วิธีเช็คอาการรถยนต์เบื้องต้น

วิธีเช็คอาการรถยนต์เบื้องต้น เพียงแค่เปิดฝากระโปรง

เมื่อรถมีอาการผิดปกติ แต่ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใด แนะนำ วิธีเช็คอาการรถยนต์เบื้องต้น เพียงแค่เปิดฝากระโปรงก็เช็คเองได้ ถึงเป็นมือใหม่ก็ดูได้ไม่ยาก

เช็คหม้อน้ำ มีความร้อนขึ้นหรือไม่

การที่รถความร้อนขึ้นอาจสังเกตได้จากหลายจุด เช่น เข็มความร้อนขึ้นผิดปกติ หากสงสัยว่ารถความร้อนขึ้นแล้วมีสาเหตุมาจากตรงไหน สิ่งแรกที่ควรสังเกตอาการก็คือการเช็คหม้อน้ำ สามารถเช็คเบื้องต้นได้ เช่น หม้อพักน้ำมีน้ำลดลงกว่าขีดปกติหรือไม่ หรือเปิดฝาหม้อน้ำเพื่อดูประมาณน้ำว่าลดลงหรือไม่ ระวังอย่าเปิดตอนร้อนๆ น้ำอาจพุ่งทำอันตราย ต้องรอให้เย็นลงสักหน่อยแล้วหาผ้ารองจับเพื่อกันความร้อน หากน้ำลดก็เติมน้ำยาหล่อเย็นลงไป แล้วเช็คดูว่ายังลดลงอยู่หรือไม่ หากลดลงอีกก็อาจมีความผิดปกติที่ควรรีบซ่อมแซมโดยเร็ว

วิธีเช็คอาการรถยนต์เบื้องต้น เช็คแบตเตอรี่

รถยนต์ใช้แบตเตอรี่ไปนานสักสองสามปี แบตจะเริ่มเสื่อมแล้ว โดยมีอาการ เช่น สตาร์ทไม่ติด หรือติดแต่ระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์ติดๆ ดับๆ บ้าง ไฟหรี่ หรือระบบไฟใช้งานไม่เต็มระบบ แสดงว่าแบตเตอรี่ส่งไฟมาเลี้ยงไม่เพียงพอ ซึ่งถ้าหากแบตหมด หรือแบตเสื่อม อาจพ่วงแบตได้ และควรหาเวลาไปเปลี่ยนแบตใหม่ หรืออาจมีอาการมาจากอย่างอื่น เช่น ไดชาร์จเสื่อม เป็นต้น

เช็คท่อยาง ข้อต่อต่างๆ

หากเปิดฝากระโปรงดูว่ามีรอยคราบน้ำมัน หรือน้ำรั่วไหลออกมา ต้องเช็คตามส่วนประกอบต่างๆ ว่าแตกหักเสียหายหรือไม่ เช่น ท่อยางที่เก่าอาจจะแตกหรือฉีกขาด ข้อต่อหลุดออกมา ทำให้เกิดรอยรั่วไหล ถ้าหากมีก็ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอุปกรณ์ให้กลับมาใช้งานได้ดี และทำการอุดรอยรั่วที่เกิดขึ้น ซึ่งอาการจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับจุดที่เจอ ถ้าเป็นท่อก็เปลี่ยนใหม่ได้เลย ถ้าเป็นหม้อน้ำแตก หรือชิ้นส่วนสำคัญแตกหักเสียหาย อาจต้องเสียเงินซ่อมแพงหน่อย และควรรีบแก้ไขก่อนลุกลามใหญ่โต

ตรวจเช็กน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องเป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ ควรหมั่นตรวจเช็คน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้ก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง ดูว่าปริมาณน้ำมันเครื่องลดลงหรือมากเกินกว่าระดับขีดที่วางไว้หรือไม่ ถ้าน้ำมันเครื่องลดควรเติมให้ได้ระดับ และเช็คดูสีของน้ำมันเครื่องว่าผิดปกติหรือไม่ หากน้ำมันเครื่องดำหรือสีเปลี่ยนไปจากปกติ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ แต่หากปริมาณลดลงและต้องเติมตลอดเวลา ควรหาดูว่ามีรอยรั่วหรือไม่

เช็คหาต้นตอของเสียงที่ผิดปกติ

ถ้ารถยนต์เกิดเสียงดังที่ไม่ใช่เสียงปกติของการขับขี่ เช่นมีเสียงกุกกับภายในห้องเครื่อง ก็คงต้องเปิดฝากระโปรงเช็คกันแล้วล่ะ อาจมีชิ้นส่วนหลุดออกจากตำแหน่ง หรือวาล์วรั่ว เสียงสายพานเสื่อม เป็นต้น ต้องลองฟังเสียงดูว่าต้นตอของเสียงอยู่ที่ตรงไหน เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขได้ตรงจุด ถ้ายังหาไม่เจออาจต้องให้ช่างช่วยเช็ค

ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงวิธีการเช็คอาการเบื้องต้น ซึ่งหากเป็นสาเหตุเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถแก้ไขได้เองโดยไม่ต้องเข้าอู่ให้เสียเวลา เสียเงินทอง แต่ถ้าเจอจุดที่ผิดปกติมากๆ ก็จะได้รู้อาการและรีบซ่อมแซมได้ทันท่วงที ไม่ต้องรอให้เสียเยอะจนงบประมาณบานปลาย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่