จอดรถยังไงให้ยางไม่เสีย

จอดรถยังไงให้ยางไม่เสีย

จอดรถผิดที่ผิดทางยางอาจเสียได้ ยิ่งคนที่จอดรถทิ้งไว้นานๆ ก็ควรต้องดูแลยางรถยนต์กันให้ดี อย่าปล่อยให้ยางแบนยางเสียผิดรูป จอดรถยังไงให้ยางไม่เสีย มาดูกัน!!

จอดรถทิ้งไว้นานๆ เติมลมยางมากกว่าปกติ

หากใครที่รู้ตัวว่ารถไมค่อยได้ขับ หรือรถที่ต้องจอดทิ้งไว้นานๆ ก็ให้เติมลมยางมากกว่าปกติ เช่น ปกติเติมที่ 30 ก็เติมไว้ 40-45 เมื่อรถจอดไว้นานลมยางอ่อนลง ยางรถก็ยังคงรูปเดิม

สถานที่จอดรถ ไม่ทำลายล้อรถยนต์

สถานที่จอดรถ ควรเป็นพื้นราบ ไม่เอนเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง หรือเป็นทางต่างระดับ เพราะถ้าทิ้งไว้นาน ล้อรถที่ถูกวางไม่เท่ากันอาจจะผิดรูปได้

สังเกตพื้นที่ก่อนจอด

หากไปจอดรถในพื้นที่ส่วนรวม หรือพื้นที่ข้างทาง เช่น จอดรถริมทาง จอดอยู่บนฝาท่อระบายน้ำ หรือข้างทางที่เป็นพื้นดินพื้นหญ้า ควรสังเกตพื้นบริเวณนั้นว่ามี ท่อ เศษแก้ว ตะปู ก้อนหิน เศษไม้ หรืออื่นๆ อยู่หรือเปล่า เป็นพื้นที่ที่มีน้ำไหลหรือน้ำท่วมขังหรือเปล่า หากล้อรถไปทับอาจทำให้ล้อเสียหาย หรืออาจมีรอยรั่วได้ หากเป็นไปได้ควรหาที่จอดที่อื่นที่ดีกับรถมากกว่า

จอดรถยังไงให้ยางไม่เสีย ขยับรถบ้าง

ถึงแม้รถจะจอดไว้ในพื้นที่ที่เหมาะสม เช่น โรงรถ หรือในพื้นที่ร่ม แต่อย่างไรก็ควรให้รถออกมาขยับเคลื่อนที่บ้าง โดยขับเดินหน้า-ถอยหลัง เพื่อจะทำให้ยางรถยนต์มีความยืดหยุ่น ไม่แข็งกระด้าง และไม่เสียทรง ยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานนานกว่า ยางแข็งที่ไม่ได้ใช้งาน

มีรถสักคันก็ต้องดูแลกันให้ดีทุกจุด นอกจากเรื่องยางรถยนต์ ก็อย่าลืมดูแลเปลี่ยนถ่ายของเหลวตามระยะ 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่