เติมน้ำมันผิดประเภท แก้ไขอย่างไรดี

เติมน้ำมันผิดประเภท แก้ไขอย่างไรดี?

การ เติมน้ำมันผิดประเภท มีโอกาสเกิดขึ้นได้ไม่มากนัก เพราะส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่ที่ศูนย์บริการจะมีการแจ้งให้ผู้ใช้งานรับทราบตอนออกรถใหม่อยู่แล้ว และรถยนต์ส่วนใหญ่ก็จะมีสติ๊กเกอร์ติดที่ตัวถังระบุเอาไว้ว่า รถของท่านนั้นสามารถเติมน้ำมันประเภทใดได้บ้าง แต่เหตุการณ์นี้ก็เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน อาจเกิดจากตัวเราเองที่หลงลืม เผลอแจ้งเด็กปั้มผิด หรือเราแจ้งถูกแล้วแต่เด็กปั้มดันเติมน้ำมันให้เราผิด กรณีนี้ เราควรแจ้งทางปั้มหรือผู้จัดการปั้ม ให้รับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ปั้มน้ำมัน เติมน้ำมันผิดประเภท

 วิธีแก้ไขเมื่อ เติมน้ำมันผิดประเภท

  • เมื่อเรารู้ตัวว่าเติมน้ำมันผิดประเภทไปแล้ว สิ่งแรกที่ควรทำ คือ ห้ามสตาร์ทเครื่องยนต์เด็ดขาด เพราะน้ำมันที่เราเติมผิดจะไหลเข้าสู่เครื่องยนต์ทันที ยกตัวอย่างเช่น หากรถเราใช้น้ำมันเบนซิน แต่ดันไปเติมน้ำมันดีเซลเข้าไป ซึ่งตัวน้ำมันดีเซลจะมีความหนาแน่นกว่า ส่งผลให้หัวเทียนได้รับความเสียหาย การจุดระเบิดเป็นไปได้ยาก และรถของคุณอาจสตาร์ทไม่ติดอีกเลย
  • ถ่ายน้ำมันในถังออกให้หมด หากเกิดเหตุการณ์ในปั้มน้ำมัน ควรแจ้งผู้จัดการปั้ม หรือให้ช่างผู้ชำนาญการมาช่วย เพราะจะต้องใช้แม่แรงยกรถขึ้น และถอดน๊อตถังน้ำมันเพื่อถ่ายน้ำมันออกจนหมด จากนั้นขันน๊อตกลับที่เดิมให้แน่น ป้องกันน้ำมันรั่วซึม
  • เติมน้ำมันที่ถูกประเภท เข้าไปในถังน้ำมันใหม่อีกครั้ง
  • ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ ทิ้งไว้สักพัก เพื่อให้น้ำมันใหม่ไล่น้ำมันเก่าที่เคลือบอยู่ในตัวถังออกมา และสังเกตอาการของเครื่องยนต์
  • ทดสอบระบบเครื่องยนต์ ลองเร่งเครื่อง ดูอาการของเครื่องยนต์ และค่อยๆขับออกตัวช้าๆก่อน(ยังไม่ควรออกถนนใหญ่) หากพบว่าเครื่องยนต์ไม่มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ถือว่าการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเป็นอันเสร็จสิ้น

รถเสีย

แต่จะมีอีกกรณีนึงที่ เราอาจยังไม่รู้ตัวว่าเติมน้ำมันผิดประเภท แล้วสตาร์ทรถขับออกไป สักพักเกิดอาการเครื่องดับกลางทาง หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ควรรีบติดต่อช่างเพื่อทำการถ่ายน้ำมันใหม่ทันที ถ้ารถเรามีประกัน ก็สามารถติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือได้เช่นกัน สำหรับในกรณีนี้ ขั้นตอนการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันจะคล้ายกันๆ แต่หลังจากใส่น้ำมันที่ถูกประเภทไปแล้ว สำหรับเครื่องยนต์เบนซินควรถอดหัวเทียนออกมาทำความสะอาด ถ้าเป็นเครื่องยนต์ดีเซลควรเปลี่ยนใส้กรองน้ำมันใหม่

วิธีป้องกันไม่ให้เติมน้ำมันผิดประเภท

ฝาถังน้ำมัน
credit pantip
  • เราต้องรู้ก่อนว่ารถเราเติมน้ำมันประเภทไหนได้บ้าง เพราะรถแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อจะมีความแตกต่างกัน เราสามารถดูได้จากคู่มือรถ หรือเปิดฝาถังน้ำมันด้านในจะมีสติ๊กเกอร์ระบุเอาไว้
  • แจ้งพนักงานให้ชัดเจนว่า ต้องการเติมน้ำมันประเภทใด และขณะที่เติมน้ำมัน ควรดับเครื่องยนต์
  • หลังจากเติมน้ำมันเสร็จแล้ว ควรขอใบเสร็จเอาไว้ด้วย เพื่อป้องกันหากเกิดข้อผิดพลาด
  • นอกจากนี้ ขณะที่พนักงานเติมน้ำมัน ควรสังเกตให้ดีว่า ค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันถูกต้องหรือไม่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่