วิธีเช็ค เครื่องยนต์หลวม ด้วยตัวเอง

วิธีเช็ค เครื่องยนต์หลวม ด้วยตัวเอง

รถที่ใช้งานมานานหลายปี จะให้สภาพเหมือนใหม่คงเป็นไปได้ยาก ถ้าดูแลดีๆ ก็ใช้งานได้ยาวนานหน่อย แต่บางคนขับอย่างเดียวไม่ค่อยได้ดูแล ก็อาจเจอกับอาการ เครื่องยนต์หลวม ได้เหมือนกัน อาการแบบนี้อาจเกิดจากชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์สึกหรอ หากปล่อยไว้อาจไม่เป็นผลดี ดังนั้นเรามาเช็คเครื่องยนต์ด้วยตัวเองกันก่อนว่ารถเครื่องยนต์หลวมหรือไม่

รถแบบไหนที่อาจมีอาการ เครื่องยนต์หลวม

รถที่ใช้งานมานานหลายปี เช่น รถมีอายุเกิน 5 ปี ขึ้นไป หรือวิ่งมาแล้วตั้งแต่ 150,000 กิโลเมตรขึ้นไป รถที่ไม่ค่อยได้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง รถที่มีเสียงเครื่องยนต์ดัง หรือรู้สึกถึงสมรรถนะในการขับขี่ลดลง สิ่งเหล่านี้บ่งบอกว่ารถของคุณอาจเครื่องยนต์หลวมแล้วก็ได้ เรามาสังเกตตามจุดต่างๆ กันดีกว่า ว่ามีจุดไหนที่ควรพิจารณาบ้าง

– สังเกตน้ำมันเครื่อง

การสังเกตดูน้ำมันเครื่อง เป็นสิ่งที่เราสามารถตรวจเช็คได้ง่ายที่สุด โดยการตรวจดูปริมาณน้ำมันเครื่องว่ามีพร่องไปหรือไม่ หากปริมาณน้ำมันเครื่องลดลงแล้วต้องเติมบ่อยๆ ทั้งๆ ที่ไม่มีจุดรั่วซึมที่ไหน แสดงว่าเครื่องยนต์หลวม เพราะเครื่องยนต์ที่หลวมจะกินน้ำมันเครื่องมาก

– เปิดดูช่องเติมน้ำมันเครื่อง

ลองสตาร์ทเครื่องยนต์แล้วเปิดฝาที่เติมน้ำมันเครื่อง ลองสังเกตดูว่ามีควันออกมาไหม หรือดูว่ามีคราบเขม่าติดอยู่หรือเปล่า ถ้ามีก็แสดงว่าเครื่องหลวม

– รถเร่งไม่ขึ้น

หากคุณเป็นคนที่ขับรถอยู่เป็นประจำ จะรู้ว่ารถจะเร่งขึ้นที่รอบเครื่องเท่าไหร่ ถ้ามีอาการรถเร่งไม่ขึ้นทั้งๆ ที่ปกติควรเร่งขึ้นได้แล้ว ก็อาจมีสาเหตุมาจากเครื่องยนต์หลวม แต่อาการนี้อาจเป็นได้หลายสาเหตุ เช่น หัวเทียน คอยล์จุดระเบิด หรือน้ำมันเครื่อง เป็นต้น

– สังเกตควันที่ออกจากท่อไอเสีย

ทีนี้ลองมาดูดูควันที่ออกจากท่อไอเสียกันบ้าง โดยสตาร์ทเครื่องยนต์ จากนั้นใส่เกียร์ว่างแล้วเหยียบคันเร่งค้าง 5 วินาที ไม่ต้องเหยียบสุด ถ้ามีควันขาวออกมา แสดงว่าเครื่องหลวม ซึ่งการที่มีควันขาวออกมา แสดงว่ามีชิ้นส่วนภายในมีปัญหาหรือเสื่อมสภาพ เช่น กระบอกสูบ ลูกสูบ เป็นต้น

– ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ผิดปกติ

ได้ยินเสียงผิดปกติมาจากเครื่องยนต์ หรือรถสั่นมากตอนที่รอบเดินเบา ถ้าอาการหนักๆ อาจจะเครื่องดับเลยก็ได้

เมื่อพบอาการเครื่องยนต์หลวม จะแก้ไขอย่างไร

สำหรับวิธีการแก้ไขเมื่อเครื่องยนต์หลวมนั้น คือการซ่อมเครื่องยนต์ หรือโอเวอร์ฮอลล์ ซึ่งต้องนำไปเข้าศูนย์หรือเข้าอู่เลย และมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้น แนะนำให้ดูแลรักษารถยนต์ของเราให้ดีจะดีที่สุด อย่างการใช้น้ำมันเครื่องที่มีประสิทธิภาพ ใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้หรือกึ่งสังเคราะห์ก็จะช่วยดูแลเครื่องยนต์ดได้ดี เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามรอบกำหนด อย่าปล่อยใช้ไปเรื่อยๆ จนน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ เพราะอาจส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ในระยะยาว

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่