วิธีแก้ไข กระบอกสูบไฮโดรลิครั่ว

วิธีแก้ไข กระบอกสูบไฮโดรลิครั่ว

ปัญหา กระบอกสูบไฮโดรลิครั่ว เป็นปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับระบบไฮโดรลิค และกระบอกสูบไฮโดรลิคก็มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนระบบไฮโดรลิค หากกระบอกสูบรั่วก็จะส่งผลเสียอื่นๆ ตามมา เมื่อพบว่ามีการรั่วซึมเกิดขึ้นควรรีบแก้ไขทันที

กระบอกสูบไฮโดรลิครั่ว ต้องแก้ไขอย่างไร

– ขั้นตอนการประกอบกระบอกสูบไฮโดรลิค

ในกระบวนการประกอบกระบอกสูบไฮโดรลิคนั้น ถือเป็นขั้นตอนสำคัญ หากติดตั้งไม่ดี หรือไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ อาจทำให้การติดตั้งไม่สมบูรณ์และเกิดการรั่วของกระบอกสูบได้ ดังนั้นหากจะต้องประกอบกระบอกสูบไฮดรอลิค ควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนดำเนินการ

– ใช้อุปกรณ์ประกอบของรุ่นไหนให้ใช้กับรุ่นนั้น

บางทีอุปกรณ์กระบอกสูบอาจมีขนาดที่ใกล้เคียงกัน แต่หากไม่ใช่รุ่นเดียวกันก็ไม่สามารถใช้แทนกันได้ เพราะจะใส่ไม่พอดีและทำให้เกิดการรั่วของกระบอกสูบได้ง่าย จึงควรเลือกอุปกรณ์ให้ถูกต้องกับรุ่นนั้นๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา 

– อุปกรณ์ต้องได้มาตรฐาน

ชิ้นส่วนหลักที่สำคัญต่อการทำงานแบบนี้ ต้องใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน เพราะหากไม่ได้มาตรฐานก็จะไม่คงทนและอาจเกิดปัญหาขึ้นได้ เช่น ซีลยางต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีการฉีกขาดหรือผิดรูป และต้องประกอบได้อย่างพอดี ไม่แน่นไปหรือหลวมไป

– ตรวจสอบการเสื่อมสภาพจากการเกิดปฏิกิริยา

อุปกรณ์ชิ้นส่วนเล็กๆ น้อยๆ ก็สำคัญ ซีลยางเสื่อมสภาพ หรือน้ำมันไฮดรอลิคเสื่อมสภาพ ก็มีส่วนทำให้เกิดการรั่วซึมของน้ำหรืออากาศ ทำให้เกิดการทำปฏิกิริยากับอากาศอยู่ภายในระบบ ส่งผลให้ซีลยางเสื่อมสภาพจนไม่สามารถคงรูปและทำหน้าที่เดิมได้ ควรต้องเปลี่ยนซีลกระบอกไฮดรอลิคเสียใหม่ หากน้ำมันหล่อลื่นเสื่อมสภาพก็ต้องเปลี่ยนน้ำมันไฮดรอลิคด้วยเช่นกัน

– กระบอกสูบไฮโดรลิครั่ว จากสิ่งสกปรกปนเปื้อน

อย่ามัวแต่ดูเพียงชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ เพราะสภาพแวดล้อมในการทำงานก็มีส่วนทำให้กระบอกไฮดรอลิครั่ว เช่น มีเศษฝุ่นผง เศษดินทราย มีคราบน้ำทำให้สกปรกยึดเกาะกับอุปกรณ์ ความสกปรกเพียงชิ้นเล็กๆ เมื่อติดอยู่บริเวณกระบอกสูบหรือเล็ดลอดเข้าไปในกระบอกสูบ ก็จะทำให้น้ำมันไฮดรอลิคเสื่อมสภาพ รวมไปถึงชิ้นส่วนอื่นๆ เสื่อมสภาพไปด้วย อายุการใช้งานก็สั้นลง

– สภาวะแวดล้อมมีอุณหภูมิสูงเกินไป

ระบบไฮดรอลิคที่อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่มีอุณหภูมิร้อนจัด มีส่วนให้อายุการใช้งานของชิ้นส่วนต่างๆ สั้นลง โดยเฉพาะซีลยางที่อาจจะทนความร้อนไม่ได้มากเท่าอุปกรณ์ที่เป็นโลหะ ทำให้ซีลยางอ่อนตัว ผิดรูป ไม่คงสภาพเดิม จึงทำให้เกิดรอยรั่ว

– ใช้น้ำมันไฮดรอลิคที่มีคุณภาพ

การเลือกน้ำมันหล่อลื่น หรือน้ำมันไฮดรอลิคก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้การทำงานของระบบเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีสารที่ช่วยหล่อลื่นและป้องกันให้ชิ้นส่วนอื่นๆ ไม่เสื่อมสภาพ เช่น ป้องกันการเกิดสนิม การเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น เป็นต้น จึงช่วยลดการเกิดปัญหาระบบไฮดรอลิคลงได้มาก ไม่ควรเลือกน้ำมันเพียงเพราะราคาถูก เพราะหากต้องซ่อม ไม่คุ้มแน่ๆ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันไฮดรอลิคยูคอน ได้ที่