ขับรถยังไงไม่ให้ เปลืองน้ำมัน

ขับรถยังไงไม่ให้ เปลืองน้ำมัน

ช่วงนี้น้ำมันขึ้นราคาเป็นว่าเล่น และไม่มีทีท่าจะลดลงเลย สำหรับคนมีรถก็ต้องคิดหนัก จะขับรถออกจากบ้านแต่ละทีก็ เปลืองน้ำมัน เหลือเกิน จะมีวิธีไหนที่ช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้มากกว่านี้ไหมนะ? มาดูวิธีการขับรถไม่ให้เปลืองน้ำมัน

ความเร็วรถ มีส่วนให้ เปลืองน้ำมัน

การขับรถที่จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ที่สุด ควรขับรถด้วยความเร็ว 80-90 กิโลเมตร/ชั่วโมง หากใครขับรถเดินทางปกติแบบไม่เร่งรีบอะไร พยายามให้อยู่ที่ความเร็วประมาณนี้จะช่วยประหยัดน้ำมันได้มากกว่าการขับรถเร็ว ที่ต้องใช้พลังงานมากๆ ในการขับขี่

ไม่บรรทุกหนัก

รถบรรทุกหนัก ยังไงก็กินน้ำมันมากกว่าอยู่แล้ว ด้วยการแบกรับน้ำหนักที่มากกว่าตัวรถ โดยเฉพาะรถที่ใช้ในการขนของบ่อยๆ เช่น รถกระบะ รถบรรทุก ก็ไม่ควรบรรทุกเกินกำลังที่รถจะรับไหว บางคนไปเสริมแหนบ เสริมคอก หลังคา ให้สูงขึ้นไปกว่าหลังคาปกติ เพื่อให้บรรทุกได้เยอะๆ นอกจากจะทำให้สูญเสียพลังงานมาก ก็ยังเป็นการทำร้ายรถให้พังเร็วกว่าเดิม

วางแผนการเดินทาง

หากเป็นเส้นทางที่คุ้นเคย ต้องเดินทางอยู่เป็นประจำ ก็จะรู้ว่าไปเส้นทางใดที่ไม่ต้องเจอกับรถติด หรือมีทางลัดที่สามารถไปถึงจุดหมายได้เร็ว แต่ถ้าเป็นการเดินทางไกล หรือไปยังเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ก็ควรวางแผนการเดินทาง หรือดูแผนที่มาก่อนล่วงหน้า เพื่อจะได้ไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างราบรื่น อีกทั้งป้องกันการหลงทางที่จะทำให้เราต้องขับรถออกนอกเส้นทางหรือวนไปวนมา กว่าจะถึงจุดหมายก็กินน้ำมันไปเยอะเลยล่ะ

เติมลมยางให้พอดี

การเติมลมยางก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะหากลมยางอ่อน ก็มีส่วนทำให้รถต้องใช้พลังในการขับเคลื่อนมากขึ้น จึงทำให้กินน้ำมันมากขึ้นนั่นเอง

ไม่เร่งรถยนต์ก่อนออกตัว

ใครที่ชอบเบิ้ลเครื่อง หรือเร่งเครื่องก่อนที่รถจะออกตัว บอกเลยว่าเป็นการเผาน้ำมันทิ้งแบบสูญเปล่า เพราะการค่อยๆ ออกตัว จะเป็นการให้เกียร์ค่อยๆ ไต่ระดับเกียร์ตามลำดับ แต่หากเร่งเครื่องตั้งแต่แรก เกียร์ต้องเร่งไปให้ถึงความเร็วดังกล่าว และใช้พลังงานมากในการเปลี่ยนเกียร์ อีกทั้งเครื่องยนต์ก็ทำงานหนักตามไปด้วย

ขับด้วยความเร็วคงที่

ในการขับขี่ ถ้าเป็นความเร็วคงที่ จะไปเปลืองกำลังเครื่องยนต์ในการปรับเปลี่ยนความเร็ว เช่น ขับ 90-100 ไปตลอดเส้นทาง ก็จะประหยัดกว่า ขับ 80 กระโดดไป 120 แล้วลดมา 80-90 แล้วขึ้นไปอีก แบบนี้รถเปลี่ยนความเร็วบ่อยๆ ก็กินน้ำมันบ่อยๆ ได้เช่นกัน

นั่งรอในรถ ไม่ควรติดเครื่องยนต์รอ

การที่มีคนนึงออกจากรถไปทำธุระโดยมีคนอื่นนั่งรออยู่ในรถ ถ้าแป๊บเดียวก็คงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าต้องจอดนานๆ หลายสิบนาทีแล้วยังติดเครื่องทิ้งไว้อยู่อย่างนั้น ถือเป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ และยังเสี่ยงต่อเครื่องยนต์ร้อน หากรถคุณไม่ได้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เช่น พัดลมไฟฟ้าไม่ทำงาน เครื่องจะยิ่งร้อนจัดจนเกิดโอเวอร์ฮีท ทางที่ดีดับเครื่อง เปิดกระจกรอจะดีกว่า

นอกจากพฤติกรรมในการขับขี่ ที่มีผลต่อการ เปลืองน้ำมัน ก็อย่าลืมตรวจเช็คเครื่องยนต์ และเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนดเปลี่ยนถ่าย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่