ชนิดของน้ำมันไฮดรอลิค เลือกใช้ให้เหมาะสม

ชนิดของน้ำมันไฮดรอลิค เลือกใช้ให้เหมาะสม

ในส่วนของระบบไฮดรอลิคต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องจักรหรือเครื่องยนต์นั้น สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้มีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นก็คือ น้ำมันไฮดรอลิค ซึ่งมีอยู่หลายชนิดเพื่อนำไปใช้ในการทำงานที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละสิ่งแวดล้อมของการทำงาน เรามาทำความรู้จักกับ ชนิดของน้ำมันไฮดรอลิค กันก่อนเพื่อที่จะได้เลือกใช้ให้เหมาะสม

ชนิดของน้ำมันไฮดรอลิค แบ่งออกเป็น

น้ำมันไฮดรอลิค แบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ ก็คือ น้ำมันปิโตรเลียม และน้ำมันทนไฟ ซึ่งหลักการพิจารณาว่าจะใช้ ชนิดของน้ำมันไฮดรอลิค แบบไหน ขึ้นอยู่กับ วิธีการทำงานของระบบว่ามีการใช้งานในรูปแบบไหน สภาพแวดล้อมในการทำงานว่าอยู่กับความชื้น กับน้ำ ทนไฟ หรือทนแรงดัน เป็นต้น

1. น้ำมันปิโตรเลียม

 น้ำมันปิโตรเลียมเป็นชนิดที่นิยมใช้กัน โดยสิ่งที่กำหนดความแตกต่างของคุณสมบัติของน้ำมันปิโตรเลียม ประกอบด้วย ชนิดของน้ำมันดิบ วิธีการและระดับการกลั่น และสารประกอบที่ใช้ ซึ่งคุณสมบัติของน้ำมันไฮดรอกลิคที่ใช้น้ำมันปิโตรเลียมนั้นมีการหล่อลื่นดีเยี่ยม สามารถต้านทานความสึกกร่อน ต้านทานการเกินสนิมได้ดี มีความหนืดสูง ทำให้สามารถเป็นตัวซีลที่ดีมาก แต่ข้อเสียของน้ำมันปิโตรเลียมก็คือติดไฟง่าย จึงไม่เหมาะกับงานที่ใช้ความร้อนหรือต้องใช้ไฟ เช่น งานเผาเหล็ก งานหล่อพิมพ์ต่างๆ เพราะถ้าเกิดท่อน้ำมันไฮดรอกลิกรั่วขึ้นมาอาจทำให้ติดไฟได้

2. น้ำมันทนไฟ

จากคุณสมบัติของน้ำมันปิโตรเลียมที่ติดไฟง่าย ดังนั้นจึงมีอีกประเภทหนึ่งขึ้นมาก็คือ น้ำมันทนไฟ ซึ่งใช้ในการทำงานประเภทนี้โดยเฉพาะ โดยมักใช้งานกับระบบไฮดรอลิกที่อยู่ในอุณหภูมิสูง หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่อาจติดไฟได้ง่าย ซึ่งอาจเกิดจาก น้ำมันระเหยไปถูกไฟ น้ำมันไหลไปถูกอุปกรณ์ที่มีความร้อน มีผ้าเปื้อนน้ำมันหรือคราบน้ำมันที่ผิวอุปกรณ์เกิดติดไฟ เป็นต้น

โดยสรุปเลยก็คือ น้ำมันไฮดรอลิคชนิดน้ำมันปิโตรเลียมมักจะเหมาะกับระบบไฮดรอลิกโดยทั่วไป แต่ชนิดน้ำมันทนไฟ จะเหมาะสมกับระบบที่ใช้งานกับอุณหภูมิสูงๆ สภาพที่อาจเกิดการรั่ว หรืออาจมีน้ำมันระเหยได้ ซึ่งจะทนร้อนได้มากกว่า ส่วนความสามารถในการทนไฟว่าได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำมันไฮดรอลิกที่มีการแบ่งคุณสมบัติแยกย่อยออกไป โดยเราสามารถดูได้จากคุณสมบัติที่แจ้งไว้ในฉลากสินค้านั้นๆ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันไฮดรอลิคยูคอน ได้ที่