วจริงหรือไม่ ?

การเปิดใช้งานระบบIdling Stop จะทำให้มีการดับเครื่อง และสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่อยู่บ่อยครั้งในระหว่างการขับขี่ แต่นั่นไม่ได้ทำให้เครื่องยนต์สึกหรอไวขึ้นแต่อย่างใด เพราะระบบIdling Stop จะทำงานขณะที่เครื่องยนต์ยังร้อนอยู่ และตัวน้ำมันเครื่องบางส่วนยังคงหล่อลื่นชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ ไม่ไหลลงไปในอ่างเหมือนตอนเครื่องเย็น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน  ได้ที่