วิธีเช็ค ปั๊มไฮดรอลิค

วิธีเช็ค ปั๊มไฮดรอลิค

ปั๊มไฮดรอลิคเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการทำงานของระบบไฮดรอลิค ซึ่งจะทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานจากการหมุนโดยเครื่องยนต์หรือมอเตอร์ไฟฟ้า เกิดเป็นแรงดันน้ำมันไฮดรอลิก ซึ่งการที่ปั๊มไฮดรอลิคมีความผิดปกติอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ และมีอาหารให้เห็น เช่น ปั๊มไฮดรอลิคมีเสียงดัง ปั๊มไฮดรอลิคไม่มีแรง เป็นต้น ดังนั้นควรรู้ วิธีเช็ค ปั๊มไฮดรอลิค เพื่อให้ทราบถึงสาเหตุและแก้ไขได้อย่างถูกต้อง

ชิ้นส่วนของปั๊มไฮดรอลิคเสียหาย

ชิ้นส่วนบางอย่างภายในปั๊มไฮดรอลิคเสียหาย เสื่อมสภาพ แตกหัก หรือมีการรัดสายไม่แน่น ทำให้มีอากาศเข้าไปในปั๊มได้

วิธีเช็ค: ตรวจสอบชิ้นส่วนต่างๆ ว่ามีความเสียหายตรงส่วนไหนหรือไม่ สายรัดแน่นปกติดีหรือไม่ ฟังเสียงแล้วมีเสียงอะไรผิดปกติจากตัวปั๊มหรือไม่ หากมีก็ให้เปลี่ยนชิ้นส่วนนั้นๆ ใหม่

วิธีเช็ค ปั๊มไฮดรอลิค เสียหายจากไส้กรอง

ในปั๊มไฮดรอลิคจะมี ไส้กรองขาดูด (Suction) ซึ่งถ้าหากไส้กรองตันก็ไม่สามารถส่งกำลังไปขับเคลื่อนระบบไฮดรอลิคได้ หรือหากใช้ไส้กรองผิดขนาด เช่นขนาดเล็กเกินไป ก็ทำให้ปั๊มไฮดรอลิคทำงานได้ไม่ดี 

วิธีเช็ค: 

  • นำไส้กรองมาทำความสะอาด ล้างด้วยน้ำมัน ใช้แปรงขนอ่อนขัดกรองให้สะอาด แล้วนำมาเป่าลมให้แห้ง
  • ตรวจสอบขนาดไส้กรองว่าถูกต้องหรือไม่ หากไม่ถูกต้องให้เปลี่ยนใหม่

น้ำมันไฮดรอลิคสกปรก

การที่ปั๊มไฮดรอลิคมีปัญหา อาจเกิดจากน้ำมันไฮดรอลิคที่สกปรก เนื่องจากการใช้งานนานๆ น้ำมันไฮดรอลิคจะมีการปนเปื้อนของเศษฝุ่นผง เศษโลหะ และสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่สะสม ทำให้ปั๊มไฮดรอลิคทำหน้าที่ปั๊มได้ไม่เต็มที่ หรือเป็นที่ความหนืดของน้ำมันไฮดรอลิคที่เริ่มมีการหนืดมากยิ่งขึ้น

วิธีเช็ค:

  • หากเปลี่ยนไส้กรองแล้ว หรือยังเป็นไส้กรองใหม่ แต่กรองยังตันอีก ควรเปลี่ยนน้ำมันไฮดรอลิคใหม่
  • หากติดตั้งปั๊มไฮดรอลิคใหม่ ควรเปลี่ยนน้ำมันไฮดรอลิคพร้อมกันเลย จะได้ปั๊มที่ทำงานกับน้ำมันสะอาด และทำงานได้ดีกว่า

มีโพรงอากาศในปั๊ม

การเกิดโพรงอากาศในอั๊ม จะเกิดขึ้นเมื่อปั๊มไม่ได้รับน้ำมันจากถังน้ำมันในปริมาณที่เหมาะสม

วิธีเช็ค: สังเกตจากการฟังเสียงปั๊มเมื่อระบบไฮดรอลิกทำงาน หากมีเสียงเหมือนมีอะไรอยู่ข้างใน แสดงว่ามีโพรงอากาศเกิดขึ้น ควรปิดระบบทันที

นี่เป็นสาเหตุหลักๆ ของปัญหาที่เกิดกับปั๊มไฮดรอลิค ที่คุณสามารถตรวจเช็คเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง หมั่นตรวจสอบให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันไฮดรอลิคใหม่เมื่อถึงกำหนดเวลาเปลี่ยน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและยืดอายุการทำงานของระบบไฮดรอลิคได้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันไฮดรอลิคยูคอน ได้ที่