รถเบรกเสียงดัง แก้ยังไง

รถเบรกเสียงดัง แก้ยังไง?

รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยความเร็วและเวลาจะจอดหรือหยุดรถก็ต้องเบรกรถ หากใครที่ขับรถอยู่แล้วเวลาเบรกรถมีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด หรือมีเสียงอะไรผิดปกติ อาจจะต้องเช็คกันแล้วล่ะว่าเป็นอาการที่มาจากสาเหตุอะไร เพราะระบบเบรก ไม่ว่าจะเป็น ผ้าเบรก จานเบรก น้ำมันเบรก ล้วนมีหน้าที่สำคัญทั้งสิ้น รถเบรกเสียงดัง แก้ยังไง เรามาแก้แต่ละอาการกันเลย

รถเบรกเสียงดัง เบรกแล้วมีเสียง

ถ้าเบรกแล้วรู้สึกว่ารถเสียงดังตอนเหยียบเบรก ไม่ว่าจะเป็นเสียงดังเอี๊ยดๆ หรือดังครูด เป็นเสียงสัญญาณเตือนว่าผ้าเบรกหมด ซึ่งผ้าเบรกอาจจะสึกจนเหลือน้อยแล้ว ทำให้เวลาเบรกเกิดการเสียดสีกัน ทำให้เกิดเสียงดังขึ้นเวลาเบรก ลองตรวจเช็คดูผ้าเบรก ถ้าผ้าเบรกหมดให้รีบเปลี่ยนใหม่ ไม่อย่างนั้นปล่อยไปเรื่อยๆ จะทำให้จานเบรกโดนเสียดสีและอาจต้องเปลี่ยนจานเบรกไปด้วย

เบรกแล้วรถสั่น

นอกจากอาการเบรกเสียงดัง เรามาดูอาการเบรกอื่นๆ ไปด้วยเลย ถ้าหากว่าเบรกแล้วรู้สึกเหมือนรถเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือรู้สึกสั่นๆ ไม่ว่าจะสั่นจากแป้นเบรกที่รู้สึกได้ด้วยเท้า หรือสั่นขึ้นมาถึงพวงมาลัยก็ตาม เป็นอาการเบรกเมื่ออยู่เมื่อรถอยู่ในความเร็วสูง ต้องตรวจสอบดูน้ำมันเบรก หรืออาจเป็นที่จานเบรกคดตัว หรืออีกอย่างคือรถเพิ่งขับลุยน้ำมาก็มีส่วน เพราะรถขับมาร้อนๆ แล้วเจอความเย็นทันทีจะทำให้จานเบรกบิดคดตัวได้ และยังมีจุดอื่นที่ต้องตรวจเช็ค เช่น ลูกปืนล้อหลวม น็อตล้อหลวม ต้องรีบให้ช่างตรวจเช็คและแก้ไข

เบรกไม่ค่อยอยู่

รถเบรกไม่ค่อยอยู่ อันตรายในการขับขี่มาก เพราะหากเกิดเหตุให้ต้องเบรกรถกะทันหันแล้วเบรกไม่อยู่ จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ อาการเบรกไม่อยู่ เช่น เบรกแข็ง เบรกลึก ต้องเหยียบแรงกว่าปกติรถถึงจะหยุด อาจเกิดได้จากหลายจุด เช่น ลูกยางปั๊มเบรค หม้อลม ปั๊มไดชาร์จ วาล์ว สายลม ควรให้ช่างเช็คหาจุดที่เป็นสาเหตุแล้วแก้ไขอาการ

 เบรกแล้วมีกลิ่นไหม้

อาการเบรกแล้วมีกลิ่นไหม้ มักเกิดขึ้นตอนขับรถขึ้นเขา-ลงเขา และส่วนใหญ่มักเกิดกับเกียร์ออโต้ ที่เหยียบเบรกแช่นานจนเบรกไหม้ ซึ่งเราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดเบรกไหม้ได้โดยหลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกนานๆ และสำหรับรถส่วนใหญ่ในเกียร์ออโต้จะมีเกียร์ D1 D2 D3 ซึ่งเอาไว้ใช้สำหรับขึ้นลงเขา ให้เปลี่ยนเป็นเกียร์นี้แล้วเราจะลดการใช้เบรกไปได้มาก แต่ถ้าใครเจออาการนี้ไปแล้ว ก็ต้องตรวจสอบดูลูกยางกันฝุ่นของแม่ปั๊มเบรก

เบรกแตก

ถ้าถึงขั้นเบรกแตกนี่แสดงว่าอาการหนักแล้ว ซึ่งจะมีอาการเหยียบเบรกแล้วแป้นเบรกจมจนกระทบกับพื้นรถ หรือเบรกนิ่มๆ ก่อนจมลงติดพื้น แต่รถก็ยังคงวิ่งที่ความเร็วเท่าเดิม  อาจเกิดได้จาก การรั่วของน้ำมันเบรก ผ้าเบรกหมด ส่วนประกอบบางขิ้นส่วนหลุดหลวม สายอ่อนเบรกแตก เป็นต้น ซึ่งต้องรีบแก้ไขโดยด่วน

ไม่ว่าจะมีอาการ เบรกมีเสียงดัง หรืออาการเบรกไหนๆ ก็ไม่ควรปล่อยให้เกิดขึ้นทั้งนั้น เพราะอาจเป็นอันตรายในการขับขี่ ดูแลเบรกแล้วอย่าลืมดูแลส่วนอื่นๆ ของรถยนต์ เลือกน้ำมันหล่อลื่นที่มีคุณภาพ เลือก YUKON

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นยูคอน ได้ที่