วิธีการเช็คหม้อน้ำตัน แบบเบื้องต้น

วิธีการเช็คหม้อน้ำตัน แบบเบื้องต้น

ถ้ารถความร้อนขึ้นเร็ว อาจเกิดจากระบบหมุนเวียนระบายความร้อนของน้ำในหม้อน้ำไม่ดี เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากสาเหตุหม้อน้ำตัน วิธีการเช็คหม้อน้ำตัน แบบเบื้องต้นทำอย่างไร มีวิธีการเช็คและแก้ไขปัญหาอย่างไร มาดูกัน!!

อาการหม้อน้ำตันเป็นยังไง

เพื่อทำความเข้าใจว่าหม้อน้ำตันได้อย่างไร เรามาดูหลักการทำงานหม้อน้ำรถยนต์ันก่อน โดยหม้อน้ำจะบรรจุน้ำยาหล่อเย็น แล้วอาศัยระบบหมุนเวียนเพื่อทำความเย็น โดยมีพัดลมหม้อน้ำ ทำหน้าที่ดูดอากาศจากด้านหน้าของหม้อน้ำ ผ่านครีบรังผึ้งหม้อน้ำมายังด้านหลัง เป็นการแลกเปลี่ยนความร้อนด้วยอากาศ จึงทำให้อุณหภูมิน้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำนั้นเย็นตัวลงและหมุนเวียนเข้าสู่เครื่องยนต์

และหากหม้อน้ำตัน การหมุนเวียนอากาศเพื่อทำความเย็นก็จะไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ หม้อน้ำที่ยังร้อนอยู่ก็ไม่เย็นสักทีหรือเย็นช้าไม่ทันกับการทำงานของเครื่องยนต์ที่มีความร้อนตลอดเวลา จึงเป็นสาเหตุหนึ่งให้ความร้อนขึ้นสูงกว่าปกติ

วิธีการเช็คหม้อน้ำตัน

ลองเปิดฝาหม้อน้ำดู ถ้าพบว่าน้ำในหม้อน้ำและหม้อพักอยู่ในปริมาณที่เท่าเดิมหรือพร่องลงไปเพียงเล็กน้อย แต่ความผิดปกติที่เห็นได้ชัดก็คือสีของน้ำนั้นอาจจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่น น้ำเปลี่ยนเป็นสีส้มแดง น้ำมีคราบตะกอน ตะกรัน หรือสิ่งสกปรกอื่นๆ ไปอุดตันหม้อน้ำ ทำให้น้ำในหม้อน้ำไม่สามารถหมุนเวียนในระบบเพื่อระบายความร้อนได้ ทั้งนี้ ลองสังเกตสิ่งอื่นควบคู่กันไป เช่น เมื่อขับขี่หน้าปัดมีไฟสถานะแจ้งเตือนหรือไม่ แอร์ไม่เย็น หรือสังเกตเห็นน้ำยาหล่อเย็นดันออกทางรูระบายของหม้อพักน้ำ เป็นต้น

หม้อน้ำตัน ต้องทำอย่างไร

หม้อน้ำตันเกิดจากอะไรบางอย่างที่มาอุดตันหม้อน้ำ ทำให้ระบบหมุนเวียนไม่ดี ดังนั้น เราจึงต้องขจัดสิ่งกีดขวางเหล่านี้ที่อุดตันอยู่ให้หมดไป วิธีการง่ายๆ ก็คือการล้างหม้อน้ำ และเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็น การล้างหม้อน้ำ หากไม่ได้ตันมากสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยถ่ายน้ำในหม้อน้ำออกให้หมด ปิดหางปลา ใส่น้ำเข้าไปล้าง ติดเครื่องให้น้ำหมุนไปชะล้างสิ่งสกปรกที่อาจติดตามซอกเล็กซอกน้อยต่างๆ ปล่อยน้ำทิ้ง ทำซ้ำจนกว่าจะเห็นว่าน้ำที่ปล่อยออกมาไม่มีสิ่งสกปรกออกมาแล้ว จึงปิดหางปลาแล้วเติมน้ำยาหล่อเย็น ข้อสำคัญในการใช้งานหม้อน้ำควรเติมน้ำยาหล่อเย็นแทนน้ำเปล่า เพื่อลดการเกิดตะกรัน สนิม และตะกอนต่างๆ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้ดี

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่