มอเตอร์ไซค์

สิ่งที่ช่วยระบาย ความร้อนในมอเตอร์ไซค์

สิ่งที่ช่วยระบาย ความร้อนในมอเตอร์ไซค์ ต้องทำอย่างไรบ้าง? อาจไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน เราสามารถสังเกตได้จากไฟเตือนบนเรือนไมล์ จะเป็นสัญลักษณ์รูปเทอร์โมมิเตอร์สีแดง หากมีไฟเตือนนี้ขึ้นมานั่นหมายความว่า เครื่องยนต์มีความร้อนสูง ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายให้กับเครื่องยนต์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว สาเหตุที่ทำให้ความร้อนขึ้นสูงเป็นได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นท่อยางน้ำรั่ว, หม้อน้ำรั่ว, พัดลมระบายความร้อนไม่ทำงาน ฯลฯ แต่ถ้าเรามีสติดับเครื่องยนต์ได้ทัน ก็จะช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน 

สิ่งที่ช่วยระบาย ความร้อนในมอเตอร์ไซค์ หัวใจหลักในการระบายความร้อนของรถ

เทคนิค หรือวิธีที่ช่วยถ่ายเทความร้อนให้กับเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์นั้น มีอยู่ด้วยกัน 4 ปัจจัยหลักๆ คือ

น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่อง มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบระบายความร้อนของรถมอเตอร์ไซค์หรือรถบิ๊กไบค์เองก็ตาม โดยน้ำมันเครื่องจะไปช่วยลดการเสียดสีของโลหะภายในเครื่องยนต์ เป็นตัวการทำให้เครื่องยนต์ร้อน ผู้ขับขี่จะรู้สึกได้ว่าบิดคันเร่งไม่ค่อยไป ซึ่งส่งผลให้ชิ้นส่วนต่างๆ มีอายุการใช้งานน้อยลง และสึกหรอได้ง่าย ดังนั้นควรหมั่นเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามรอบที่กำหนด

สิ่งที่ช่วยระบาย ความร้อนในมอเตอร์ไซค์ หัวใจหลักในการระบายความร้อนของรถ น้ำมันเครื่อง

น้ำยาหล่อเย็น

น้ำยาหล่อเย็น เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ รองจากน้ำมันเครื่อง ที่ใช้การระบายความร้อนด้วยน้ำ เพราะน้ำมันหล่อเย็นมีประสิทธิภาพในการช่วยลดอุณหภูมิหม้อน้ำ ช่วยถ่ายเทความร้อนในระบบหล่อเย็นได้อย่างรวดเร็ว ช่วยป้องกันสนิม และยังมีสารเคลือบชิ้นส่วนที่เป็นโลหะ ป้องกันการกัดกร่อน ทำให้หม้อน้ำมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ควรหมั่นตรวจระดับน้ำในหม้อน้ำ ให้อยู่ในระดับที่กำหนดตามมาตรฐานอยู่เสมอ หม้อน้ำของรถมอเตอร์ไซค์ มีส่วนประกอบที่สำคัญต่อการระบายความร้อนหลายส่วนด้วยกัน เช่น รังผึ้งหม้อน้ำ พัดลมหม้อน้ำ วาล์วน้ำ เป็นต้น

สิ่งที่ช่วยระบาย ความร้อนในมอเตอร์ไซค์ หัวใจหลักในการระบายความร้อนของรถ coolant
 credit : carspiritpk

การหมุนเวียนของอากาศ

สำหรับผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ หรือรถบิ๊กไบค์ที่ระบายความร้อนด้วยอากาศ ควรมีการดูแลเป็นอย่างดี เพราะการระบายความร้อนด้วยระบบนี้ จะใช้อากาศเป็นตัวพัดและระบายความร้อนออกจากเครื่องยนต์ หากมีสิ่งกีดขวางช่องอากาศ จะทำให้ระบายความร้อนได้ไม่ดีที่ควร ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดบริเวณครีบระบายความร้อน หรือรังผึ้ง ไม่ให้ฝุ่นหินดินทรายเข้าไปอุดตันภายใน

สิ่งที่ช่วยระบาย ความร้อนในมอเตอร์ไซค์ หัวใจหลักในการระบายความร้อนของรถ ทำความสะอาด

พัดลมหม้อน้ำ

เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่ง ที่มีความสำคัญกับการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ช ช่วยทำหน้าที่ลดอุณหภูมิเครื่องยนต์ และระบายความร้อน โดยพัดลมหม้อน้ำจะหมุนเฉพาะช่วงที่หม้อน้ำมีความร้อนสูง และจะหยุดหมุนก็ต่อเมื่อหม้อน้ำเย็นลงอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ควรตรวจดูสภาพของพัดลมหม้อน้ำอยู่เสมอ ว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานไหม มีส่วนไหนหลุด ขาด แตกหัก หรือผิดปกติหรือไม่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่