โดนชนแล้วหนี ทำอย่างไรดี? เคลมประกันได้หรือไม่?

โดนชนแล้วหนี ทำอย่างไรดี? เคลมประกันได้หรือไม่?

โดนชนแล้วหนี ทำอย่างไรดี? เคลมประกันได้หรือไม่? อุบัติเหตุในบ้านเรา มักเกิดขึ้นบ่อยมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะด้วยความประมาท หรือความไม่ตั้งใจของผู้ขับขี่เองก็ตาม สำหรับกรณีชนแล้วหนี หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ถ้าเกิดขึ้นกับตัวเราแล้ว จะต้องทำอย่างไร? แล้วประกันภัยรถยนต์ที่เราซื้อไว้ จะคุ้มครองเราหรือไม่? เรามาศึกษาเพิ่มเติม ก่อนที่จะเกิดเหตุแบบนี้ขึ้นกันดีกว่า

พ.ร.บ.คุ้มครอง

โดนชนแล้วหนี ทำอย่างไรดี?

  • ตั้งสติ จำทะเบียนรถคู่กรณีให้ได้

เมื่อรถเราถูกเชี่ยวหรือชน พยายามตั้งสติให้ดี ถ้าคู่กรณีไม่หนีก็ถือว่าดีไป ลงมาดูสภาพร่องรอย ความเสียหายของรถว่าหนักหนาแค่ไหน แต่ที่สำคัญกว่านั้น ให้ระวังพวกมิจฉาชีพเอาไว้ให้ดี เพราะพวกนี้จะมาหลากหลายรูปแบบ เป็นขบวนการ เช่น สร้างสถานการณ์ขับชนรถเรา เพื่อให้เราลงจากรถ แล้วปล้นชิงทรัพย์ ยิ่งถ้าหากเป็นซอยเปลี่ยวๆด้วยละก็ ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และนั่งรออยู่ในรถ พร้อมกับล็อคประตูรถเอาไว้ เพื่อความปลอดภัย

แต่ถ้าพบว่าคู่กรณีกำลังจะหนี สิ่งที่ควรทำ คือ พยายามจดจำรายละเอียดของคู่กรณีให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของรถ ทะเบียนรถ รุ่น สี และตำหนิ เพราะจะมีส่วนช่วย ในการติดตามในภายหลัง ถ้าในรถมีการติดตั้งกล้องด้วย จะยิ่งมีประโยชน์อย่างมาก

  • โทรแจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ และไปลงบันทึกประจำวัน

โทรแจ้งไปยังบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่เราซื้อไว้ ถ้าสามารถระบุเลขทะเบียนของคู่กรณีได้ ทางบริษัทประกันจะทำการค้นหา และติดตามรถคู่กรณีให้เอง จากนั้นเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจ เพื่อนำใบบันทึกประจำวันจากเจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐานประกอบการเคลมประกัน

ถ้าจำเลขทะเบียนของคู่กรณีไม่ได้ และในรถยนต์ไม่มีกล้อง แนะนำให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียง และประสานงานกับหน่วยงานที่ดูแลกล้องบริเวณนั้น เพื่อนำหลักฐานจากกล้องไปแจ้งกับสถานีตำรวจและบริษัทประกัน

ในกรณีที่หาหลักฐานแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถระบุเลขทะเบียนของคู่กรณีได้ เราจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก แบบ Excess ประมาณ 2,000 บาท เพราะถือว่าเป็นการชนแบบไม่มีคู่กรณี

เคลมประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์แบบไหนคุ้มครองบ้าง?

  • ประกันชั้น 1

รถยนต์ของเราจะได้รับความคุ้มครองทุกกรณี ไม่ว่าจะระบุตัวคู่กรณีได้ หรือไม่ก็ตาม

  • ประกันชั้น 2+ และ 3+

จะได้รับความคุ้มครองในกรณีรถชนรถเท่านั้น หากเป็นยานหาพนะอื่นจะไม่คุ้มครอง และต้องระบุเลขทะเบียนรถของรถคู่กรณีให้ได้ จึงจะสามารถแจ้งเคลมกับทางบริษัทประกันได้

  • ประกันชั้น 2 และ 3

จะไม่ได้รับความคุ้มครองในกรณีชนแล้วหนี เพราะประกันชั้น 2 และ 3 จะคุ้มครองเฉพาะรถของคู่กรณีเท่านั้น เพราะฉะนั้นค่าใช้จ่ายในการซ่อมทั้งหมดเราจะต้องจ่ายเอง

เล่นโทรศัพท์มือถือ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่