กระบอกไฮดรอลิครั่ว เกิดจากอะไร? แก้ไขอย่างไร?

กระบอกไฮดรอลิครั่ว เกิดจากอะไร? แก้ไขอย่างไร?

สำหรับผู้ที่ใช้งานเครื่องจักรอุตสาหกรรมหรือ อุปกรณ์ชิ้นส่วนที่มีกระบอกไฮดรอลิคเป็นตัวขับเคลื่อนการทำงานแล้วล่ะก็ หากใช้งานไประยะหนึ่งอาจเกิดปัญหา กระบอกไฮดรอลิครั่ว ซึ่งอาจเป็นปัญหากวนใจของคนใช้งานพอสมควร เพราะบางทีก็ต้องเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ ถ้าแก้ไม่ถูกจุดก็กลายเป็นปัญหาบานปลายไปใหญ่ เป็นการสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ แล้วปัญหากระบอกไฮดรอลิครั่วเกิดจากอะไร? จะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

สาเหตุของ กระบอกไฮดรอลิครั่ว

การที่กระบอกไฮดรอลิครั่วนั้น มีความเป็นไปได้อยู่ 4 สาเหตุหลักๆ ที่มักพบกัน คือ

1. เกิดการชำรุดขณะประกอบกระบอก

ขณะที่ประกอบกระบอก อาจทำให้เกิดการชำรุดของกระบอกไฮดรอลิค จึงทำให้กระบอกรั่ว ซึ่งในขณะที่ประกอบกระบอกนั้น สิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษขณะประกอบกระบอกก็คือ

  • การรักษาความสะอาด
  • เก็บวางซีลไว้ให้ดี อย่าให้มีรอยขาดหรือแหว่ง
  • ไม่ลืมใส่สารหล่อลื่นขณะประกอบ
  • ข้อผิดพลาดอื่นๆ เช่น ร่องซีลแน่นเกินไป ปากซีลเกิดการพับขณะประกอบ ใส่ซีลกลับด้าน เป็นต้น

วิธีป้องกันและแก้ไข: เพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกระบอกไฮดรอลิค ตรวจสอบให้แน่ชัดว่าใส่ชิ้นส่วนถูกต้อง ใส่สารหล่อลื่นเรียบร้อย และต้องมีความสะอาดเพื่อการใช้งานที่ยืนยาว

2. ระบบไฮดรอลิคมีสารปนเปื้อน

เมื่อใช้งานไปนานๆ ภายในระบบไฮดรอลิกก็จะมีการสึกหรอของอุปกรณ์ต่างๆ หรืออาจเกิดการสลายตัวของสารเพิ่มประสิทธิภาพในน้ำมัน รวมไปถึงปัจจัยภายนอกที่เกิดจากสภาพแวดล้อมในขณะทำงาน เช่น ฝุ่น, ทราย, โคลน เป็นต้น ซึ่งเศษวัสดุเหล่านี้จะเข้าไปอยู่ในในกระบอกขณะดึงกระบอกกลับ ทำให้มีสิ่งปนเปื้อนไหลเวียนอยู่ในระบบ

วิธีป้องกันและแก้ไข: สำหรับการป้องกันภายนอกทำได้โดยการใส่ WIPER SEAL หรือ ROD SCRAPPER ส่วนการป้องกันภายในสามารถแก้ไขโดยการกรองน้ำมันไฮดรอลิค และหมั่นสังเกตการรั่วซึมที่เกิดจากมีสารปนเปื้อนในระบบไฮดรอลิค คือจะมีรอยขูดขีดที่แกนกระบอกและเสื้อกระบอก และบางครั้งอาจพบเศษวัสดุเล็กๆ ติดอยู่ที่ซีล เป็นสัญญาณแจ้งเตือนว่ามีการปนเปื้อนเกิดขึ้น

3. ซีลมีปัญหา ทำให้ กระบอกไฮดรอลิครั่ว

ซีลเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะคอยป้องกันไม่ให้เกิดรอยรั่วของระบบไฮดรอลิค ซึ่งหากเราใช้งานไปนานๆ ก็เป็นไปได้ว่าเกิดการสูญเสียคุณสมบัติทางเคมีของซีล เป็นไปได้หลายสาเหตุ เช่น เกิดจากการเลือกใช้ซีลผิดประเภทมาตั้งแต่ต้น เกิดจากการเปลี่ยนชนิดของน้ำมันไฮดรอลิคในตอนหลังทำให้ซีลลดคุณสมบัติลงไป หรือในบางครั้งสารในน้ำมันไฮดรอลิคก็ทำปฏิกิริยากับเนื้อซีล ทำให้ซีลลดประสิทธิภาพในการทำงานลง

วิธีป้องกันและแก้ไข:  สังเกตดูความผิดปกติของซีล เช่น ปากซีลจะหายไป ซีลนิ่มลงหรือแข็งขึ้น ซีลเกิดการหดพอง หรือสีของซีลที่เปลี่ยนไป อาจต้องเปลี่ยนซีลใหม่ และตรวจสอบให้ดีว่าใช้ซีลถูกประเภท

4. อุณหภูมิความร้อนสูง

การที่เครื่องจักรและระบบไฮดรอลิคต้องเผชิญกับความร้อนสูงอยู่ตลอดเวลา ก็อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้กระบอกรั่วได้เช่นกัน ซึ่งเรื่องของอุณหภูมิและความร้อน อาจเป็นได้หลายสาเหตุ เช่น

  • เมื่อเจอกับความร้อน ที่ให้ซีลแข็งและแตกหักได้ง่าน อาจแตกร่อนและมีชิ้ันส่วนเล็กๆ หลุดออกไป
  • ความร้อนที่เกิดขึ้นจากแรงเสียดทาน ที่มีระยะระหว่างซีลกับกระบอกน้อยเกินไป ทำให้ซีลเสื่อมสภาพ
  • กระบอกอยู่ใกล้กับแหล่งความร้อนภายนอก ทำให้เจอกับความร้อนอยู่ตลอดเวลา ซีลจึงเสื่อมสภาพเร็ว

วิธีป้องกันและแก้ไข: เลือกซีลที่มีระยะ CLEARANCE เพิ่มขึ้น เปลี่ยนไปใช้ซีลที่ทนความร้อนสูง หรือเพิ่มสารหล่อลื่นในน้ำมันไฮดรอลิคเพื่อลดความร้อนที่เกิดจากแรงเสียดทาน

การดูแลรักษาระบบไฮดรอลิกจึงเป็นส่วนสำคัญของอุปกรณ์ที่ใช้ขับเคลื่อนการทำงานของเครื่องจักร นอกจากหมั่นสังเกตความผิดปกติของอุปกรณ์แล้ว ก็ควรมีน้ำมันไฮดรอลิคที่มีประสิทธิภาพและตรงตามการใช้งานนั้นๆ เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และยืดอายุการใช้งานออกไปได้อีกยาวนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันไฮดรอลิคยูคอน ได้ที่