รถยนต์ไฮบริด ( Hybrid ) มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร?

รถยนต์ไฮบริด ( Hybrid car ) มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร?

รถยนต์ไฮบริด (Hybrid car) มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร? เชื่อว่าหลายๆคน คงได้ยินมานานแล้วกับคำว่า เครื่องยนต์ Hybrid ซึ่งเป็นนวัตกรรม ที่ถูกพัฒนาขึ้นในวงการยานยนต์ ถึงแม้ปัจจุบันจะมีการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าออกมา แต่ก็ยังไกลตัวคนไทยมากกว่า รถยนต์ไฮบริด แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เครื่องยนต์ Hybrid มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร? ลักษณะการทำงานเป็นอย่างไร? บทความนี้มีคำตอบ

รถยนต์ไฮบริด (hybrid)

การทำงานของรถยนต์ไฮบริด(Hybrid)

สำหรับรถยนต์ไฮบริด(Hybrid) เป็นยานยนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีแหล่งกำเนิดพลังงาน 2 แห่ง คือ จากเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง และมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ ที่เข้ามาทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ โดยระบบการทำงานของ รถยนต์ไฮบริด จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

  • Hybrid Electric Vehicle (HEV)

Hybrid Electric Vehicle (HEV) จะเป็นรถยนต์ไฮบริดที่เราเห็นได้ทั่วไปส่วนใหญ่ และระบบการทำงานยังคงเน้นการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน มากกว่าพลังงานไฟฟ้า โดยระบบจะดึงพลังงานไฟฟ้ามาใช้บ้างเป็นครั้งคราว เช่น ตอนออกตัว หรือขับขี่ในความเร็วต่ำ ทำให้เครื่องยนต์หลักทำงานน้อยลง ประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้น

  • Plug-in Hybrid Electric Vehicle (PHEV)

Plug-in Hybrid Electric Vehicle (PHEV) จะเป็นรถยนต์ไฮบริด ที่มีการติดตั้งตัวแบตเตอรี่ที่ใหญ่มากขึ้น และยังสามารถชาร์จพลังงานไฟฟ้าจากภายนอกด้วยการเสียบปลั๊กได้อีกด้วย และยังสามารถสลับโหมดการใช้งานได้ระหว่างระบบไฟฟ้าและระบบเชื้อเพลิงเครื่องยนต์

รถยนต์ไฮบริด(Hybrid)

ข้อดี ของรถยนต์ไฮบริด(Hybrid)

  • ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

เป็นข้อดีข้อแรก ที่เรารู้กันดี แน่นอนว่า มีความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่ารถยนต์ทั่วไป เพราะมีการทำงานควบคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้ใช้น้ำมันน้อยลง และเครื่องยนต์มีการปรับเปลี่ยนระบบการใช้พลังงานให้เหมาะกับการใช้งานอยู่เสมอ

  • ลดมลพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เนื่องจากรถยนต์ไฮบริด มีการพลังงานใช้ไฟฟ้าควบคู่ไปกับพลังานเชื่้อเพลิง จึงส่งผลทำให้การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ น้อยกว่ารถยนต์ทั่วไป

  • เครื่องยนต์เงียบเมื่อใช้ระบบพลังงานไฟฟ้า

นอกจากจะช่วยลดมลพิษทางอากาศแล้ว ยังช่วยลดมลภาวะทางเสียงได้อีกด้วย เสียงเครื่องยนต์จะเงียบกว่ารถยนต์ทั่วไป ในขณะที่เครื่องยนต์ใช้ระบบพลังงานไฟฟ้า

plug-in hybrid

ข้อเสีย ของรถยนต์ไฮบริด( Hybrid car )

  • มีราคาสูง

รถยนต์ไฮบริด(Hybrid) ยังคงมีราคาสูง เมื่อเทียบกับรถยนต์ทั่วไป เพราะเทคโนโลยีเครื่องยนต์มีความซับซ้อน ทำให้ราคาต้นทุนการผลิตสูง

  • มีค่าบำรุงรักษาสูงเช่นกัน

ด้วยกระบวนการผลิต ที่มีความซับซ้อนทางเทคโนโลยี และราคาของแบตเตอรี่ที่เป็นหัวใจสำคัญยังสูงอยู่ ส่งผลให้การดูแลรักษา ต้องอาศัยช่างผู้ชำนาญเฉพาะด้านจากศูนย์บริการของค่ายรถยนต์นั้นๆ แต่เงื่อนไขทั่วไปส่วนใหญ่แต่ละค่ายจะมีประกันเรื่องแบตเตอรี่ให้อย่างต่ำ 5-10 ปี

รถยนต์ไฮบริด(Hybrid)

วิธีเลือกน้ำมันเครื่อง สำหรับรถยนต์ไฮบริด(Hybrid)

สำหรับรถยนต์ไฮบริด(Hybrid) แนะนำเลือกใช้น้ำมันเครื่อง หรือน้ำมันหล่อลื่นที่มีคุณภาพสูง และได้รับมาตรฐาน เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ และประหยัดค่าบำรุงรักษา เราแนะนำ YUKON INFINITE FULLY SYNTHETIC SAE 5W-30 น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100% สำหรับรถเครื่องยนต์เบนซิน และแก๊สโซฮอลล์ทุกชนิด ปกป้องเครื่องยนต์ทันทีที่สตาร์ท ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่