อาการเกียร์ออโต้กระตุก ต้องแก้ไขยังไง

อาการเกียร์ออโต้กระตุก ต้องแก้ไขยังไง?

เดี๋ยวนี้จะขับรถให้สะดวกสบายโดยเฉพาะคนที่ขับอยู่ในตัวเมือง หรือในกรุงเทพฯ ก็ต้องใช้เกียร์ออโต้กันทั้งนั้น แต่รถเกียร์ออโต้ก็ย่อมมีการดูแลรักษาที่ใส่ใจมากกว่าเกียร์ธรรมดา อาการเกียร์ออโต้กระตุก ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่พบบ่อย อาการเป็นยังไง แล้วต้องแก้ไขยังไง?

อาการเกียร์ออโต้กระตุก เกิดจาก

อาการเกียร์ออโต้กระตุก เกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ภายในระบบเกียร์สกปรก ทำให้การทำงานของวาล์วที่อยู่ในชุดเกียร์ไม่ราบรื่นเหมือนแต่ก่อน หรืออาจมีการรั่วไหลของน้ำมันเกียร์ ทำให้น้ำมันเกียร์มีปริมาณน้อยกว่าปกติ ระบบเกียร์จึงทำงานได้ไม่ราบรื่นจนเกียร์กระตุก

วิธีการป้องกันแก้ไขอาการเกียร์กระตุก

หมั่นสังเกตรอยหยดของน้ำมันที่รั่วออกมาจากเครื่องยนต์ หรือเกียร์ออโต้ ซึ่งสีจะมีความแตกต่างให้สังเกตได้ ถ้าเป็นน้ำมันเครื่องมักจะมีสีดำคล้ำ แต่ถ้าเป็นน้ำมันเกียร์ออโต้ จะเป็นสีแดงเข้มหรือใสมากกว่าน้ำมันเครื่อง หากมีอาการรั่วซึมแบบนี้ควรรีบให้ช่างตรวจเช็คและซ่อมแซมก่อนอาการหนัก

ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ที่ 20,000-30,000 กิโลเมตร หรือปีละครั้ง เพื่อให้น้ำมันเกียร์สะอาด และทำหน้าที่หล่อลื่นภายในระบบเกียร์ได้ดีที่สุด และควรเปลี่ยนถ่ายโดยการถ่ายน้ำมันเกียร์เก่าออกไปให้หมด และควรเปลี่ยนกรองน้ำมันเกียร์ด้วย เมื่อถ่ายแล้วอาการเกียร์กระตุกจะลดลง แต่หากยังคงมีอาการอยู่มาก เป็นที่ความสึกหรอภายในระบบเกียร์

หากเกิดจากระบบเกียร์มีการสึกหรอ เช่น แผ่นคลัช แผ่นเหล็ก และอื่นๆ อาจต้องมีการโอเวอร์ฮอลเกียร์ โดยต้องให้ช่างซ่อม

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่