วิธีเลือกยางรถยนต์

วิธีเลือกยางรถยนต์ ให้เหมาะสมกับรถแต่ละประเภท

วิธีเลือกยางรถยนต์ ให้เหมาะสมกับรถแต่ละประเภท? ยางรถยนต์ เป็นส่วนประกอบของรถที่สำคัญมากอย่างหนึ่งเลยทีเดียว อีกทั้งยังส่งผลต่อประสิทธิภาพของการขับเคลื่อน การทรงตัวของรถ การยึดเกาะพื้นถนน ซึ่งมีการออกแบบการผลิตหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้รองรับกับการใช้งาน และสิ่งที่แตกต่างกันของยางแต่ละประเภท คือ “ดอกยาง”

วิธีเลือกยางรถยนต์

ดอกยาง จะสัมผัสกับพื้นถนนตลอดเวลา เมื่อรถมีการเคลื่อนที่ ซึ่งดอกยาง จะมีส่วนช่วยในการยึดเกาะถนน และช่วยรีดน้ำออก เมื่อเราต้องขับรถบนพื้นถนนที่เปียกน้ำ มีน้ำขัง และยังทำหน้าที่ช่วยกระจายน้ำหนักให้รถยนต์ไปยังทิศทางต่างๆ ที่ต้องการได้ดี ดอกยางจะมีคุณสมบัติและคุณลักษณะที่ต่างกัน โดยหลักๆ จะมีอยู่ 3 รูปแบบ

ประเภทของดอกยาง

ดอกยางแบบละเอียด
credit roojai
  • ดอกยางแบบละเอียด

ดอกยางแบบละเอียด จะมีลักษณะเป็นแนวยาวตามเส้นรอบวงยาง เหมาะสำหรับวิ่งบนถนนทางเรียบ สำหรับรถยนต์ที่ใช้งานทั่วไป

ดอกยางแบบผสม
credit roojai
  • ดอกยางแบบผสม

ดอกยางแบบผสม จะมีทั้งแบบละเอียดและบั้งอยู่ในหน้ายางเดียวกัน โดยดอกละเอียดอยู่ด้านในตรงกลาง ดอกยางบั้งจะขนาบ 2 ข้าง เหมาะสำหรับพื้นทางเรียบและขรุขระ

ดอกยางแบบบล็อก
credit roojai
  • ดอกยางแบบบล็อก

ลักษณะของดอกยางแบบบล็อก จะเป็นทรงเหลี่ยมหรือวงกลม เหมาะสำหรับรถ ที่ต้องขับรถเข้าไปในเส้นทางที่มีอุปสรรค พื้นถนนขรุขระ มีหิน น้ำ ดินโคลน

วิธีเลือกยางรถยนต์ ให้เหมาะสมกับรถแต่ละประเภท?

ยางรถยนต์

  • รถเก๋ง หรือรถกระบะทั่วไป

ควรเลือกใช้ ดอกยางแบบละเอียด เพราะร่องยางไม่ห่างเกินไป หน้ายางพื้นผิวสัมผัสกับพื้นผิวถนนได้ดี สามารถรีดน้ำออกได้อย่างรวดเร็ว และไม่ค่อยมีเสียงดังรบกวน

ยางรถยบนต์ suv

  • รถประเภทเอสยูวี พีพีวี กระบะขับเคลื่อน 2 ล้อยกสูง

ควรเลือกใช้ ดอกยางแบบผสม ยางประเภทนี้เมื่อนำไปใช้บนถนนเรียบ จะสามารถยึดเกาะได้ดีระดับหนึ่ง แต่อาจมีเสียงดังอยู่บ้าง หากเป็นพื้นผิวถนนแบบลูกรัง มีพวกหิน กรวด หรือเศษทราย จะสามารถใช้งานได้ดี แต่ไม่เหมาะกับพื้นถนนที่เป็นดินโคลน

ยางรถยนต์offroad

  • รถขับเคลื่อน 4 ล้อ 4×4 หรือ Offroad

สำหรับสายลุย บุกป่าฝ่าดง ควรเลือกใช้ ดอกยางแบบบล็อก เพราะดอกยางจะมีขนาดใหญ่และมีร่องยางห่าง จะสามารถสลัดเศษโคลน เศษหินกรวด หรือน้ำได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากนำมาใช้บนพื้นถนนที่เป็นทางเรียบ ร่องยางที่ห่างทำให้หน้ายาง มีผิวสัมผัสพื้นถนนได้น้อย การยึดเกาะจะไม่ดีเท่าที่ควร และเมื่อใช้ความเร็วสูงจะมีเสียงดังรบกวน

การเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับรถที่ใช้ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม นอกจากจะส่งผลช่วยให้ตัวรถยนต์ยึดเกาะถนน และขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้อีกขั้นหนึ่งด้วย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่