วิธีการ เปลี่ยนถ่ายหม้อน้ำ

วิธีการ เปลี่ยนถ่ายหม้อน้ำ

เปลี่ยนถ่ายหม้อน้ำ ไม่ใช่เรื่องยาก หากมีเวลาก็สามารถทำเองได้จากที่บ้าน เพียงแค่ซื้อน้ำยาหล่อเย็นมาเติมเอง ไม่ต้องไปเข้าศูนย์เข้าอู่ให้เสียเงินเพิ่ม ส่วนวิธีการเปลี่ยนถ่ายหม้อน้ำเป็นอย่างไร มาดูกันเลย

ทำไมต้องเปลี่ยนถ่ายหม้อน้ำ

หม้อน้ำ เป็นสิ่งที่จะช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ เมื่อเครื่องยนต์ทำงานก็จะมีการหมุนเวียนน้ำเพื่อทำให้เครื่องเย็นลง ไม่ร้อนเร็ว และยิ่งถ้าเติมน้ำยาหล่อเย็นไปด้วย ก็จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ดีกว่าน้ำเปล่า และเมื่อรถยนต์ใช้งานนานเข้า ปริมาณน้ำในหม้อน้ำอาจลดลงจนต้องเติมเพิ่ม และยิ่งไปกว่านั้น หากเป็นน้ำเปล่า จะมีแร่ธาตุที่มาจากธรรมชาติ ทำปฏิกิริยาต่างๆ จนหม้อน้ำเกิดตะกรัน หรืออาจมีสิ่งสกปรก เศษฝุ่นผงต่างๆ ไหลเวียนอยู่ในหม้อน้ำ ทำให้น้ำในหม้อน้ำสกปรก และหากไม่ได้เปลี่ยนถ่ายมานานก็อาจทำให้หม้อน้ำอุดตัน ดังนั้น จึงควรต้องเปลี่ยนถ่ายหม้อน้ำ เพื่อเป็นการล้างทำความสะอาดหม้อน้ำ และเพิ่มน้ำยาที่มีประสิทธิภาพทดแทนของเก่าที่อาจเสื่อมคุณภาพลง

วิธีการ เปลี่ยนถ่ายหม้อน้ำ

การเปลี่ยนถ่ายหม้อน้ำ หรือเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำ มีวิธีการดังนี้

  1. เตรียมอุปกรณ์สำหรับรองรับการเปลี่ยนถ่ายหม้อน้ำ เช่น กะละมัง ผ้าหรือถุงมือจับกันความร้อน กรวยหรือขวดพลาสติกปาดก้นขวด น้ำยาหล่อเย็น สายยางหรือถังน้ำ เป็นต้น
  2. เอากะละมังไปรองใต้ท้องรถ ตรงที่มีหางปลาหม้อน้ำ เพื่อเตรียมรองน้ำทิ้ง
  3. ติดเครื่องเดินเบาซักพัก ให้ระดับความร้อนอยู่ที่ประมาณระดับกลางของ C กับ H
  4. ดูใต้ท้องรถ คลายน็อตหางปลาออก ถ่ายน้ำในหม้อน้ำออกให้หมด เติมน้ำเปล่าเข้าไปในหม้อน้ำเพื่อเป็นการล้างหม้อน้ำ หากมีสายยางก็ใช้สายยาง หากไม่มีก็ใช้กรวยแล้วค่อยๆ เทน้ำลงไปก็ได้
  5. ตรวจสอบน้ำที่ไหลออกมาว่าใสสะอาดดีแล้ว ไม่มีความขุ่น หรือเศษสิ่งสกปรกเหลืออยู่ ก็ดับเครื่องยนต์ ปล่อยน้ำที่เหลือออกมาให้หมดแล้วปิดหางปลา 
  6. เติมน้ำยาหล่อเย็นที่เตรียมไว้เข้าไปในหม้อน้ำให้ได้ระดับพอดีเข้าไปจนถึงระดับปกติ
  7. วางกรวยหรือขวดน้ำที่ตัดก้นขวดออกไว้ตรงช่องที่เรากรอกน้ำยาหล่อเย็น ติดเครื่องแล้วเหยียบเบาๆ เป็นการไล่ฟองอากาศ แล้วเติมน้ำลงไปให้พอดี หากเห็นว่าเต็มแล้ว และไล่อากาศออกหมดแล้วก็ปิดฝาหม้อน้ำได้เลย ระวังความร้อนด้วย

เป็นอันเปลี่ยนถ่ายหม้อน้ำเรียบร้อย ลองทำครั้งแรกอาจตะกุกตะกักสักหน่อย แต่ครั้งต่อไปรับรองว่าคล่อง ทำเองได้สบายๆ ไม่ง้อช่าง แล้วอย่าลืมใช้น้ำยาหล่อเย็นแทนการเติมน้ำเปล่า เพราะจะไม่ทำให้เกิดตะกรันหรือสนิม และมีจุดเดือดที่สูงกว่า ช่วยดูแลหม้อน้ำได้ดีกว่า

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่