วิธีการเช็คหม้อน้ำว่าทำงานไหม

วิธีการเช็คหม้อน้ำว่าทำงานไหม

ถ้าหากรถความร้อนขึ้น สิ่งหนึ่งที่ควรต้องตรวจเช็คก่อนเลยก็คือ หม้อน้ำรถยนต์ เพราะเป็นสิ่งสำคัญในการระบายความร้อนให้เครื่องยนต์ และถ้าหากหม้อน้ำไม่ทำงาน นั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้รถความร้อนขึ้น วิธีการเช็คหม้อน้ำว่าทำงานไหม มีดังต่อไปนี้

1. วิธีการเช็คหม้อน้ำว่าทำงานไหม เช็คพัดลมหม้อน้ำ

พัดลมหม้อน้ำ มีหน้าที่ดูดเอาอากาศจากภายนอกผ่านรังผึ้งหม้อน้ำ เพื่อเป็นการระบายความร้อนให้กับน้ำยาหล่อเย็นที่อยู่ในหม้อน้ำ พัดลมหม้อน้ำจำเป็นมากสำหรับรถที่จอดรถติดหรือขับด้วยความเร็วต่ำ เพราะหากรถเคลื่อนที่เร็วจะได้รับลมที่ปะทะมาอยู่แล้ว แต่หากรถจอดนิ่งๆ หรือขับเคลื่อนช้า จะไม่ได้รับความเย็นจากอากาศที่ผ่านเข้ามา ทำให้ความร้อนในหม้อน้ำสะสม เกิดความร้อนขึ้นสูง

วิธีการเช็คพัดลมหม้อน้ำ ตอนที่รถจอดอยู่ให้ติดเครื่อง แล้วเปิดฝากระโปรงดูว่าพัดลมหม้อน้ำยังหมุนอยู่หรือไม่ ถ้าพัดลมไม่หมุน อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ระบบควบคุมใบพัดหมุนไม่ทำงาน สายไฟขาด ใบพัดลมเสื่อมสภาพ ชุดฟรีคลัทช์ของแกนใบพัดเสื่อม เป็นต้น

2. ปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำ มีหน้าที่ ดึงเอาน้ำยาหล่อเย็นออกจากหม้อน้ำ เพื่อส่งผ่านไปยังเทอร์โมสตัท นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ตรวจสอบว่ามีน้ำหรือน้ำยาหล่อเย็นไหลผ่านเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ

วิธีเช็คปั๊มน้ำไม่ทำงาน เช็คนสายพานปั๊มน้ำ ถ้าสายพานขาดปั๊มน้ำยะไม่หมุน จึงไม่มีการไหลเวียนของน้ำ, เช็คลูกปืนแตกหรือไม่ ถ้าลูกปืนแตกจะทำให้ปั๊มน้ำไม่ยอมหมุนหรือหมุนแกว่งตัวแบบไม่ปกติ, ปั๊มน้ำรั่ว เช็คโดยการติดเครื่องและเร่งเครื่องยนต์จะเห็นว่ามีน้ำไหลออกมา

3. วาล์วน้ำ (เทอร์โมสตัท)

เทอร์โมสตัท หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า วาล์วน้ำ จะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยรักษาระดับอุณหภูมิในการทำงานของเครื่องยนต์ เมื่ออุณหภูมิเย็น วาล์วน้ำจะปิด และเมื่ออุณหภูมิสูงถึงจุดที่กำหนด วาล์วน้ำจะเปิดเพื่อให้น้ำยาหล่อเย็นทำการหมุนวนเพื่อระบายความร้อน

วิธีการเช็ควาล์วน้ำไม่ทำงาน ให้สตาร์ทเครื่องยนต์ในขณะที่เครื่องเย็น ใช้มือสัมผัสที่หม้อน้ำหรือท่อน้ำอันบน หากผ่านไป 2-3 นาที แล้วรู้สึกว่าน้ำร้อนขึ้นอย่างเร็ว แสดงว่าวาล์วน้ำทำงานผิดปกติ, ถ้าน้ำค่อยๆ ร้อนขึ้นทีละหน่อย แสดงว่าวาล์วน้ำเปิดค้างตลอดเวลา, ถ้าร้อนขึ้นช้ามากและเครื่องเริ่มร้อนจัด แสดงว่าวาล์วน้ำปิดตาย

วิธีการเช็คเอาวาล์วน้ำไปตรวจเช็ค ให้ถอดวาล์วน้ำแล้วนำไปแช่ในน้ำร้อน เมื่อแช่น้ำที่มีอุณหภูมิสูงวาล์วน้ำจะเปิดออก และเมื่อน้ำวาล์วน้ำออกจากน้ำร้อนแล้วปล่อยให้เย็น วาล์วน้ำจะปิด หากวาล์วน้ำไม่ได้ปิดเปิดแสดงว่ามีปัญหาที่วาล์วน้ำ ควรเปลี่ยนใหม่

4. ท่อยางหม้อน้ำ

ท่อยางหม้อน้ำ เป็นช่องทางการไหลของน้ำในหม้อน้ำ ช่วยให้น้ำหล่อเย็นเคลื่อนที่ผ่านเครื่องยนต์และผ่านข้ามหม้อน้ำไป เพื่อให้อุณหภูมิเครื่องยนต์มีความสมดุล ซึ่งท่อยางหม้อน้ำจะมีสองส่วนคือ ท่อยางตัวบน ทำหน้าที่เป็นทางไหลของน้ำที่ได้รับความร้อนจากเครื่องยนต์แล้วไหลมายังหม้อน้ำเพื่อที่ระบายความร้อน ท่อยางตัวล่าง ทำหน้าที่นำน้ำจากหม้อน้ำที่เย็นลงกลับเข้าเครื่องยนต์

วิธีเช็คท่อยางหม้อน้ำ ตรวจสอบท่อยางว่า มีการแข็งตัว มีรอยแตก รอยบวมหรือไม่ หากมีควรเปลี่ยนพร้อมเหล็กรัดท่อยาง เพราเหล็กตัวเก่าอาจรัดไม่แน่นแล้วอาจจะคลายตัวทำให้เกิดจุดรั่วซึมของน้ำในหม้อน้ำได้

5. ฝาหม้อน้ำ

ฝาหม้อน้ำ นอกจากจะทำหน้าที่ปิดหม้อน้ำให้ระบบปิดสนิทและไหลเวียนได้อย่างดีแล้ว ฝาหม้อน้ำยังมีตัววัดแรงดัน เพื่อรักษาความดันในระบบระบายความร้อนเอาไว้ ป้องกันการเกิดน้ำเดือดโดยไม่จำเป็น หากฝาหม้อน้ำเสื่อมสภาพ ตรวจเช็คแรงดันได้ไม่ได้ หรือมีการรั่วซึมออกมา ก็ส่งผลเสียต่อการทำงานทั้งหมดของหม้อน้ำได้

วิธีการเช็คฝาหม้อน้ำ ตรวจสอบการทำงานของวาล์ว แหวนซีลของฝาหม้อน้ำ ให้สามารถขยับตัวได้อิสระต้านกับแรงสปริง และแหวนยางต้องมีสภาพที่ดี แผ่นยางและสปริงไม่เสื่อมสภาพ หากฝาหม้อน้ำเสื่อมสภาพควรเปลี่ยนใหม่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่