วิธีแก้ปัญหา ปั๊มไฮดรอลิคไม่มีแรง

วิธีแก้ปัญหา ปั๊มไฮดรอลิคไม่มีแรง

ปั๊มไฮดรอลิค มีหน้าที่สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการขับเคลื่อนระบบไฮดรอลิค และถ้าหาก ปั๊มไฮดรอลิคไม่มีแรง ไม่มีกำลังพอที่จะส่งแรงดันเพื่อให้ระบบหมุนเวียนได้ เครื่องจักรก็จะเกิดปัญหาตามมา และหากปั๊มไฮดรอลิคไม่มีแรง จะต้องทำอย่างไร

1. ตรวจสอบการตั้งค่าการควบคุมทิศทาง

การควบคุมทิศทางมักจะถูกเปลี่ยนโดยไม่ได้ตั้งใจโดยปราศจากความรู้ของเจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุง ลองเช็คดูการควบคุมทิศทางว่าถูกต้องหรือไม่ อาจจะเป็นการแก้ไขได้ง่ายกว่าต้องเปลี่ยนปั๊มไฮดรอลิคใหม่

2. ตรวจสอบว่าปั๊มของคุณได้รับของเหลว

ปั๊มไฮดรอลิคอาจมีการอุดตันหรือมีสิ่งกีดขวางที่ไปขัดขวางการไหลของของเหลวไปยังปั๊ม ซึ่งอาจส่งผลให้การไหลเวียนของน้ำมันไฮดรอลิคทำได้ไม่ดี มีอากาศรั่วในท่อดูด มีอากาศอยู่ในปั๊มเมื่อสตาร์ท ปริมาณน้ำมันในปั๊มไม่เพียงพอ ตัวกรองของเหลวอุดตันหรือสกปรก ท่อทางเข้าหรือท่ออุดตัน ช่องระบายอากาศของอ่างเก็บน้ำที่ถูกบล็อก น้ำมันในอ่างเก็บน้ำต่ำ ทั้งหมดเป็นไปได้ทั้งสิ้น จึงต้องตรวจสอบหาสาเหตุทีละจุด

3. ตรวจสอบว่ามอเตอร์ไดรฟ์ไม่มีการย้อนกลับ

ตอนนี้เราได้ตรวจสอบแล้วว่าการควบคุมทิศทางจะไม่กลับด้าน ต่อมาก็ต้องตรวจสอบว่าตัวมอเตอร์ขับเคลื่อนหมุนไปในทิศทางที่ถูกต้องหรือไม่ บางครั้งการติดตั้งที่ไม่ถูกต้องนำไปสู่การกำหนดเส้นทางท่อที่ไม่ตรงกันระหว่างวาล์วควบคุมและมอเตอร์ ซึ่งสามารถย้อนกลับทิศทางของการไหลได้ ตรวจสอบเพื่อดูว่ามอเตอร์กำลังหมุนปั๊มไปในทิศทางที่ถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ ให้ตรวจดูที่ท่อ

4. ตรวจสอบว่ามอเตอร์ไดรฟ์ทำงานอย่างถูกต้อง 

ตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่ามอเตอร์ขับเคลื่อนปั๊มของคุณพลิกกลับ และมีความเร็วและแรงบิดที่ถูกต้อง ในบางกรณี การเยื้องศูนย์อาจทำให้เกิดการผูกมัดของเพลาขับ ซึ่งสามารถป้องกันไม่ให้มอเตอร์หมุนได้ หากเป็นกรณีนี้ ให้แก้ไขแนวที่ผิดและตรวจสอบมอเตอร์สำหรับความเสียหาย หากจำเป็น ให้ยกเครื่องหรือเปลี่ยนมอเตอร์ใหม่

5. ตรวจสอบดูว่าข้อต่อปั๊มเสียหายหรือไม่

เพื่อให้แน่ใจว่าปั๊มกับคัปปลิ้งมอเตอร์ไม่เสียหาย ตำแหน่งของปั๊มบางตัวภายในระบบไฮดรอลิกทำให้ตรวจสอบได้ยาก ดังนั้นอาจถูกมองข้าม จึงควรต้องตรวจสอบด้วย

6. ปั๊มไฮดรอลิคไม่มีแรง ตรวจสอบวาล์วระบายปั๊ม

เป็นไปได้ว่าการไหลทั้งหมดสามารถไหลผ่านวาล์วระบาย ป้องกันไม่ให้เกิดแรงดัน ตรวจสอบว่าวาล์วระบายได้รับการปรับอย่างเหมาะสมสำหรับข้อกำหนดเฉพาะของปั๊มและการใช้งาน 

7. ตรวจสอบความเสียหายทางกล

แบริ่งที่ยึดหรือเพลาปั๊มและความเสียหายภายในอื่นๆ อาจทำให้ปั๊มทำงานไม่พร้อมกันทั้งหมด หากตรวจสอบทุกอย่างแล้ว ให้ถอดปั๊มและมอเตอร์ออก แล้วตรวจดูว่าเพลาปั๊มสามารถหมุนได้หรือไม่ หากไม่เป็นเช่นนั้น ให้ยกเครื่องหรือเปลี่ยนปั๊ม 

ทั้งหมดนี้เป็นการตรวจเช็คเบื้องต้น ที่สามารถแก้ไขได้เอง แต่หากยังมีอาการอยู่หรือแก้ไขไม่ได้ ควรรีบให้ช่างผู้ชำนาญดูแล และหากต้องเปลี่ยนปั๊มไฮดรอลิค ก็ควรต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันไฮดรอลิคไปด้วยเลย เพื่อให้ได้น้ำมันที่สะอาดหมุนเวียนอยู่ในระบบพร้อมๆ กับปั๊มไฮดรอลิคใหม่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันไฮดรอลิคยูคอน ได้ที่