วิธีตรวจวัดน้ำมันเกียร์ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

วิธีตรวจวัดน้ำมันเกียร์ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

คนใช้รถส่วนใหญ่หันมาใช้รถที่เป็นระบบเกียร์ออโต้กันมากขึ้น เพราะสะดวกสบายในการขับขี่มากกว่า อีกทั้งปัจจุบันเทคโนโลยีของเกียร์ออโต้ก็พัฒนาขึ้นมาก จึงเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่เกียร์ออโต้นั้นจะมีกระบวนการทำงานภายในที่ซับซ้อนกว่าเกียร์ธรรมดา จึงจำเป็นต้องมีการดูแลรักษาที่ดีกว่า น้ำมันเกียร์ก็สำคัญต่อระบบเกียร์ แนะนำ วิธีตรวจวัดน้ำมันเกียร์ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

วิธีตรวจวัดน้ำมันเกียร์

เริ่มต้นตรวจวัดน้ำมันเกียร์ด้วยตัวเอง เพื่อเป็นการตรวจเช็คเบื้องต้น และไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด 

  1. ดึงเบรกมือไว้ก่อน ติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ 2-3 นาที
  2. เหยียบเบรก แล้วโยกคันเกียร์ไปตำแหน่งต่างๆ ให้ครบทุกตำแหน่งก่อนไปหยุดที่ตำแหน่ง P
  3. เปิดฝากระโปรงรถ ดึงก้านวัดน้ำมันเกียร์ออกมาเช็ดด้วยผ้าสะอาด
  4. เสียบก้านวัดลงไปใหม่ แล้วดึงขึ้นมาเพื่ออ่านค่า
  5. สังเกตระดับน้ำมันเกียร์ที่ก้านวัด โดยระดับของน้ำมันเกียร์จะต้องไม่ต่ำกว่าขีดล่าง(cool) ในกรณีเครื่องเย็น และไม่สูงเกินขีดบน(hot) ในขณะเครื่องร้อน
  6. เมื่อลองเช็คระดับน้ำมันเกียร์แล้ว เห็นว่าหากน้ำมันเกียร์ต่ำกว่าระดับที่กำหนด ต้องเติมน้ำมันเกียร์ให้ได้ระดับที่พอดี
  7. การตรวจวัดน้ำมันเกียร์จะต้องแน่ใจว่าอยู่ในระดับที่กำหนด โดยปริมาณไม่มากหรือน้อยเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจส่งผลให้เกียร์เสียหายได้
  8. นอกจากการวัดระดับน้ำมันเกียร์แล้ว เรายังสามารถสังเกตความผิดปกติของน้ำมันเกียร์ได้จากสีที่ปรากฎ โดยเกียร์ที่สมบูรณ์ น้ำมันเกียร์จะต้องมีสีแดงหรือเหลือง (เป็นสีปกติของน้ำมันเกียร์) มีความใสสะอาด ไม่มีฟองเกิดขึ้น และไม่มีเศษโลหะหรือสิ่งสกปรกปะปน
  9. หากพบว่า น้ำมันเกียร์มีสีขุ่นๆ คล้ายโคลน อาจเป็นไปได้ว่ามีการรั่วซึมของระบบน้ำหล่อเย็นออยเกียร์เข้าไปในระบบเกียร์ จึงงทำให้น้ำมันเกียร์มีสีและลักษณะที่เปลี่ยนไป ให้รีบหาว่ามีรอยรั่วซึมอยู่ที่ใด และซ่อมแซมให้กลับมาเป็นปกติ
  10. หากต้องซ่อมเกียร์ แนะนำว่าหลังจากซ่อมเสร็จแล้วควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ใหม่เลย จะได้น้ำมันที่ใหม่ใสสะอาด ทำงานขับเคลื่อนระบบเกียร์ได้ดีมีประสิทธิภาพมากกว่า

ตรวจเช็คน้ำมันเกียร์ทำได้ไม่ยาก เป็นการดูแลรักษารถของเราให้ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ แล้วยังสามารถตรวจหาความผิดปกติได้โดยเร็วก่อนที่จะลุกลามใหญ่โต และที่สำคัญอย่าลืมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ และเลือกใช้น้ำมันเกียร์ที่ดีมีคุณภาพ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการขับเคลื่อนรถคุณ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่