วิธีเช็คระดับน้ำมันเครื่อง เรื่องง่ายๆที่ผู้หญิงก็ทำได้

วิธีเช็คระดับน้ำมันเครื่อง เรื่องง่ายๆที่ผู้หญิงก็ทำได้

วิธีเช็คระดับ เป็นเรื่องง่ายๆที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง บางคนอาจจะมองว่าไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่การที่เราหมั่นเช็คระดับน้ำมันเครื่อง จะทำให้เรารู้ถึงสภาพการทำงานของเครื่องยนต์ได้ด้วย ปกติถ้าเรามีการใช้งานรถ ระดับจะค่อยๆลงอยู่แล้ว แต่ถ้าระดับน้ำมันเครื่องลดลงอย่างรวดเร็ว เครื่องยนต์มีเสียงดังขึ้น แสดงว่าอาจมีการรั่วซึม นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าเครื่องยนต์ของคุณเริ่มผิดปกติแล้ว

วิธีเช็คระดับ

  • อย่างแรกเลยคือ ต้องจอดรถในแนวราบกับพื้น เพราะการตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องจะได้ไม่คลาดเคลื่อน ถ้าเพิ่งมีการใช้งานรถ ให้ดับเครื่องรอประมาณ 2-3 นาที ก่อน เพื่อให้น้ำมันเครื่องที่ไหลไปหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ ไหลกลับมาที่อ่างพักน้ำมันเครื่อง
  • ดึงก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องออกมาในแนวตรง จากนั้นใช้ผ้าเช็คหรือรูดน้ำมันเครื่องออกจากก้าน ห้ามใช้ทิชชูเด็ดขาด เพราะขุยของกระดาษอาจจะเปื่อยติดกับก้านได้ และเสียบกลับไปที่เดิมจนสุด
  • ดึงก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องออกมาอีกครั้ง และสังเกตว่าน้ำมันเครื่องอยู่ในระดับใดของก้าน ระดับน้ำมันเครื่องที่ดีควรอยู่ในตำแหน่งของระยะห่างระหว่างขีด L(Low,Min) กับ F(Full,Max)

วิธีเช็คระดับน้ำมันเครื่อง เรื่องง่ายๆที่ผู้หญิงก็ทำได้

การเติมน้ำมันเครื่องโดยปกติควรจะอยู่ไม่เกินขีดบน F(Full,Max) ไม่ควรเกิน 0.5-1 เซนติเมตรของก้านวัด เพราะหากมีปริมาณน้ำมันเครื่องที่มากเกินไป จะส่งผลให้น้ำมันเครื่องเล็ดลอดเข้าไปในกระบอกสูบมากขึ้น สูญเสียเชื้อเพลิงโดยไม่จำเป็น และถ้าปล่อยให้ระดับน้ำมันเครื่องต่ำกว่า L(Low,Min) อยู่เรื่อยๆ จะส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์มากขึ้น ชิ้นส่วนเครื่องยนต์จะเกิดการเสียดสีที่รุนแรง เกิดการสึกหรออย่างรวดเร็ว เนื่องจากน้ำมันไปหล่อลื่นชิ้นส่วนไม่เพียงพอ

นอกจากการที่ต้องคอยเช็คระดับน้ำมันเครื่องอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์แล้ว การเลือกใช้น้ำมันเครื่องก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ควรใช้น้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน อย่าง ” Yukon ” น้ำมันเครื่องที่ได้รับมาตรฐาน มีทั้งน้ำมันเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล พร้อมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ให้เครื่องยนต์ของคุณทำงานได้อย่างเต็มที่ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่