มาดูกัน วิธียืดอายุยางรถยนต์

มาดูกัน! วิธียืดอายุยางรถยนต์

รถยนต์ที่ถูกใช้งานขับขี่อยู่บนท้องถนนทุกวัน ก็ย่อมมีการสึกหรอไปตามเวลาและตามการใช้งาน โดยเฉพาะยางรถยนต์ ที่สัมผัสกับถนนตลอดเวลา ทั้งทนแดดทนฝนทนร้อน ไหนจะพวกสิ่งกีดขวาง เศษหินดินทายอีก เรียกได้ว่าเป็นชิ้นส่วนที่สมบุกสมบันมากับเราเลยทีเดียว วิธียืดอายุยางรถยนต์ ทำอย่างไรให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

วิธียืดอายุยางรถยนต์ เติมลมยางให้พอดี

โดยปกติรถทุกคันจะมีคู่มือแจ้งไว้อยู่แล้วว่าควรต้องเติมลมยางที่ปริมาณเท่าไหร่ และส่วนใหญ่จะมีเขียนติดไว้บริเวณตัวรถข้างๆ ที่นั่งคนขับ โดยรถเก๋ง กับรถกระบะ ก็จะมีการเติมลมปริมาณที่ต่างกัน เช่น รถคันเล็กๆ อาจเติมที่ 25-32, คันกลางๆ เติมที่ 30-35, รถคันใหญ่ขึ้นมาหรือรถกระบะเติมที่ 38-40 เป็นต้น ทั้งนี้ไม่ควรปล่อยให้ลมยางอ่อน เพราะยางรถยนต์จะทำงานหนักในการรับน้ำหนักรถเพิ่มขึ้น และยังบดถนนทำให้ยางรถยนต์เสียรูป และไม่ควรเติมลมยางเกินปริมาณมากไป เพราะจะทำให้ไม่ยึดเกาะถนน เสี่ยงอุบัติเหตุได้

เช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากรถควรจะเติมลมยางให้พอดีแล้ว ก็ต้องหมั่นตรวจเช็คลมยางอยู่เสมอ เช่น ประมาณอาทิตย์ละครั้ง เพื่อดูว่าลมยางอ่อนไปหรือไม่ รวมไปถึงเช็คลมยางก่อนเดินทางไกลทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจในการขับขี่ ทางที่ดีควรมีที่วัดลมยางติดรถไว้ ชิ้นเล็กๆ พกได้สบายๆ

สลับยางรถยนต์

ด้วยความที่รถมีหลายรูปแบบการขับเคลื่อน เช่น ขับเคลื่อนล้อหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง ขับเคลื่อนสี่ล้อ ก็ทำให้การใช้งานของยางรถยนต์แต่ละเส้นต่างกัน ความสึกหรอของยางแต่ละเส้นก็ไม่เท่ากัน ดอกยางในเส้นเดียวกันก็อาจสึกไม่เท่ากันด้วย ทางที่ดีควรสลับยางรถยนต์ เมื่อใช้รถครบประมาณ 10,000 กม. เพื่อให้การสึกของยางแต่ละเส้นมีความเท่ากัน และสามารถยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ต่อไปได้ ซึ่งหลักการสลับยาง จะสลับหน้าหลัง หรือสลับซ้ายขวา จะแล้วแต่ว่ารถของเรามีการขับเคลื่อนอย่างไร [อ่านต่อ วิธีการสลับยางรถยนต์]

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

รถใช้งานมานาน การสึกของยางไม่เท่ากัน หรือชิ้นส่วนช่วงล่างบางส่วนอาจมีการเสื่อมสภาพไปบ้าง ทำให้ศูนย์รถไม่ดี อาจมีการเอนไปข้างใดข้างหนึ่ง สังเกตง่ายๆ คือ ลองขับไปทางที่เป็นเส้นตรง ถนนว่างๆ แล้วลองปล่อยพวงมาลัย ถ้ายังตรงอยู่ก็ปกติดี แต่ถ้าเห็นว่ารถเบี่ยงไปข้างใดข้างหนึ่ง เช่นเอนไปทางซ้าย หรือพวงมาลัยกินซ้าย จริงอยู่ว่าการขับขี่ยังขับได้อยู่ แต่ว่าล้อจะสึกเร็วขึ้น แบบนี้ควรหาโอกาสไปตั้งศูนย์รถยนต์ และปกติช่างจะถ่วงล้อให้พร้อมๆ กันเลย เพื่อให้รถมีความสมดุล

เลือกยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ยางรถยนต์ได้ถูกแบ่งแยกประเภทย่อยๆ ออกมามากมาย เพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งานในการขับขี่ที่ดีที่สุด เพราะลักษณะการใช้งานของรถแต่ละคันย่อมไม่เหมือนกัน อย่างรถที่วิ่งในตัวเมือง มักจะวิ่งทางเรียบเป็นส่วนใหญ่, รถที่เดินทางไกล ไปต่างจังหวัดบ่อยๆ อาจเจอเส้นทางที่คดเคี้ยว ขรุขระ , รถที่วิ่งทางใต้เจอน้ำเจอฝนมากกว่าที่อื่น ก็ต้องเลือกที่ยึดเกาะถนนและรีดน้ำออกได้ดี เป็นต้น นอกจากจะใช้ถูกวิธี เป็นการถนอมยางแล้ว ก็ยังช่วยให้ขับขี่ปลอดภัย

เลิกนิสัยทำร้ายยางรถยนต์โดยไม่รู้ตัว

ขับรถก็ต้องช่วยดูแลยางรถยนต์กันหน่อย บางคนตะบี้ตะบันขับไม่ลืมหูลืมตา ขอแค่มีทางข้างหน้าก็ลุยโดยไม่คำนึงถึงอะไร เช่น เจอทางขรุขระก้อนหินหรือสิ่งกีดขวาง ก็ขับบดทับไปเลยโดยไม่กลัวยางรถเสีย ขับรถเลี้ยวรุนแรงทำให้ยางรถไปเบียดกับตัวรถ ขับรถปีนขอบถนน ปีนฟุตบาท เจอแบบนี้เข้าไปยางรถยนต์ก็ไม่ไหวเหมือนกัน ยางได้สึกและเสื่อมสภาพก่อนแน่ๆ ดังนั้น หากใครเคยมีพฤติกรรมขับรถแบบนี้ ก็ช่วยถนอมยางรถยนต์กันหน่อย จะได้ยืดอายุยางรถยนต์ให้ยาวนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่