How to เลือกใช้ยางรถยนต์ ให้เหมาะกับรถ

How to เลือกใช้ยางรถยนต์ ให้เหมาะกับรถ

ได้เวลาเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่กันแล้วหรือยัง? การเปลี่ยนยางครั้งหนึ่งจะอยู่คู่รถเราไปอีกนาน อีกทั้งราคาก็ไม่เบา ดังนั้นจึงต้องเลือกกันดีๆ หน่อย ถ้าจะต้องเปลี่ยนยางใหม่แต่เลือกไม่ได้ว่าจะใช้ยางแบบไหน เรามาดูวิธี เลือกใช้ยางรถยนต์ ที่เหมาะสมกับรถและการใช้งานของคุณมากที่สุด

เลือกใช้ยางรถยนต์ เลือกดอกยาง

ดอกยางรถยนต์ จะมีอยู่ 3 ประเภทหลักๆ โดยแบ่งตามรูปแบบดังนี้

  • ดอกยางแบบ 2 ทิศทาง (Non-Directional) เป็นดอกยางที่มีลักษณะสวนทางกัน ข้อดีของดอกยางประเภทนี้คือ สามารถสลับยางใส่ได้ในทุกตำแหน่ง  แต่มักใช้กับรถที่ขับแบบปกติ ไม่เน้นความเร็วสูงลักษณะมีดอกยางสวนทางกัน จึงไม่เน้นในเรื่องของความเร็วสูงมากนัก แต่ก็ใช้ได้อย่างสะดวกสบาย
  • ดอกยางแบบทิศทางเดียว (Directional) ดอกยางที่มีลักษณะลายไปในทิศเดียวกัน ด้วยลายแบบนี้จะมีความสามารถในการรีดน้ำได้ดี สามารถควบคุมการขับขี่ได้มั่นใจกว่าแบบแรก และสามารถใช้กับรถทีขับเร็วๆ ได้ โดยจะมีสัญลักษณ์ลูกศร (Rotation) แสดงไว้ที่บริเวณแก้มยางทำหน้าที่บอกตำแหน่งทิศทางการหมุนของล้อ เพื่อให้ใส่ยางได้อย่างถูกต้อง
  • ดอกยางแบบไม่สมมาตรกัน (Asymmetric) เป็นดอกยากที่มีลายลายดอกยางด้านในและด้านนอกไม่เหมือนกัน เป็นการออกแบบมาเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสด สามารถขับขี่ได้อย่างมั่นใจทั้งทางตรงทางโค้ง หรือความเร็วสูง สามารถยึดเกาะถนนได้ดี เหมาะกับการเดินทางบนเส้นทางที่คดเคี้ยว

เลือกยางให้เหมาะกับการใช้งาน

รู้เรื่องลักษณะของดอกยางกันแล้ว เรามาดูวิธีเลือกยางให้เหมาะสมกับการใช้งานของรถ ดังนี้

ยางรถยนต์ประเภทนุ่มเงียบ

ดอกยางจะมีดอกถี่และเรียบ เหมาะกับการขับขี่โดยทั่วไป หรือการขับขี่ในตัวเมือง เป็นถนนเส้นตรงไม่คดเคี้ยวมากนัก เป็นยางรถยนต์ที่มีความนุ่มแบบไม่กระเทือน และขับเงียบไม่มีเสียงรบกวน และเหมาะกับพื้นถนนปกติมากกว่าพื้นผิวขรุขระ  ขับทางตรงจะนิ่งเงียบอยู่แล้ว แต่หากเข้าโค้งจะมีการโยนบ้าง จึงไม่เหมาะกับคนที่ชอบขับเข้าโค้งเร็วๆ หรือชอบขับรถเร็ว

ยางรถยนต์ประเภทสปอร์ต

ยางรถยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานอีกประเภทหนึ่ง ดอกยางจะมีความห่างและเรียบ เน้นการเดินทางไกล มีการเข้าโค้งบ่อย และขับเร็วได้มั่นใจกว่า ในเรื่องการเข้าโค้งจะโยนตัวน้อยกว่า การเกาะถนนดีกว่า แต่จะกระด้างกว่าแบบแรก และเสียงไม่เงียบเหมือนแบบนิ่ม เหมาะกับการเดินทางที่สมบุกสมบันกว่า

ยางรถยนต์ประเภทใช้งานทั่วไป

สำหรับใครที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องยาง ไม่ได้ต้องการความนิ่มเงียบมากมาย และไม่ได้ขับเข้าโค้งขับเร็วสักเท่าไหร่ เน้นขับไปเรื่อยๆ และไม่ได้สนใจเรื่องเสียงรบกวนหรือความกระด้างของยาง ยางรถยนต์แบบทั่วไปก็เพียงพอ เพราะราคาจะถูกกว่าสองแบบแรก ประหยัดงบได้มากกว่า 

ยางรถยนต์ประเภทบรรทุกหนัก

ถ้ารถของคุณเป็นรถกระบะหรือรถที่ต้องการการบรรทุกของหนักๆ ยางรถยนต์ก็ควรเหมาะแก่การรองรับน้ำหนักที่มากขึ้นด้วย ยางประเภทนี้จะมีความแข็งแรงสูง รับน้ำหนักได้มาก แต่ต้องทำใจเรื่องความกระด้างที่มากกว่าแบบอื่นๆ ที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อแลกกับความแข็งแรง และใช้ความเร็วได้ไม่มากนัก 

ยางรถยนต์ประเภทที่ใช้ได้กับทุกสภาพถนน

ยางประเภทนี้เรียกว่า All Terrain โดยจะมีการออกแบบดอกยางให้สามารถใช้ได้กับหลากหลายสภาพถนน ทั้งบนนถนนปกติ และพื้นผิวอื่นๆ โดยในถนนอาจจะไม่สามารถขับได้เร็วมากและมีความกระด้าง แต่จะใช้งานได้ดีในพื้นที่นอกถนน ที่มีพื้นผิวขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ หินดินทราย เป็นต้น เพราะยางมีความเหนียวและแข็งแรงกว่า เหมาะกับรถโฟร์วีล หรือรถที่ขับไปลุยได้ทุกที่

เลือกยางรถยนต์ได้แล้ว อย่าลืมดูแลเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้นานๆ 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน  ได้ที่