เลือกฟิล์มรถยนต์ยังไง

เลือกฟิล์มรถยนต์ยังไง ช่วยลดความร้อนให้กับรถ

รถยนต์จอดทิ้งไว้กลางแจ้ง ถ้าไม่ได้ติดฟิล์มไว้ รถร้อนแน่ๆ รถบางคันไม่ได้ติดฟิล์มเลย หรืออาจติดแค่บางๆ หรือบางคนติดซะดำมืดจนกลางคืนมองแทบไม่เห็นทาง จะมีวิธี เลือกฟิล์มรถยนต์ยังไง ที่ช่วยลดความร้อนให้กับรถ และไม่ลดทอนทัศนวิสัยในการขับขี่

ฟิล์มติดรถยนต์ มีกี่ประเภท

ปัจจุบันนี้มีฟิล์มรถยนต์หลากหลายประเภทมากขึ้น เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานและความต้องการที่ต่างกัน ซึ่งแบ่งไปตามวิธีการผลิตหรือส่วนผสมของฟิล์ม ได้แก่

  • ฟิล์มรถยนต์ย้อมสี – เป็นฟิล์มที่ราคาถูกที่สุด แต่คุณภาพก็เป็นไปตามราคา โดยสามารถป้องกันแสงสว่างและรังสี UV ได้บ้าง แต่ไม่สามารถกันความร้อนจากแสงแดดได้ จึงไม่ช่วยในเรื่องกันความร้อนให้กับรถมากเท่าไหร่ และมีอายุการใช้งานประมาณ 1-3 ปี ฟิล์มจะเปลี่ยนสีเป็นสีม่วง และหลุดลอกออก
  • ฟิล์มรถยนต์ฉาบไอโลหะ – ฟิล์มประเภทนี้มักเรียกกันว่าฟิล์มปรอท เพราะจะมีความมันวาวของโลหะที่ฉาบอยู่ โดยโลหะที่ฉาบเคลือบนั้นก็มีหลายประเภท เช่น อะลูมิเนียม ไททาเนียม เป็นต้น โดยฟิล์มประเภทนี้มีการสะท้อนแสดง และสามารถกันรังสีความร้อนได้ดี อายุการใช้งานประมาณ 5-7 ปี
  • ฟิล์มรถยนต์เคลือบอนุภาคโลหะ – เป็นฟิล์มเคลือบโลหะด้วยวิธีการ sputtering โดยชั้นโลหะที่เคลือบจะมีการเรียงตัวที่บางกว่า ฟิล์มจะมีความใสและมีความเงาน้อยกว่าแบบฉาบไอโลหะ เป็นฟิล์มที่ป้องกันความร้อนได้สูง มีราคาแพง อายุการใช้งานประมาณ 5-7 ปี
  • ฟิล์มรถยนต์นาโน – เป็นฟิล์มรถยนต์ที่ก้าวเข้าไปอีกขั้น มีการผลิตโดยใช้อนุภาคนาโนมาเคลือบเนื้อฟิล์มแทนการเคลือบด้วยโลหะ จึงเป็นฟิล์มที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันรังสีความร้อนได้ดีมากที่สุด เนื้อฟิล์มจะใส ไม่สะท้อนแสง ทัศนวิสัยในการขับขี่ดีกว่า แต่ราคาก็แพงกวาชนิดอื่นๆ มีความทนทานกว่า มีอายุการใช้งานประมาณ 7-10 ปี

เลือกฟิล์มรถยนต์ยังไง ควรติดฟิล์มกี่เปอร์เซ็นต์

เมื่อเลือกชนิดของฟิล์มได้แล้ว มาดูกันว่าควรจะติดฟิล์มที่ความทึบแสงกี่เปอร์เซ็นต์ ใสไปก็กันความร้อนได้น้อย แต่ถ้าทึบไปก็มองเห็นทางไม่ชัด ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะสม ดังนี้

  • ฟิล์มที่มีความทึบ 40% – เป็นฟิล์มใส มีค่าของแสงส่องผ่านเข้าไปในรถได้ประมาณ 35% ขึ้นไป เมื่อโดนแดดอาจจะรู้สึกว่ามีความร้อนเข้ามาบ้าง แต่ก็จะนิยมใช้ติดกับกระจกบานหน้า เพื่อให้สามารถมองเห็นทางได้ชัดเจน ส่วนบานอื่นๆ จะใช้ความทึบมากกว่า
  • ฟิล์มที่มีความทึบ 60% – เป็นฟิล์มเข้มที่สูงขึ้นมาอีก โดยมีค่าของแสงส่องผ่านเข้าไปในรถได้ประมาณ 20% เหมาะสำหรับรถที่ขับขี่เวลากลางวัน ซึ่งสามารถมองเห็นทางได้ดีไม่มืดดำจนเกินไป และกันความร้อนได้ดี ติดบานหน้าก็ยังสามารถมองเห็นได้ดี
  • ฟิล์มที่มีความทึบ 80% – สำหรับใครชอบความเป็นส่วนตัว หรือชอบความทึบมากๆ จะใช้ความทึบ 80% จะเป็นฟิล์มสีดำเข้ม แสงสามารถส่องผ่านเข้ามาได้เพียง 5% จึงสามารถกันแดดได้ดี และสะท้อนความร้อนออกไปได้ดี แนะนำว่าไม่ควรใช้กับรถที่เดินทางกลางคืนบ่อยๆ เพราะจะมองเห็นทางไม่ชัดเจน หรืออาจใช้ติดกระจกบานอื่นแทนบานหน้า

ทั้งนี้ การติดฟิล์มรถยนต์ ส่วนใหญ่มักให้บานหน้าสว่างกว่ารอบคัน เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ทั้งกลางวันและกลางคืน และยังต้องพิจารณาถึงลักษณะในการขับขี่ของเราด้วยว่าเหมาะสมกับฟิล์มชนิดไหน ขับกลางวัน ขับกลางคืน รวมไปถึงการมองเห็นของแต่ละคนไม่เท่ากัน เอาที่คนขับขับแล้วมองเห็นชัดเจนจะดีกว่า และปลอดภัยในการขับขี่มากกว่า นอกจากเรื่องฟิล์มรถยนต์ก็อย่าลืมดูแลเรื่องการระบายความร้อนให้กับรถยนต์ของคุณ เลือกใช้น้ำยาหล่อเย็นที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เพื่อให้รถไม่ร้อนเร็ว การขับขี่ก็ทำได้ดีไม่เกิดปัญหา

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่