วิธีใช้งานเบรกมือไฟฟ้า และข้อดี-ข้อเสีย

วิธีใช้งานเบรกมือไฟฟ้า และข้อดี-ข้อเสีย

วิธีใช้งานเบรกมือไฟฟ้า และข้อดี-ข้อเสีย? ในวงการยานยนต์ปัจจุบัน มีการพัฒนามากขึ้นอย่างรวดเร็ว มีการใช้เทคโนโลยีต่างๆมากมายเข้าช่วย มีการเพิ่มฟังค์ชั่น เพิ่มความสะดวกสบายกับผู้ใช้งาน หนึ่งในนั้นคือ เบรกมือไฟฟ้า ซึ่งในรถบางค่ายเริ่มมีการติดตั้งจนเป็นฟังค์ชั่นพื้นฐานไปแล้ว ส่วนใหญ่เราจะเห็นเบรกมือที่เป็นด้ามยาวๆดึงขึ้น-ลง เวลาที่ต้องการใช้งาน แต่สำหรับเบรกมือไฟฟ้าคุณเพียงแค่กดปุ่มเท่านั้น

วิธีใช้งานเบรกมือไฟฟ้า

วิธีใช้งานเบรกมือไฟฟ้า

เบรกมือไฟฟ้า กลายเป็นอุปกรณ์พื้นฐานของรถยนต์ยุคใหม่ในปัจจุบัน ใช้งานง่ายกว่าเบรถมือแบบเดิมอย่างมาก ไม่ต้องกดปลดล๊อคก่อน แล้วจับเบรถมือด้ามยาวๆ ดันขึ้น ดันลง บางครั้งปุ่มล๊อค ติดขัด ใช้เบรกมือไม่ได้ก็มี แต่สำหรับเบรกมือไฟฟ้าแล้ว การใช้งานแสนง่าย เพียงแค่กด หรือดึงปุ่มสวิทช์เบาๆเท่านั้น ระบบเบรกมือไฟฟ้าก็ทำงานทันที

โดยปุ่มสวิทช์ของเบรกมือไฟฟ้า จะมีสัญลักษณ์ตัว (P) ที่ตัวปุ่ม เมื่อมีการเปิดใช้งาน จะมีสัญลักษณ์แสดงเตือนที่แผงหน้าปัดเป็นตัว (P) เช่นเดียวกัน เพื่อป้องกันความสับสนของผู้ใช้งานระหว่าง การใช้งานเบรกมือ หรือระบบเบรกมีปัญหา ต่างจากระบบเบรกมือแบบเดิม เมื่อมีการใช้งาน ที่แผงหน้าปัดจะแสดงสัญลักษณ์เตือนเป็นเครื่องหมายตกใจ (!)

เบรกมือไฟฟ้า

ข้อดี-ข้อเสีย ของเบรกมือไฟฟ้า

ข้อดี

  • มีกำลังเบรกสูง

ระบบเบรกมือไฟฟ้า เพียงแค่กดปุ่มให้ตัวระบบทำงาน ตัวรถก็จะถูกหยุดนิ่งด้วยแรงกระทำสูงสุด ไม่ต้องกังวลว่าตัวรถจะเกิดการเคลื่อนที่ ช่วยให้เกิดความปลอดภัย และสะดวกสบายอย่างมากเลยทีเดียว

  • หมดปัญหาลืมปลดเบรกมือ

ทันทีที่เข้าเกียร์ D หรือ R พร้อมกับเหยียบคันเร่ง เบรกมือไฟฟ้าจะทำการปลดการทำงานให้โดยอัตโนมัติ ต่างจากเบรกมือแบบเดิม ที่ต้องคอยดันก้านเบรกลง บางครั้งไม่ได้สังเกตุว่าไฟเตือนโชว์อยู่ ขับรถออกไปโดยไม่รู้สึกว่ารถหนืดเพราะลืมปลดเบรกมือ

  • บรกมือไฟฟ้ามาพร้อมระบบช่วยเหยียบเบรก

ถที่ติดตั้งเบรกมือไฟฟ้า จะมาพร้อมอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวก คือ ระบบช่วยเบรก หรือที่เรียกว่า Auto Hold/ Brake Hold เมื่อขับรถแล้วเหยียบเบรกจนรถหยุดนิ่ง ระบบจะทำการเหยียบเบรกค้างไว้ให้

parking break
credit : iamcar

ข้อเสีย

  • หากมีรถหลายคันอาจเกิดการสับสน

กรณีที่มีรถหลายคัน ต้องสลับการใช้งานไปมาระหว่างรถเบรกมือปกติ และเบรกไฟฟ้า อาจเกิดการสับสน เช่น ออกตัวทันทีโดยไม่ระมัดระวัง หรือเผลอปล่อยเบรกออกตอนรถติดไฟแดง เพราะคิดว่ามีระบบช่วยเบรก

  • มีค่าบำรุงรักษา และค่าซ่อมสูง

เนื่องจากทำงานด้วยระบบไฟฟ้า จึงมีความยุ่งยาก และใช้เวลานานในการตรวจสอบ ต่างจากระบบเบรกมือปกติที่ทำงานด้วยระบบกลไก สามารถตรวจสอบได้ง่ายกว่า

ขับรถ

Auto Hold /Brake Hold

สำหรับเบรกมือไฟฟ้า จะมีอีกระบบที่ใช้ทำงานควบคู่กันคือ ปุ่ม Auto Hold /Brake Hold เมื่อต้องการจอดรถแบบชั่วคราว หรือจอดติดไฟแดง เพียงแค่หยุดรถให้นิ่งสนิท ระบบจะทำการเบรกค้างเอาไว้อัตโนมัติ โดยที่ไม่ต้องค้างเท้าเอาไว้ที่แป้นเบรก ไม่ว่าจะเข้าเกียร์ D หรือไม่ก็ตาม เมื่อต้องการเคลื่อนที่ เพียงแค่เหยียบคันเร่งเท่านั้น ระบบก็จะปล่อยเบรกทันที ระบบจะตัดการทำงานก็ต่อเมื่อกดปิดสวิตช์ระบบ หรือดับเครื่องยนต์และสตาร์ตใหม่

สรุปคือ ปุ่ม(P) ใช้เมื่อต้องการจอดรถเป็นเวลานานๆ ส่วนปุ่ม Auto Hold /Brake Hold ใช้เมื่อจอดรถแบบชั่วคราว เช่น จอดติดไฟแดง

ข้อควรระวังในการใช้งาน Auto Hold /Brake Hold

  • ควรระมัดระวังในการเหยียบคันเร่ง เพราะรถจะพุ่งออกไปทันที และควรสังเกตให้แน่ใจว่าไฟระบบของ Auto Hold /Brake Hold ยังติดอยู่และทำงานอยู่หรือไม่
  • หากเจอการจราจรแบบ ขับๆ หยุดๆ อาจส่งผลทำให้เกิดการกระชาก และไม่นุ่มนวลนัก เพราะโดยปกติระบบเกียร์อัตโนมัติต้องเหยียบเบรกก่อนเข้าเกียร์ เมื่อปล่อยเบรก รถจะค่อยๆ เคลื่อนที่ออกไป แต่ถ้าใช้งานระบบ Auto Hold /Brake Hold อยู่รถจะหยุดนิ่งไม่เคลื่อนที่ ผู้ขับขี่จะต้องเหยียบคันเร่ง เพื่อให้รถเคลื่อนที่ไปตามจังหวะของการจราจร ซึ่งอาจเกิดความรำคาญ หรือความไม่สะดวกในการขับขี่ในลักษณะแบบนี้ได้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่