วิธีเคลมประกันรถยนต์ ที่มือใหม่ควรรู้

วิธีเคลมประกันรถยนต์ ที่มือใหม่ควรรู้

วิธีเคลมประกันรถยนต์ ที่มือใหม่ควรรู้ ผู้ใช้รถยนต์ทุกคนส่วนใหญ่จะมีการซื้อประกันอุบัติเหตุให้กับรถยนต์ที่ใช้ เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นในขณะขับขี่ หรือแม้แต่จอดรถอยู่เฉยๆ ก็ยังสามารถเกิดอุบัติเหตุได้ เพื่อเป็นการคุ้มครองให้กับผู้ขับขี่ และลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล หรือค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมตัวรถ ทางบริษัทประกันรถยนต์จะเป็นผู้รับรับผิดชอบค่าใช้จ่าย สำหรับมือใหม่หัดขับ ยิ่งควรมีประกันรถยนต์ติดไว้ ด้วยประสบการณ์ขับขี่ที่ยังน้อย อาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และหลายคนอาจยังไม่รู้ว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว ต้องทำยังไง วันนี้ “ยูคอน” มีคำตอบค่ะ

วิธีเคลมประกันรถยนต์ ที่มือใหม่ควรรู้

วิธีเคลมประกันรถยนต์

ในขั้นตอนการเรียกเคลมประกันรถยนต์ โดยปกติแล้ว จะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ แบบเคลมสด และแบบเคลมแห้ง สิ่งที่ควรทำคือตั้งสติ รวมรวบรายละเอียดของอุบัติเหตุ วัน เวลา สถานที่เกิดเหตุ และโทรแจ้งไปยังศูนย์ประกันที่ซื้อเอาไว้

การเคลมสด

การเคลมสด คือ การเคลม ณ ที่เกิดเหตุ โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันไปตรวจสอบทันที โดยสามารถแยกออกได้เป็น 2 แบบ

 • เคลมสดแบบมีคู่กรณี คือ กรณีที่รถชนรถด้วยกันเอง เจ้าหน้าที่บริษัทประกันจะพิจารณาว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิด โดยฝ่ายที่ผิด อาจต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก(Deductible)ให้กับคู่กรณีก่อน ตามแต่ที่ตกลงไว้กับทางบริษัทประกัน
 • เคลมสดแบบไม่มีคู่กรณี: คือ กรณีที่รถของผู้ถือประกัน ชนเข้ากับสิ่งของหรือวัตถุจนเกิดความเสียหาย เช่น ชนต้นไม้หรือเสาไฟฟ้า หากเป็นกรณีนี้ ผู้ถือประกันจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก(Excess)

วิธีเคลมประกันรถยนต์ แบบเคลมสด

 • โทรแจ้งที่ศูนย์ประกันรถยนต์ที่ซื้อเอาไว้ แจ้งรายละเอียดเบื้องต้นกับเจ้าหน้าที่ เช่น หมายเลขกรมธรรม์, ชื่อผู้เอาประกัน หรือชื่อผู้ขับขี่, ทะเบียนและยี่ห้อรถ, จุดเกิดเหตุ และรายละเอียดของเหตุการณ์
 • บริษัทประกันรถยนต์ จะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบที่จุดเกิดเหตุ ระหว่างรอเจ้าหน้าที่ แนะนำเตรียมเอกสารให้พร้อมเช่น บัตรประชาชน, ใบขับขี่, กรมธรรม์, และเล่มทะเบียนรถ
 • เมื่อเจ้าหน้าที่ประกันรถยนต์มาถึง เจ้าหน้าที่จะทำการประเมินเหตุการณ์ หากมีคู่กรณีจะตรวจสอบว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายถูกหรือผิด โดยฝ่ายที่ผิดอาจต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) เพื่อเยียวยาคู่กรณีก่อน ตามแต่ที่ตกลงไว้กับทางบริษัท
 • เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเหตุการณ์และประเมินค่าเสียหายเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่บริษัทประกันรถยนต์ จะออกใบประเมินความเสียหายให้ผู้ถือประกัน(ใบเคลม) เพื่อนำรถไปเคลมกับอู่ในเครือได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

Car Accident

การเคลมแห้ง

การเคลมแบบแห้ง คือ การเคลมหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ไประยะหนึ่งแล้ว(ไม่ควรเกิน 2-3 วัน) มักจะเป็นการเคลมจากกรณีที่รถยนต์ เกิดการเฉี่ยวหรือชนแบบเบาๆ โดยผู้ถือประกันจะต้องจดจำเหตุการณ์ให้ชัดเจนว่า ชนกับอะไร, ที่ไหน, วันเวลาใด และจะต้องแจ้งเคลมกับทางบริษัทประกันรถยนต์ด้วยตนเอง

การเคลมแห้ง จะมีอีกหนึ่งกรณีคือการ เคลมรอบคัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการเก็บรายละเอียดร่องรอยต่างๆ รอบทั้งคันแต่ความคุ้มครองนี้ จะมีเฉพาะประกันชั้น 1 เท่านั้น

ขั้นตอนการแจ้ง แบบเคลมแห้ง

 • ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน ณ จุดเกิดเหตุ ร่องรอยความเสียหาย รวมถึงบันทึก วันเวลาและสถานที่ให้ชัดเจน
 • ติดต่อไปที่ศูนย์ประกันรถยนต์ พร้อมแจ้งความเสียหาย จากนั้นจะมีการนัดกับเจ้าหน้าที่ เพื่อตรวจสอบสภาพรถว่าเสียหายจริงตามที่แจ้งมาหรือไม่
 • เมื่อทำการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว บริษัทประกันจะออกใบประเมินความเสียหายให้(ใบเคลม) โดยสามารถนำไปส่งเคลมกับอู่ในเครือของบริษัทประกันได้ทันที แต่การแจ้งแบบเคลมแห้ง อาจมีค่าใช้จ่ายส่วนแรก ประมาณ 1,000-4,000 บาท ตามแต่ที่ตกลงกับบริษัทประกัน

บริษัทประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครอง ในกรณีดังนี้

 • กรณีที่ใช้รถยนต์ในทางที่ผิดกฎหมาย เช่น ขนส่งยาเสพติด หรือปล้นทรัพย์สิน
 • กรณีที่ใช้รถยนต์ประลองความเร็ว
 • กรณีที่เกิดอุบัติเหตุ โดยผู้ขับขี่มีแอลกอฮอล์อยู่ในเลือดเกินกว่า 150 มิลลิกรัม(เมาแล้วขับ)
 • กรณีที่นำรถไปใช้งานแบบลากจูง ถือว่าเป็นการใช้รถยนต์ผิดประเภท ทำให้รถยนต์เกิดความเสียหายโดยไม่ได้เกิดจากการใช้รถแบบปกติ
 • กรณีที่นำรถขับขี่ออกไปนอกประเทศ แต่หากจำเป็นจริงๆ ก็สามารถแจ้งกับทางประกันรถยนต์ได้(แล้วแต่กรณี)
 • กรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากสงคราม อาวุธปรมาณู การปฏิวัติต่อต้าน และความเสียหายที่เกิดจากสารกัมมันตภาพรังสี

source : https://bit.ly/2NDeULS

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่